Thi vào 10 tại TP. Hồ Chí Minh: Đề thi môn Tiếng Anh sẽ có sự thay đổi

0
2906

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 của TP.HCM về cơ bản sẽ vẫn được giữ ổn định nhằm giúp học sinh và giáo viên chủ động đổi mới việc dạy và học. Điểm khác biệt năm nay nằm ở đề thi Tiếng Anh. Theo đó, số câu hỏi trong đề thi Tiếng Anh sẽ nhiều hơn so với các năm trước và tăng cường theo hướng ứng dụng các tình huống thực tế.

Tại cuộc họp chuyên môn đầu năm học với lãnh đạo phòng giáo dục và giáo viên của 24 quận/huyện, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay, sẽ giữ ổn định kỳ thi lớp 10. Theo ông Tân, việc này nhằm giúp học sinh và giáo viên chủ động đổi mới việc dạy và học.

Để xét tuyển vào lớp 10 công lập, học sinh phải làm bài thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (chủ yếu Tiếng Anh). Học sinh đăng ký vào trường chuyên, lớp chuyên thì đăng ký thêm môn chuyên.

Học sinh làm bài thi Ngữ Văn và Toán trong thời gian 120 phút. Bài thi môn Ngoại ngữ là 60 phút. Điểm trúng tuyển là tổng điểm 3 môn. Trong đó, môn Ngữ Văn và Toán nhân hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1.

Như các năm trước, đề thi lớp 10 môn Ngữ văn có cấu trúc gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm), Nghị luận văn học (4 điểm). Trong đó, phần Đọc hiểu các văn bản được đề cập có thể là văn bản thông tin, văn bản nghị luận xã hội, văn bản nghị luận, văn bản khoa học… với các câu hỏi tư duy từ dễ đến khó, từ nhận biết đến vận dụng. Câu hỏi có thể yêu cầu phát hiện, nhận diện, giải mã, phân tích, đánh giá, liên hệ so sánh, sáng tạo nội dung. Phần Nghị luận xã hội yêu cầu viết một bài văn ngắn có sự phối hợp giữa các thao tác lập luận vào bài làm, rút ra bài học nhận thức và hành động cho bản thân. Phần Nghị luận văn học, thí sinh sẽ có 2 lựa chọn. Phần này gồm các câu hỏi nhằm phân loại trình độ, đánh giá cao sự sáng tạo của thí sinh.

Đề môn Toán lớp 10 của TP.HCM bao gồm các dạng toán cơ bản thuần túy về đồ thị, hàm số, phương trình, các dạng toán thực tế, toán hình học. Trong đề thi, các yêu cầu về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 5,5 điểm trên thang điểm 10, phần còn lại là các bài toán thực tế.

Điểm khác biệt ở đề Tiếng Anh năm nay là tăng cường theo hướng ứng dụng trong các tình huống thực tế đời sống, tăng cường từ vựng, ngữ nghĩa của câu. Trong đó, phần Ngữ pháp chiếm khoảng 30 – 40% đề thi… Ngoài ra, số câu hỏi trong đề sẽ tăng từ 36 câu lên thành 40 câu. Như vậy, số câu hỏi đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM năm nay sẽ nhiều hơn các năm trước 4 câu.

Theo một chuyên viên Phòng Giáo dục trung học, dù đề thi môn Tiếng Anh tăng số lượng câu hỏi nhưng kiến thức, cấu trúc đề sẽ vẫn trên tinh thần ổn định như các năm trước. Việc tăng số lượng câu hỏi không làm yêu cầu đề thi khó hơn mà nhằm đánh giá bao quát việc học của học sinh.

Nguồn: Báo Vietnamnet

Như vậy, ngoài thay đổi nhỏ trong đề thi môn Tiếng Anh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 của TP.HCM sẽ vẫn được giữ nguyên về hình thức thi, định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề thi như các năm trước. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng trước mắt, ngay từ thời điểm này, học sinh lớp 9 cần kết hợp giữa việc trang bị vững vàng kiến thức và bắt tay vào luyện các đề thi minh họa có cấu trúc sát với đề thi 3 năm gần nhất của thành phố.

Nhằm đồng hành cùng học sinh lớp 9 tại TP.HCM trang bị kiến thức, kỹ năng để bứt phá điểm số trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2021, HOCMAI đã triển khai Chương trình HM10 TP.Hồ Chí Minh. Đây là chương trình được thiết kế riêng cho học sinh lớp 9 có nhu cầu ôn thi vào 10 tại Thành phố này, với sự đồng hành của đội ngũ giáo viên uy tín có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 tại TP.HCM:

Môn Toán do cô Thạch Thị Nhân, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI giảng dạy.

Môn Ngữ Văn do cô Văn Trịnh Quỳnh An, giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Gia Định TP Hồ Chí Minh và trường THPT năng khiếu TP Hồ Chí Minh giảng dạy.

Môn Tiếng Anh do cô Nguyễn Thị Anh Thư, giáo viên môn Tiếng Anh – Tổ trưởng tổ chuyên môn tại trường THCS Alpha giảng dạy.

Dựa vào việc phân tích ma trận đề thi vào 10 của TP.HCM trong 3 năm gần nhất để biên soạn ra hệ thống đề thi 3 môn Toán – Văn – Tiếng Anh sát với cấu trúc đề thi chính thức, HM10 Luyện đề đảm bảo quét toàn bộ kiến thức và các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10 tại TP.HCM. Đi kèm với đó là hệ thống phòng luyện HM10 giúp học sinh cọ xát với cấu trúc đề thi và rèn luyện tâm lí phòng thi từ đó rút ra kinh nghiệm làm bài và làm quen với áp lực thời gian khi làm bài thi chính thức. Đây sẽ là bí kíp không-thể-thiếu trong hành trình chinh phục kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 của học sinh lớp 9 tại TP.HCM

Đăng ký MIỄN PHÍ và nhận cẩm nang ôn thi vào 10 dành riêng cho học sinh lớp 9 tại TP.HCM: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.