Tầm quan trọng của năm học lớp 6 với học sinh THCS

0
1689

Năm học lớp 6 là năm học đầu tiên của cấp THCS, đây là một bước ngoặt của các em học sinh trong con đường học tập.  Năm học này cũng là bước đệm cho học sinh trong các năm tiếp theo, chính vì thế, phụ huynh và học sinh cần có sự chuẩn bị kỹ để vào năm học các em không bị bỡ ngỡ.

Năm học xây dựng nhận thức của học sinh 

Lớp 6 là năm học đầu tiên học sinh bước vào cấp học mới, các con sẽ phải làm quen rất nhiều thứ, nếu không có sự chuẩn bị trước thì các con rất dễ bị “shock” tâm lý, không hòa nhập được với môi trường. Thêm vào đó, do dịch bệnh kéo dài, các con chỉ được nghỉ hè vỏn vẹn một tháng trước khi bắt đầu năm học mới, chưa có thời gian nghỉ ngơi xả hơi thì năm học mới đã lại bắt đầu. Nếu không chuẩn bị cho các con ngay từ lúc này, các con rất dễ “chệch” nhịp.

Chị Hằng (Hà Nội), phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 6 chia sẻ: “ Năm nay con mình sẽ từ Tiểu học lên THCS, mình rất lo lắng vì con nhút nhát, rất khó làm quen môi trường mới.” 

Học lớp 5, học sinh được học với thầy cô, bạn bè quen thuộc, thầy cô chủ nhiệm cũng sẽ là người sát sao giúp đỡ các con trong quá trình học. Học tiểu học, các con học giáo viên chủ nhiệm là chính, việc học giáo viên bộ môn rất ít, môn học cũng chưa nhiều. Tuy nhiên, ngược lại sang năm lớp 6, các con sẽ phải làm quen với thầy cô bạn bè mới, giáo viên chủ nhiệm sẽ chỉ dạy một môn trong số rất nhiều môn học của các con ở trường. Thầy cô chủ nhiệm sẽ theo dõi tình hình của cả lớp trong một tuần rồi khắc phục vào tiết sinh hoạt.

Lúc mới lên lớp 6 em cũng sợ lắm ạ, vì lên lớp 6 em bé nhất trường. Sang cấp 2 thì nhiều môn với bài tập về nhà hơn, cũng may cô chủ nhiệm lớp em rất tâm lý nên bọn em cũng được cô quan tâm, giúp đỡ nhiều.” Em N.P.An, học sinh lớp 7 trường THCS Tây Tựu chia sẻ.

Chia sẻ của An cũng là nỗi lòng của rất nhiều học sinh vừa mới chập chững bước vào cánh cửa THCS. Năm học lớp 6 này chính là năm học dạy các con bước đầu trong việc định hình phương pháp học tập, làm quen môi trường mới và cấp học mới. Đây cũng là viên gạch đặt nền móng cho việc học tập 4 năm của các con sau này.

Chính vì vậy, phụ huynh cần đồng hành cùng con trong giai đoạn quan trọng này, điều con cần là sự lắng nghe, chia sẻ, động viên của cha mẹ, cha mẹ hãy ở bên con như “người bạn”. Đồng thời, con cũng cần có người định hướng cho việc học tập của con để sang năm học mới, con có thể học tập tốt nhất.

Năm học nền tảng kiến thức cho các năm học sau này 

Kỳ nghỉ hè ngắn, năm học mới thì đang đến gần, phụ huynh và học sinh có con chuẩn bị lên lớp 6 cần có sự chuẩn bị kiến thức vững chắc nhất để con không bị hoang mang giữa kiến thức cũng như phương pháp học tập của hai cấp học. Kiến thức các môn học năm lớp 6 chính là nền tảng cho các năm học sau này của các con.

Với môn Văn, các con sẽ được tìm hiểu các đơn vị kiến thức về từ, câu, biện pháp tu từ,…. Đồng thời, phần “Đọc hiểu văn bản” ở lớp 6, học sinh sẽ phải tìm hiểu nội dung chi tiết văn bản, các nét đặc sắc nghệ thuật, giá trị nhân văn của một tác phẩm. Phần “Tập làm văn” các con sẽ học hai phần kiến thức là văn tự sự kể dạng kể chuyện sáng tạo, thay đổi ngôi kể, nhập vai nhân vật,…và văn miêu tả chú trọng khả năng quan sát làm bật đặc trưng của đối tượng. 

Với môn Toán , các con cũng được tìm hiểu về số tự nhiên, số nguyên, phân số,… Về hình học các con sẽ được làm quen bước đầu với đường thẳng, hình tam giác, góc,…

Với môn Tiếng anh, các con sẽ được học về những ngữ pháp quan trọng như Đại từ sở hữu, Đại từ nhân xưng,… , 12 bài từ chủ đề dễ đến nâng cao sẽ giúp các con có định hướng cho môn Tiếng anh sau này.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI cho rằng: “ Để chuẩn bị tốt nhất hành trang vào năm học mới, các con nên chuẩn bị trước sách giáo khoa đọc và nắm trước khung chương trình, hệ thống kiến thức các môn học quan trọng để vững tâm thế vào năm học mới.” 

Đồng thời, tư vấn cho học sinh cách để hệ thống kiến thức các môn học trong năm học mới, cô Phạm Thị Thúy Ngọc- Giáo viên môn Hóa tại HOCMAI cho rằng: “Để việc học của con đạt hiệu quả thì cha mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập cụ thể theo từng ngày, tuần. Bên cạnh đó hãy cùng con rà soát lại chương trình năm học vừa qua, với những phần kiến thức con còn yếu và thiếu thì nên tận dụng thời gian này để bồi đắp lại.”

Năm học lớp 6 là năm học vô cùng quan trọng đối với các em học sinh, chính vì vậy, cha mẹ không chỉ cần đồng hành cùng con trong việc chuẩn bị tâm lý mà còn cần tìm kiếm cho con một phương pháp học tập hiệu quả để con nắm chắc kiến thức ngay từ trong hè này. Trong tình hình dịch bệnh vẫn còn kéo dài, thời tiết nắng nóng và đặc biệt là nghỉ hè bị rút ngắn chỉ còn một tháng thì việc phụ huynh đưa con đến các lớp học thêm đông người vừa không đạt hiệu quả vừa không đảm bảo an toàn sức khỏe cho các con. Đặc biệt khi khoa học công nghệ cùng internet phát triển như hiện nay, học online chính là giải pháp cứu cánh cho cha mẹ có con chuẩn bị vào lớp 6 năm nay. Phương pháp này không chỉ hiệu quả, giúp các con rèn luyện tinh thần tự học, chủ động được thời gian và không gian, đảm bảo an toàn cho các con trong dịp hè mà con giúp phụ huynh quản lý được việc học tập của con và tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian.

Để con có thể vững bước vào THCS với hành trang kiến thức và tâm thế tự tin nhất, phụ huynh hãy tham khảo ngay khóa học online tại nhà trong hè Chương trình học tốt 2020-2021. Với hệ thống bài giảng và kiến thức toàn diện cho các môn học, hệ thống bài kiểm tra và bài tập để học sinh tự đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Chương trình có 2 khóa học là Trang bị kiến thứcÔn luyện dành cho các môn học từ lớp 6-9. Bên cạnh đó, đối với môn Toán và Ngữ văn còn có lộ trình học tập 4 bước giúp học sinh nắm chắc kiến thức, kỹ năng. Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy đều có nhiều năm kinh nghiệm và có những phương pháp giảng dạy hiện đại, sáng tạo, kích thích tư duy của học sinh. Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ hỏi đáp 24/7 sẽ giải đáp, trao đổi thắc mắc của học sinh dưới mỗi bài giảng và cam kết hỗ trợ trong vòng 30 phút (kể từ khi phát sinh câu hỏi) trong các khung giờ cố định trong ngày. 

Phụ huynh và học sinh có thể đăng kí học thử MIỄN PHÍ tại link: https://hocmai.link/Hoc-he-hieu-qua

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here