[Thi vào 10] – “Chiến thuật” ôn luyện môn Tiếng Anh hiệu quả và đạt điểm cao

0
2322

Nắm chắc hệ thống kiến thức và kĩ năng trong chương trình THCS, ôn tập mỗi ngày và xác định lộ trình ôn thi phù hợp – Đây là những lời khuyên thầy Nguyễn Danh Chiến đã đưa ra trong hội thảo “Cùng con chinh phục kì thi vào 10 – 2021” do HOCMAI tổ chức nhằm giúp  học sinh tìm ra chiến lược ôn luyện môn Tiếng Anh hiệu quả.

Gần nửa năm học lớp 9 đã đi qua, thời điểm này, học sinh 2k6 đang gấp rút chuẩn bị cho kì thi vào tuyển sinh vào lớp 10. Bên cạnh Toán và Ngữ Văn, Tiếng Anh cũng là môn thi gây ra không ít khó khăn cho nhiều bạn học sinh. Thấu hiểu những vấn đề này, thầy Nguyễn Danh Chiến – Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát (Hà Nội), đồng thời là giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã có những chia sẻ về những định hướng ôn tập kiến thức và phương pháp luyện đề môn Tiếng Anh hiệu quả nhất.

Thầy Nguyễn Danh Chiến chia sẻ chiến thuật giúp học sinh ôn luyện môn Tiếng Anh 

Nắm chắc hệ thống kiến thức và kĩ năng trong chương trình THCS

Để ôn luyện môn Tiếng Anh tốt, trước tiên học sinh cần nắm chắc được những kiến thức về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết trong chương trình THCS.

Về kiến thức ngôn ngữ, học sinh cần tập trung vào nắm chắc các chủ đề ngữ pháp và từ vựng cơ bản theo chương trình sách giáo khoa. 

Với phần phát âm, đây là nội dung thiên về quy tắc, học sinh cần tập trung vào nhận diện cách phát âm, trọng âm của từ. Hai phần thường xuyên xuất hiện trong đề thi là quy tắc phát âm cuối từ (ending) như S-ending, ED-ending.

Bên cạnh  đó, nhiều tỉnh thành hiện nay có xu hướng đưa các câu hỏi liên quan đến giao tiếp vào đề thi. Nội dung của các câu hỏi này chủ yếu xoay quanh những chức năng ngôn ngữ thông thường: Thanking (cảm ơn và đáp lại lời cảm ơn), Apologising (xin lỗi và đáp lại lời xin lỗi), Invitations (mời và đáp lại lời mời), Making suggestions (Mời rủ và cách đáp lại mời rủ), Making request (Đề nghị và đáp lại lời đề nghị), Asking for permission (Xin phép và đáp lại),..

Với mảng kĩ năng ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết), đây là phần đòi hỏi học sinh phải tập trung nhiều nếu như muốn lấy điểm cao. Do đó, học sinh cần vận dụng nhóm kĩ năng này một cách thuần thục để làm phần đọc hiểu và phần viết trong bài thi

Các dạng bài xuất hiện trong đề thi vẫn sẽ là những dạng quen thuộc: Điền vào chỗ trống, Chọn đáp án đúng, đọc và trả lời câu hỏi, chuyển dạng câu, ghép câu,..Hình thức ra đề có thể khác nhau, nhưng tựu chung lại đều hướng đến mục tiêu đánh giá mức độ nắm bắt và vận dụng kiến thức của học sinh. Qua nghiên cứu của thầy về đề thi của các tỉnh, phổ điểm cơ bản (5-6 điểm) chủ yếu rơi vào phần ngữ âm, từ vựng, ngữ  pháp và những câu đơn giản trong bài đọc. Để đạt được điểm cao hơn, học sinh cần tập trung vào ôn luyện kĩ năng ngôn ngữ để vận dụng làm các bài đọc, bài viết.

Xác định rõ mục tiêu để lập kế hoạch và phương pháp ôn tập phù hợp

Để việc ôn tập Tiếng Anh diễn ra hiệu quả nhất, các em cần xác định được mục tiêu điểm số để từ đó lập lộ trình và phương pháp ôn tập cụ thể. Học sinh đặt mục tiêu đạt 9,10 điểm sẽ cần kế hoạch học tập khác với học sinh chỉ mong muốn đạt mức điểm trung bình. Điều quan trọng là cần lựa chọn được môi trường phù hợp với mình. Không nên áp đặt suy nghĩ phải vào học trường có điểm chuẩn cao thì mới tốt. Rất nhiều trường có điểm không cao nhưng vẫn trở thành môi trường học tập tuyệt vời cho học sinh

 “Mục tiêu tỉ lệ thuận với ý chí, đích càng lớn, ý chí sẽ càng lớn. Do đó, học sinh không nên đặt mục tiêu quá thấp mà hãy để ý chí và khả năng của mình được phát huy tối đa.”- Thầy Chiến chia sẻ.

Học sinh cần xác định được mục tiêu điểm số để có kết hoạch ôn tập phù hợp

Sau khi vạch ra được mục tiêu điểm số, các em cần xác định được phương pháp tối ưu để hiện thực hóa mục tiêu đó. Cách thức tối ưu nhất để ôn thi Tiếng Anh hiệu quả là học sinh cần luyện tập hàng ngày. Sự nhất quán là chìa khóa thành công trong việc học ngôn ngữ. Thay vì dồn nhiều thời gian học vào một ngày nhất định, hãy chia nhỏ 1-2 tiếng ôn tập đều đặn mỗi ngày để có được hiệu quả cao hơn. 

Cũng giống như những môn học khác, ghi chép lại nội dung chính vào một cuốn sổ tay sẽ giúp học sinh hệ thống lại kiến thức một cách khoa học.Với môn Tiếng Anh, các em có thể phân loại các cuốn sổ theo chủ đề: từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc cần ghi nhớ,… để bất cứ lúc nào cũng có thể mở ra xem lại. 

Thời gian ôn tập không còn nhiều, nhưng đừng vì thế mà quên đi vấn đề sức khỏe. Việc học tập trong tâm thế tích cực chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với việc học tập trong trạng thái căng thẳng.

Chìa khóa vàng của việc luyện thi: Cần vạch ra lộ trình ôn tập hiệu quả

Với hơn 15 năm kinh nghiệm luyện và chấm thi vào lớp 10, thầy Nguyễn Danh Chiến đã đưa ra lộ trình luyện đề vào 10 dành cho các bạn học sinh lớp 9 năm học 2020 – 2021 như sau:

Tháng 1, 2: Ôn tập theo chủ đề đã học và học các kiến thức mới, kết hợp với tập làm một số đề đơn giản để tự đánh giá năng lực của bản thân. 

Tháng 3, 4: Tập trung luyện các đề tiệm cận đề thi chuẩn. tăng dần độ khó để điều chỉnh-bổ sung kiến thức, kỹ năng. Mỗi tỉnh thành sẽ có một “ma trận” ra đề khác nhau, học sinh cần có sự chọn lọc trong việc tìm đề luyện. Nguồn đề có thể tham khảo là đề thi của các tỉnh, thành phố những năm trước để đảm bảo nắm được cấu trúc của đề thi và bao quát được kiến thức trong chương trình học.

Tháng 5: Làm đề theo thời gian thực để rèn kỹ năng làm bài và rèn luyện tâm lí phòng thi. Trong giai đoạn này, học sinh cũng cần đánh giá được kết quả học tập trong cả quá trình vừa qua và tự rút kinh nghiệm cho bản thân.

Để việc luyện đề đạt được hiệu quả cao, khi luyện đề thi, học sinh phải luôn giữ vững tâm lý, làm đề thi thử như đề thi thật, đọc rõ yêu cầu rồi mới bắt tay vào làm, không nên qua loa đại khái, hãy làm tới đâu chắc tới đó. Học sinh cần luyện đề với sự tập trung cao độ trong thời gian thực. Việc này giúp các em đo được thời lượng, khả năng, ý chí và sự dồn tâm của mình cho đề thi đó. 

Để rút ngắn thời gian ôn thi và tối ưu việc luyện đề vào 10 môn Tiếng Anh, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo khóa HM10 Luyện đề tại HOCMAI. Điểm đặc biệt của khóa HM10 Luyện đề là một hệ thống đề thi được xây dựng bám sát theo cấu trúc đề thi vào 10 của từng tỉnh thành trên cả nước, giúp học sinh cọ xát đề thi, luyện tập và làm quen đề thi của tỉnh, thành phố mình. 

Khóa học do các chuyên gia, giáo viên với hơn 10 năm kinh nghiệm luyện và chấm thi vào 10 trực tiếp giảng dạy và chữa đề, đi kèm với đó là hệ thống phòng luyện với hơn 10.000 câu hỏi, mang đến cho học sinh cơ hội được luyện đề online; tính giờ và chấm điểm như thi thật. Sau khi làm đề, học sinh có thể xem lại video chữa đề và hướng dẫn giải chi tiết, từ đó tích lũy thêm kinh nghiệm làm bài, bổ sung các kiến thức còn thiếu, yếu và có chiến thuật, phản xạ nhanh hơn khi làm bài thi chính thức.

>>> Học sinh đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ và nhận Cẩm nang ôn thi vào 10 tại https://hocmai.link/on-thi-vao-10-mon-Tieng-Anh

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.