Thầy Hồng Trí Quang tư vấn lộ trình ôn luyện môn Toán vào 10 cho teen 2k4

0
14508

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy môn Toán và ôn thi vào 10 cho học sinh tại Hà Nội, thầy Hồng Trí Quang tư vấn lộ trình ôn luyện môn Toán vào 10 cho teen 2k4 ôn thi hiệu quả mà không vất vả. 

Cần xây dựng lộ trình học và ôn môn Toán phù hợp

Chia sẻ với phụ huynh và học sinh chuẩn bị thi vào 10 năm học 2019 – 2020 tại Hà Nội, thầy Hồng Trí Quang cho rằng: Điều quan trọng nhất là học sinh phải có ý thức với việc học của chính mình, còn cha mẹ chính là người hỗ trợ và định hướng để giúp các em học tập tốt hơn, từ đó đạt được kết quả như mong muốn.

Thầy Hồng Trí Quang tư vấn phương pháp ôn thi vào 10 môn Toán cho 2k4

“Cha mẹ phải là người hỗ trợ tốt nhất cho con; hiểu con thích cái gì, xác định được năng lực của con đang ở mức độ nào. Từ đó mới xác định được mục tiêu chọn trường, chọn lớp cho con là nên thi vào trường chuyên hay trường thường. Bởi nếu cha mẹ không hiểu rõ con mà cứ áp đặt cho con theo sở thích và ước muốn của mình thì sẽ khiến con cảm thấy áp lực nặng nề, dễ rơi vào tình trạng “xôi hỏng bỏng không” – Thầy nhấn mạnh.

Từ những chia sẻ trên thầy Quang chỉ ra sau khi đã xác định được năng lực và mục tiêu phù hợp với con thì phụ huynh và học sinh cần đặt ra lộ trình học và phải cam kết để thực hiện cũng như đạt được nó ngay từ thời điểm này. Cụ thể với môn Toán thầy hướng dẫn học sinh nên xây dựng lộ trình học theo hình xoắn ốc, tương ứng với các giai đoạn là trang bị kiến thức cơ bản, củng cố và nâng cao kiến thức, cuối cùng là giai đoạn luyện đề. Hoặc các em có thể xây dựng lộ trình học bằng cách chia ra các mốc thời gian như 6 tháng, 4 tháng, 2 tháng tương đương với các giai đoạn là học kiến thức cơ bản, nâng cao kiến thức, tổng ôn, luyện đề và rút kinh nghiệm từ những gì đã học và ôn tập.

Bên cạnh đó thầy cũng lưu ý với lộ trình học như vậy các em cần co giãn thời gian cũng như đặt mục tiêu cho phù hợp với năng lực của bản thân mình. Nhưng dù là theo hình thức nào thì tối thiểu trước 2 tháng cuối cùng khi năm học kết thúc các em cũng cần hoàn thành lộ trình học để đảm bảo thời gian cho việc ôn thi những môn học khác nữa.

Thầy đưa ra lời khuyên như sau: “Sang đến học kỳ II các em phải học hết toàn bộ kiến thức của năm học. Lúc này các em cần học xong càng sớm càng tốt để dành thời gian (khoảng 2 tháng cuối của năm học) để ôn tập lại và luyện đề. Nên tham khảo đề thi môn Toán của các năm trước để nắm được cấu trúc đề thi, luyện đề để nâng cao kiến thức và kỹ năng làm bài thi là điều các em cần thực hiện ngay từ thời điểm này.”

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi môn Toán vào 10 cho học sinh, thầy Quang đặc biệt lưu ý việc xây dựng lộ trình học môn Toán ngay từ thời điểm này và thực hiện chặt chẽ theo lộ trình đã đề ra sẽ giúp các em học sinh giảm tải được kiến thức và dành thời gian cho việc ôn thi những môn học khác, nhất là khi kỳ thi vào 10 năm 2019 tại Hà Nội sẽ phải thi tới 4 môn thay vì chỉ thi 2 môn Toán và Ngữ văn như mọi năm.

Trong quá trình học và ôn Toán nên phân chia kiến thức theo từng chuyên đề

Thầy Hồng Trí Quang cho rằng với kiến thức của môn Toán các em học sinh nên học chắc kiến thức cơ bản, sau đó nắm vững các kiến thức trọng tâm. Việc học cùng lúc nhiều kiến thức sẽ khiến các em dễ bị loạn và nhầm lẫn khi áp dụng vào bài thi.

“Nhiệm vụ của các em là nên chia nhỏ kiến thức theo từng chuyên đề để tích lũy dần, các em nên học theo kiểu cuốn chiếu, nghĩa là học xong chuyên đề nào thì phải đảm bảo nắm chắc kiến thức của chuyên đề ấy và vận dụng tốt vào việc làm các dạng bài tập.” – Thầy Quang đưa ra lời khuyên cho học sinh chuẩn bị thi vào 10.

Về phương pháp học Toán hiệu quả, thầy Quang khuyên học sinh nên khoanh vùng kiến thức để học. Cụ thể với phần Đại số học sinh nên làm bài tập nhiều, cẩn thận từng bước và hạn chế tối đa sai sót. Ở phần Hình học, nên từng bước khai thác đề bài theo hướng tư duy suy luận ngược, học sinh sẽ lần lượt tìm ra vấn đề cần giải quyết. Việc nắm kiến thức trọng tâm sẽ giúp cho quá trình ôn thi được giảm tải mà đạt được hiệu quả như mong muốn. 

6 kiến thức trọng tâm môn Toán thi vào 10 mà teen 2k4 cần nắm vững

Thầy đặc biệt nhấn mạnh: “Nhưng dù là với toán Đại hay Hình học thì điều quan trọng nhất khi học là các em phải có tư duy logic, tập cho mình thói quen luôn luôn phải suy luận ngược – xuôi đối với từng vấn đề để từ đó tìm ra lời giải chính xác cho bài toán. Các em hãy học cách giải quyết bài toán giống như là một nhà thám tử, từng bước lần tìm ra mấu chốt vấn đề như tìm ra manh mối và tìm ra đáp án như tìm ra thủ phạm.”

Ngoài những vấn đề trên thầy Hồng Trí Quang cũng lưu ý về những sai lầm đáng tiếc mà học sinh thường mắc phải trong quá trình làm bài thi, dẫn đến bài thi bị mất điểm. Những sai lầm này theo thầy phần lớn do tính chủ quan của các em mà gây ra. Đó là: đọc sai đề dẫn đến toàn bộ bài thi bị sai theo, trình bày tắt như thiếu bước kết luận dẫn tới bị mất điểm, vẽ sai hình hoặc dùng màu mực vẽ hình khác với màu mực viết, tính toán sai, nhớ nhầm công thức….Do vậy để tránh mắc phải những sai lầm này thì thầy Quang khuyên các bạn nên rèn cho mình tính cẩn thận, luyện đề thường xuyên để nâng cao kiến thức cũng như trau dồi kỹ năng làm bài thi, sao cho đạt được kết quả cao nhất.

Bên cạnh đó ngay từ thời điểm này các bạn cần tiến hành luyện đề để tích lũy kiến thức và kỹ năng làm bài thi vào 10.

Để việc luyện đề có định hướng với những bộ đề đảm bảo chất lượng, được xây dựng theo “ma trận” đề thi bám sát với cấu trúc đề thi của từng tỉnh thành thì teen 2k4 hãy tham khảo ngay khóa HM10 Luyện đề của HOCMAI với môn Toán, do thầy Quang trực tiếp giảng dạy nhé.

Lộ trình học và ôn toàn diện môn Toán để thi vào 10 cho 2k4

>>> Đăng ký học thử miễn phí tại: http://bit.ly/lo-trinh-on-toan-vao-10

Thông tin chi tiết liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí về khóa học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here