Những lưu ý đặc biệt để ôn thi môn Toán 9 thật hiệu quả

0
18159

Toán là môn thi vào 10 bắt buộc tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn loay hoay không biết làm thế nào để ôn luyện môn Toán 9 cho bài bản và hợp lý. Hãy cùng lắng nghe lời khuyên của thầy Phạm Ngọc Hưng về cách xây dựng phương pháp ôn luyện môn Toán sao cho thật hiệu quả nhé.

Xây dựng kế hoạch thời gian thật hợp lý

Theo thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên Toán thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI, để ôn luyện tốt môn Toán thi vào 10, trước tiên, các bạn cần phân chia thời gian theo các giai đoạn: Cơ bản – nâng cao – ôn luyện.

Giai đoạn cơ bản: Giai đoạn T10/2019 – 3/2020, học sinh phải học và hiểu được các kiến thức cơ bản (bao gồm định nghĩa, tính chất, giải được các bài toán cơ bản trong SGK) trong các chương của môn Toán 9, nắm bắt được các kiến thức cơ bản trong danh mục kiến thức mà học sinh đã lập ra. Nếu được, học sinh hãy hoàn thành việc này trong tháng 1/2020.

Giai đoạn nâng cao: Song song với học cơ bản, học sinh cần học nâng cao các kiến thức gần như năm nào cũng thi. Học nâng cao không phải để giải ngay bài toán khó, mà học nâng cao là để biết được các dạng bài toán khác nhau, biết được các cách phát biểu, cách đặt vấn đề khác nhau, mặc dù bản chất bài toán vẫn là cơ bản.

Giai đoạn ôn: Kết thúc mỗi chương, mỗi chuyên đề, học sinh hãy ôn tập một cách tổng quát các kiến thức đã học, các dạng bài toán đã học;

Giai đoạn luyện đề: Từ HKII trở đi, học sinh hãy sưu tầm, xây dựng một quyển các đề thi của các năm trước, các trường, các tỉnh. Hãy giải các bài toán đó, hãy đánh dấu những bài đã giải được theo một kí hiệu riêng của từng học sinh. Bài nào thuộc dạng dễ, bài nào khó, bài nào chưa học đến…. Hãy thực hiện việc này một cách liên tục;

Từ tháng 3-6/2020, học sinh tập trung ôn luyện toàn bộ kiến thức, vừa ôn vừa luyện. Luyện giải bài tập, luyện giải đề thi, luyện kỹ năng phân tích và trình bày lời giải, luyện giải và trình bày một bài thi hoàn chỉnh.

TS. Phạm Ngọc Hưng – Giảng viên ĐH Bách Khoa – Giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Một số lưu ý đặc biệt để ôn thi tốt môn Toán

Thầy Phạm Ngọc Hưng đưa ra một số lưu ý mà các bạn học sinh cần tuân thủ để có một phương pháp ôn luyện môn Toán thật hợp lý:

Hãy đi học và ghi chép đầy đủ, rõ ràng các kiến thức được thầy cô giáo dạy trong buổi học. Hãy chọn lọc và ghi lại cả những lời phân tích, ý chính trong khi thầy cô giảng. Tránh trường hợp thầy cô chép gì lên bảng là học sinh chỉ chép cái đó.

Hãy ghi nhớ kiến thức cơ bản khi bắt đầu một chương học mới hay một chuyên đề mới trong toán học. Tất cả các kiến thức thi đều bắt đầu từ kiến thức cơ bản. Không có phương pháp học nào hiệu quả nếu học sinh không nhớ, không thuộc khái niệm, tính chất toán học cơ bản.

Hãy tự lập danh mục các nội dung cần phải học để chuẩn bị thi. Danh mục này càng chi tiết càng tốt. Hãy coi danh mục này là bản hệ thống kiến thức của cá nhân và cũng là mục tiêu học sinh cần phải hoàn thành. Để có được danh mục này, học sinh có lấy ý kiến của giáo viên, tìm hiểu đề thi của các năm trước, phân loại bài thi trong đề thi đó, đối chiếu trong danh mục đang xây dựng. Một số dạng bài toán thường gặp để học sinh bắt đầu xây dựng danh mục này: Các dạng bài tập về rút gọn biểu thức chứa căn thức; phương trình bậc nhất, đồ thị của hàm số bậc nhất; phương trình bậc 2, đồ thị của hàm số bậc 2, phương pháp giải phương trình bậc 2, định lý Vi-et, các bài toán liên quan đến nghiệm của phương trình bậc 2; phương trình vô tỷ; phương trình bậc cao; Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn, hệ phương trình khác;  Đường tròn, cung, tiếp tuyến; Tam giác, các điểm, đường trong tam giác; Bất đẳng thức Cô si, Bất đẳng thức Bunhia-cốpxiki…

Hãy suy ngẫm lại xem ta đã học được gì sau mỗi buổi học. Đặc biệt là các vấn đề đã biết nhưng lại quên mất hay những dạng bài toán mới, phương pháp mới chưa gặp bao giờ thì cần nghiền ngẫm cho thật kỹ, tự nhắc lại trong đầu. Điều này sẽ giúp học sinh nhớ được tốt hơn;

Hãy giải bài toán theo nhiều cách khác nhau. Mỗi bài toán có nhiều cách phân tích để tìm lời giải, từ đó hình thành ra nhiều phương pháp giải. Học sinh hãy tập giải bài toán theo nhiều hướng khác nhau. Nếu ra được kết quả thì đó là cách giải mới. Nếu không ra được kết quả, hãy tử phân tích vì sao lại thế. Tập luyện nhiều lần việc này sẽ giúp học sinh thấy được cái hay của toán học, không bị bỡ ngỡ, bị “sốc” trước bài toán chưa gặp bao giờ;

Hãy tổng quát bài toán, xây dựng bài toán mới. Học sinh hãy viết ra một bài toán tương tự rồi giải. Bài toán có thể chỉ đơn giản là thay số này bằng số khác, phát biểu bài toán khác đi, tổng quát bài toán hoặc viết ra một trường hợp cụ thể. Các em sẽ thấy được những khó khăn khi giải bài toán các em tự ra đề. Mỗi lần chinh phục được khó khăn là một lần giúp các em yêu môn Toán hơn.

Hãy trình bày bài làm cho tốt. Trình bày bài làm là một kỹ năng nên tất cả mọi học sinh đều cần phải rèn luyện và luyện tập thường xuyên, không được chủ quan. Việc trình bày tốt, đôi khi còn giúp cho chúng ta “tự nhiên” có được cách giải hay hơn, ngắn gọn hơn; và thậm chí đôi khi “tự nhiên” tìm ra được lời giải, nhất là đối với các bài toán hình học, bài toán đếm (tổ hợp).

Hãy xem lại kiến thức lớp dưới. Trung bình trong một bài thi vào lớp 10, sẽ có 20-30% bài toán có thể sử dụng kiến thức lớp dưới để giải bài. Thậm chí có những bài toán chỉ giải được nếu sử dụng kiến thức đã học ở lớp dưới. Bởi vậy, hãy ôn lại để hiểu và vận dụng được các kiến thức này thật bài bản và nhuần nhuyễn song song với kiến thức lớp 9.

Đặc biệt, thầy Hưng khuyên các bạn học sinh lớp 9, để học và ôn thi tốt môn Toán, các bạn cần phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể, phù hợp với sở thích, năng lực của mỗi cá nhân. Chính các bạn là người hiểu rõ nhất các bạn đang thiếu phần nào, yếu phần nào trong Toán học. Hãy chủ động xây dựng kế hoạch hợp lý cho bản thân.

Trên đây là những lưu ý để học và ôn luyện thật tốt chương trình Toán lớp 9, chuẩn bị cho kì thi vào 10 đạt hiệu quả cao dành cho các bạn 2k5. Ngoài ra để rút ngắn thời gian ôn thi và tự tin hơn trước khi kỳ thi chính thức diễn ra, các bạn nên tham khảo Giải pháp HM10 – Luyện đề để việc học và ôn tập đạt được kết quả như mong muốn.

ĐĂNG KÝ NGAY!!!

Liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết và miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here