Vận động, chơi thể thao giúp trẻ cải thiện kết quả học tập

0
1954

Để cải thiện kết quả học tập tại trường, ba mẹ có thể cho trẻ chơi thể thao và vận động thể chất nhiều hơn.

Hoạt động thể chất không chỉ cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh mà còn rất quan trọng đối với việc học tập của con trẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động thể chất cho dù là các môn thể thao đồng đội, đạp xe, bơi lội ở bãi biển hay các trò chơi ở sân chơi cũng đều có tác động tích cực đến não bộ và giúp cho việc học tập của trẻ hiệu quả hơn.

Làm sao giúp trẻ hoạt động thể chất đúng cách để tối ưu hóa khả năng nhận thức và học tập của con? Ba mẹ có thể tham khảo trong bài viết này để tìm ra giải pháp nhé.

Những tác động tích cực của hoạt động thể chất đối với não bộ

Hiện nay, có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của hoạt động thể chất đối với:

 • Sức mạnh não bộ
 • Động lực và sự tập trung
 • Trí nhớ và lý luận
 • Thái độ và hành vi trong lớp học
 • Kỹ năng ngôn ngữ

Tất cả những yếu tố này đều dẫn đến việc cải thiện kết quả học tập, kỹ năng xã hội và lòng tự trọng cho trẻ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hoạt động thể chất có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi và sự phát triển não bộ cũng như giúp cải thiện chức năng não. Điều này là do, hoạt động thể chất khiến nồng độ oxy lên não tăng lên, từ đó làm tăng số lượng chất dẫn truyền thần kinh trong não, giúp trẻ tăng khả năng tập trung, học hỏi, ghi nhớ và xử lý căng thẳng.

Số lượng tế bào thần kinh não tăng lên cũng giúp đảm bảo cho sự tồn tại của các tế bào thần kinh trong các khu vực não chịu trách nhiệm học tập, ghi nhớ và tư duy.

Các nhà khoa học thần kinh trên toàn cầu đồng ý rằng hoạt động thể chất là liều thuốc tốt nhất để duy trì sức khỏe não bộ trong suốt mọi giai đoạn của cuộc đời.

Theo nghiên cứu từ Viện Beckman, hoạt động thể chất liên quan đến việc cải thiện tính toàn vẹn của chất trắng. Chất trắng làm nhiệm vụ kết nối giữa đại não và các trung tâm não dưới bao gồm cả tiểu não. Các nhà nghiên cứu phát hiện, hoạt động thể chất cải thiện tính toàn vẹn của chất trắng ở trẻ em có thể chất tốt từ ​​9-10 tuổi và cả ở những người tham gia “có thể trạng thấp” từ 60-78 tuổi.

Hoạt động thể chất liên quan đến học vấn cao hơn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hoạt động thể chất có tác động đến các kỹ năng nhận thức như tập trung và chú ý, đồng thời cũng nâng cao thái độ và hành vi trong lớp học. Tất cả các yếu tố này đều là những thành phần quan trọng giúp cho việc cải thiện kết quả học tập của trẻ.

Một nghiên cứu từ Đại học Illinois đã chỉ ra rằng những trẻ có thể chất tốt thì có khả năng học tốt hơn ở trường và đạt điểm cao hơn.

Những trẻ tham gia nghiên cứu đã được chụp điện não đồ (EEG) để đo sóng não và tốc độ phản ứng của não với một số kích thích nhất định. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các khớp thần kinh não của những trẻ có thể chất hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn và cũng có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên hệ tích cực giữa hoạt động thể chất, thể lực, chức năng nhận thức và thành tích học tập. Bằng chứng chỉ ra rằng hoạt động thể chất có mối quan hệ với các bộ phận của não hỗ trợ quá trình nhận thức phức tạp trong các nhiệm vụ trong phòng thí nghiệm. Nó cũng cho thấy rằng hoạt động thể chất rất quan trọng đối với sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe nói chung.

Tại Hội nghị Đồng thuận Copenhagen 2016, nơi quy tụ 24 nhà nghiên cứu từ tám quốc gia và từ các lĩnh vực học thuật khác nhau, hoạt động thể chất cũng được phát hiện để tăng cường trí não và hiệu suất học tập nhờ những tác động sau:

 • Tăng lưu lượng máu não
 • Thay đổi chất dẫn truyền thần kinh
 • Tăng serotonin giúp trẻ ổn định cảm xúc
 • Tăng norepinephrine và những thay đổi cấu trúc 6 vĩnh viễn trong não
 • Tăng BDNF (yếu tố dưỡng thần kinh) từ đó làm giảm quá trình lão hóa nhận thức

Như vậy, hoạt động thể chất có tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến trí não bằng cách tăng cường khả năng tập trung, tư duy và ghi nhớ, nhờ đó giúp trẻ học tập tốt hơn.

Bí quyết giúp con hoạt động thể chất đúng cách, phát huy hiệu quả để giúp cho việc học tập tốt hơn

1. Giúp trẻ vận động đúng cách

Theo Hướng dẫn về Hoạt động Thể chất và Hành vi Ít vận động của Úc, để có lợi ích tối ưu cho sức khỏe và trí não, trẻ em và thiếu niên từ 5-17 tuổi nên đạt được sự cân bằng về mức độ hoạt động thể chất cũng như ngủ đủ giấc mỗi ngày bao gồm:

 • Trẻ nên vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày và mức độ hoạt động tăng dần theo thời gian.
 • Nên kết hợp các hoạt động vận động mạnh cũng như các hoạt động tăng cường cơ và xương ít nhất 3 ngày mỗi tuần.
 • Để đạt được những lợi ích sức khỏe lớn hơn, hãy thay thế thời gian ít vận động bằng các hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ, đồng thời duy trì việc ngủ đủ giấc.
 • Cha mẹ nên xây dựng thói quen vui chơi tích cực cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, ví dụ như khiêu vũ, chạy nhảy để giúp trẻ tạo lối sống năng động, ngồi ít hơn và di chuyển nhiều hơn.
 • Ở độ tuổi đến trường, ba mẹ nên khuyến khích con tham gia các môn thể thao đồng đội, tập thể dục ở trường, đi bộ hoặc đạp xe đến trường và chơi các trò chơi tích cực như bơi lội, nhảy cầu, leo núi, nhảy, chạy.

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có mức độ vận động giống nhau. Nếu việc vận động không phù hợp chẳng hạn như tập thể thao quá sức có thể khiến trẻ mệt mỏi, biếng ăn, ảnh hưởng đến thể chất và học tập. Vì vậy, việc làm sao biết mức độ vận động như thế nào mới phù hợp với thể trạng của trẻ thật sự rất quan trọng đối với việc tăng cường trí não cho bé. Cha mẹ có thể nhờ đến công nghệ giải mã gen để dự đoán các chất trong mỗi trẻ như thế nào để giúp con có phương pháp luyện tập phù hợp nhất.

2. Giải mã gen giúp cha mẹ tìm ra phương pháp luyện tập phù hợp cho trẻ

Gói giải mã gen G-Kid Pro do công ty Genetica® của Mỹ phát triển có thể giúp bố mẹ dự đoán các chất trong mỗi trẻ để tìm ra phương pháp luyện tập phù hợp cho bé thông qua việc phân tích 300 gen. Các báo cáo di truyền về thể chất của trẻ sẽ cho bố mẹ biết về các tình trạng các chất bên trong cơ thể của con bao gồm:

Thể chất: (Sức mạnh, sức bền, sức khoẻ tim phổi)
Nguy cơ sức khỏe: (Béo phì; Bệnh tim mạch; Tiểu đường)

Từ các kết quả phân tích và đề xuất của báo cáo của gói G-Kid Pro, bố mẹ sẽ hiểu rõ về thể chất của trẻ từ đó có kế hoạch tìm ra phương pháp luyện tập phù hợp để giúp con phát triển trí não, tăng khả năng tập trung, nhận thức để tối ưu hóa học lực.

Bất kể tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của trẻ như thế nào nhưng nếu thiếu việc việc rèn luyện thể chất thì khó có thể phát huy được tiềm năng vốn có. Tuy nhiên, việc rèn luyện thể chất phải phù hợp với sức của trẻ thì mới mang đến hiệu quả tốt nhất. Do vậy, việc dự đoán các chất trong trẻ để giúp con lựa chọn một phương pháp luyện tập phù hợp có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng cường trí não, khả năng nhận thức, tập trung và học tập.