Teen 2k7 cần chuẩn bị gì từ hè để nắm vững kiến thức Ngữ Văn lớp 9?

0
3918

Ngữ Văn là một trong các môn thi bắt buộc trong kì thi vào 10. Việc chuẩn bị trước kiến thức cho môn Ngữ Văn lớp 9 là điều cần thiết sẵn sàng tâm thế trước kỳ thi quan trọng. Vậy teen 2k7 cần chuẩn bị như thế nào để nắm chắc kiến thức môn Văn ngay từ hè này?

Cô Đỗ Khánh Phượng – giáo viên môn Ngữ Văn tại hệ thống giáo dục HOCMAI đã đưa ra những lời khuyên rất hữu ích cho các bạn học sinh về phương pháp học môn Ngữ Văn và các mẹo học sao cho hiệu quả mà không bị nhanh quên.

Theo cô Phượng, các kiến thức Ngữ Văn lớp 9 sẽ nhiều và khó hơn so với Ngữ Văn 8. Chương trình lớp 9 sẽ bao trùm và trải rộng, tất cả những kiến thức văn từ lớp 6 đều vẫn được vận dụng vào chương trình lớp 9.

Cụ thể các kiến thức Ngữ Văn chương trình lớp 9

Phần đọc Văn: 

 • Các tác phẩm văn học thuộc nhiều giai đoạn văn học khác nhau
 • Các tác phẩm văn học nước ngoài thuộc nhiều quốc gia
 • Thể loại văn học

Phần Tiếng Việt:

 • Kiến thức về từ vựng: cấu tạo từ và cách phân loại từ, nghĩa của từ, các biện pháp tu từ từ vựng
 • Kiến thức về ngữ pháp: từ loại tiếng Việt, các thành phần câu (câu phân theo mục đích nói, câu phân theo các cấu tạo ngữ pháp), biến đổi câu, liên kết câu, tu từ cú pháp, phương châm hội thoại.

Phần tập làm văn:

 • Thuyết minh
 • Tự sự
 • Biểu cảm
 • Nghị luận: Nghị luận xã hội (nghị luận về một tư tưởng đạo lí, nghị luận về một hiện tượng đời sống…), Nghị luận văn học (nghị luận về nhân vật văn học, nghị luận về tình huống truyện, nghị luận về chi tiết văn học…)

Đối với lượng kiến thức dày đặc và khó như vậy, yêu cầu các bạn học sinh muốn học tốt môn Văn phải hết sức tỉ mỉ, cẩn thận, và phải học một cách khoa học nếu không thì sẽ khó nắm bắt kiến thức.” – Cô Phượng chia sẻ.

Chủ động học sớm môn Ngữ Văn 9 ngay từ hè

Phương pháp học tập phù hợp

Để học môn Ngữ Văn thật hiệu quả, việc đầu tiên các bạn học sinh phải xây dựng một phương pháp học tập phù hợp. Bước đầu tiên để học môn Văn, các bạn học sinh phải chuẩn bị bài, dành thời gian mỗi ngày để đọc trước xem trước các bài học. 

Học một cách bài bản, hệ thống, bởi chương trình sẽ luôn xây dựng theo cấu trúc bài học trước sẽ là nền tảng cho bài học sau. Vì vậy, học lần lượt từng bài theo một hệ thống chính là phương pháp học tập hữu hiệu nhất. Tránh tình trạng thích bài nào học bài đấy, khiến kiến thức các bài học về sau khó hiểu hơn do các bạn đã bỏ qua những bài học trước đó. Như vậy, các bạn học sinh sẽ cảm thấy chán nản, làm công cuộc ôn luyện đổ bể.

Ôn tập thật nhiều lần: phương pháp này áp dụng trong suốt quá trình học. “Học xong quên” là tình trạng mà hầu hết các bạn học sinh đều gặp phải. Nhưng đừng nản chí bỏ cuộc ngay, hãy học đi học lại thêm hai đến ba lần nữa thì kiến thức đó sẽ tự nhiên đi vào đầu, thậm chí các bạn sẽ ghi nhớ mãi sau nhiều lần học. 

Luyện tập viết văn, làm đề thường xuyên giúp các bạn học sinh có thể nhớ được những kiến thức đã học. “Học phải đi đôi với Hành”, học xong hãy làm các đề luyện tập sẽ giúp nâng cao khả năng lập luận, trình bày bài. Đồng thời, làm thử đề luyện thi, đánh giá kết quả học tập thường xuyên cũng là một cách làm quen với kỳ thi. Bài thi Văn vào 10 thường diễn ra trong 120 phút. Vậy luyện tập viết văn và căn thời gian làm bài sẽ giúp các bạn phân bổ thời gian hợp lý để có thể hoàn thành hết bài thi.

Bí kíp Nắm vững kiến thức ngữ văn 9

Theo phổ điểm đề thi vào 10 những năm gần đây, bài nghị luận văn học chiếm tới 5 điểm, bài viết đoạn văn nghị luận xã hội chiếm 2 điểm. Các bạn học sinh nên nhớ, thi môn văn không chỉ là viết bài văn, đoạn văn mà còn phải làm phần đọc hiểu. Do đó, trong lúc học và ôn luyện các bạn học sinh cần chú trọng ôn cả phần tiếng Việt để vừa chắc kiến thức làm tốt phần đọc hiểu và vừa giúp các bạn học sinh cảm thụ tốt hơn, sử dụng từ ngữ mượt mà hơn trong bài viết văn.

Cô Khánh Phượng đã gợi ý một số “tip” học tập giúp các bạn học hè môn Ngữ Văn 9 tại nhà:

 • Đọc kỹ, nắm vững nội dung từng tác phẩm: tóm tắt nội dung của tác phẩm sẽ giúp chủ động hơn trong việc triển khai nội dung bài nghị luận văn học.
 • Nắm được xuất xứ, nghệ thuật và chủ đề tác phẩm: phục vụ cho việc viết mở bài lôi cuốn và thêm kiến thức vững chắc cho phần đọc hiểu.
 • Soạn kĩ bài trước khi học: Các bạn học sinh đôi khi chưa hiểu được mục đích của việc soạn bài nên còn làm một cách đối phó. Việc soạn bài trước sẽ giúp các em phần nào hiểu trước được nội dung bài học, khơi gợi sự tò mò với những kiến thức mới, từ đó tạo hứng thú học tập, tìm hiểu bài học. Soạn bài cũng là một lần ghi nhớ bài, giúp các em mường tượng kiến thức trước khi học sâu về nó.
 • Chuẩn bị tinh thần chủ động, thoải mái khi học: Các bạn học sinh cần xây dựng tư tưởng: “học là để cho chính mình”. Như vậy, các bạn mới có thể chủ động tiếp thu kiến thức, không bị đè nặng áp lực bởi bất kỳ ai.
 • Tự tìm tòi, khám phá thêm cách tri thức bên ngoài sách giáo khoa liên quan đến bài học
 • Sơ đồ hóa kiến thức: Việc sơ đồ hóa sẽ giúp hệ thống kiến thức các bài học, dễ dàng cho việc ghi nhớ. Việc này sẽ giúp các bạn tránh tình trạng học thuộc lòng, đi theo lối mòn của các bài văn mẫu. 

Với các phương pháp, bí kíp học Văn mà cô Phượng chia sẻ, chắc hẳn các teen 2k7 sẽ dễ dàng hơn trong công cuộc bắt tay vào ôn luyện học tập môn Ngữ Văn 9 ngay từ hè. Chúc các bạn sẽ luôn vững vàng kiến thức, sẵn sàng cho năm học cuối cấp sắp tới.

Bố mẹ và các bạn học sinh có thể tham khảo thêm giải pháp giúp con học ôn hiệu quả ngay từ hè – HM10 toàn diện 2021 – 2022 của HOCMAI. Các teen 2k7 sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản bám sát theo chương trình sách giáo khoa hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo; ôn tập toàn diện kiến thức, phương pháp làm bài theo từng chuyên đề bám sát theo cấu trúc đề thi thi vào lớp 10 THPT không chuyên hoặc chuyên trên cả nước cũng như được rèn luyện phương pháp, kỹ năng, chiến thuật làm các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề thi vào lớp 10 những năm gần đây.

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2021 – 2022

 • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
 • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
 • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
 • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.