Thi vào 10 tại TP. Hồ Chí Minh: Giữ ổn định 3 môn thi, dự kiến thi vào tháng 6/2021

0
2549

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, quan điểm của Sở là bảo đảm ổn định kỳ thi tuyển sinh lớp 10 bao gồm cả thời gian, cấu trúc đề thi và nội dung kiến thức.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP HCM cho biết, về cơ bản kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 sẽ giữ ổn định như các năm trước đây. Cụ thể, để dự thi vào lớp 10, học sinh (HS) sẽ dự thi 3 môn là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Những HS muốn dự thi vào trường chuyên hoặc trường có lớp chuyên sẽ dự thi thêm môn chuyên.

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 dự kiến vào tháng 6, song còn phải phụ thuộc vào lịch thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chưa kể những diễn biến về tình hình dịch bệnh.

Từ nhiều năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM giữ vững ổn định về cấu trúc đề thi và nội dung kiến thức. Cụ thể, ở môn ngữ văn, gồm 3 phần là Đọc – hiểu, Nghị luận văn học và Nghị luận xã hội. Theo các giáo viên (GV) môn ngữ văn, ở thời điểm này, song song với việc học tập kiến thức trên lớp, để ôn tập vào lớp 10, HS cần đọc lại các bài đã học, đọc thêm các sách tham khảo, tham khảo cấu trúc đề tuyển sinh 3 năm gần đây và thử giải các đề này. GV cũng lưu ý HS không học theo kiểu đoán đề hoặc lựa chọn các đề bài quá khó để giải. Hãy rèn luyện các kỹ năng và tích lũy kiến thức trước.

Những lỗi HS thường gặp khi ôn tập và thi môn ngữ văn được các GV chỉ ra thường là ở câu Đọc – hiểu văn bản do chưa có kỹ năng đọc nên với các câu hỏi ở mức độ phân tích, suy luận nên sẽ không tóm tắt được nội dung của văn bản, trả lời còn dài dòng, lan man, thừa ý. Trong khi đó, ở câu Nghị luận xã hội, do yếu đọc hiểu nên khi gặp đề bài hơi dài là lúng túng trong việc xác định luận đề (tức là vấn đề cần bàn). Ở câu Nghị luận văn học thì yếu ở kỹ năng phân tích, thường diễn xuôi lại tác phẩm. Bài làm thiếu cảm xúc do ít đọc, ít suy tư, cũng có thể do học vẹt. Phần nối kết tác phẩm với thực tế cuộc sống chưa sát, còn gượng ép. Các GV cũng chỉ ra những nguyên nhân ảnh hưởng đến bài làm như phân bố thời gian không hợp lý cho các phần, các câu; đọc đề không kỹ dẫn đến trả lời không đúng trọng tâm hoặc trả lời dài dòng, thừa ý; trình bày, viết chữ cẩu thả, khó đọc; bài làm không hoàn chỉnh.

Trong khi đó, ở môn Toán và Tiếng Anh, theo các GV, HS cần chú ý các câu hỏi vận dụng từ thực tế. Ở môn toán, cấu trúc đề thi không thay đổi. Cụ thể, đề có 8 câu, thời gian làm bài 120 phút. Trong đó, câu 1 và 2 là dạng toán cơ bản thuần túy về hàm số, đồ thị, phương trình; 5 câu tiếp theo là dạng toán thực tế; câu 8 là toán chứng minh hình học. Trong đó, các bài toán dạng thuần túy là dạng bài rất dễ lấy điểm, HS đã rất quen thuộc. Vì thế, khi ôn tập, HS cần chú ý làm cho thuần thục để tránh mất điểm trong khi thi. Về dạng toán thực tế, mức độ vẫn gắn với kiến thức HS đã học. Còn ở môn Tiếng Anh, HS cần chú ý từ vựng, ngữ nghĩa câu, ứng dụng trong các tình huống và thực tiễn cuộc sống; đồng thời phải biết phân tích để hiểu ngữ nghĩa của từ đặt trong các bối cảnh khác nhau.

Theo quy định của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, HS được đăng ký 3 nguyện vọng: HS lựa chọn 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 các trường THPT công lập phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP. Thứ tự ưu tiên xét tuyển: Những HS được dự xét tuyển là những HS dự thi đủ 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó bài thi ngữ văn và bài thi toán hệ số 2, bài thi ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên. Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Nguồn: Báo Người lao động

Như vậy, so với năm 2020 thì kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không có nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt và thi đỗ vào ngôi trường cấp 3 mong muốn, từ thời điểm này, song song với việc trang bị kiến thức, học sinh lớp 9 cần phải ôn tập, luyện đề để rèn luyện kĩ năng làm bài và tâm lí phòng thi.

Để việc luyện đề đạt hiệu quả, phụ huynh, học sinh trên địa bàn Thành phố có thể tham khảo Chương trình HM10 Luyện đề TP. Hồ Chí Minh của HOCMAI. Chương trình được xây dựng dành riêng cho học sinh lớp 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh với lộ trình ôn thi khoa học, hệ thống đề thi phù hợp, giúp học sinh nắm chắc các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong cấu trúc đề thi vào lớp 10; cung cấp các chiến thuật, phương pháp làm các dạng bài thi đồng thời bổ sung các phần kiến thức, kĩ năng còn yếu để học sinh làm bài thi đạt điểm cao. Bên cạnh đó khóa học còn có Phòng luyện HM10 để học sinh cọ xát với cấu trúc đề thi và rèn luyện tâm lí phòng thi từ đó rút ra kinh nghiệm làm bài và không bị căng thẳng, áp lực về thời gian khi làm bài thi chính thức.

Phụ huynh, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đăng ký nhận tư vấn HỌC THỬ MIỄN PHÍ và tài liệu ôn thi vào 10 TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.