Hệ thống kiến thức trọng tâm ôn thi giữa học kỳ 1 môn Tiếng Việt lớp 5

0
3143

Bài thi giữa học kỳ 1 có vai trò quan trọng trong việc đánh giá năng lực học tập của học sinh tiểu học. Dưới đây, cô Trần Thu Hoa – Giáo viên môn Tiếng Việt tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hệ thống lại những kiến thức trọng tâm môn Tiếng Việt lớp 5 trong nửa đầu học kỳ 1 để phụ huynh hướng dẫn con ôn tập ở nhà giành điểm cao trong bài kiểm tra trên lớp nhé!

Kiến thức trọng tâm nửa đầu học kỳ 1 – Tiếng Việt lớp 5

Theo cô Trần Thu Hoa, trong 10 tuần đầu học kỳ 1, học sinh sẽ học đầy đủ các kiến thức chương trình môn Tiếng Việt xoay quanh 4 nội dung chính bao gồm: tập đọc, chính tả, luyện từ và câu, tập làm văn.

Trong đó, đối với phần tập đọc, trong 9 tuần đầu, học sinh sẽ được học 3 chủ điểm chính là: Việt Nam Tổ quốc em, Cánh chim hòa bình, Con người và thiên nhiên.

“Các kiến thức ở phần này tương đối dễ nên các em có thể tự ôn tập ở nhà bằng cách đọc lại các bài tập đọc nhiều lần để nắm được những nội dung cơ bản nhất”, cô Hoa chia sẻ.

Ở phần chính tả, các em cần nắm được các quy tắc đánh dấu thanh đối với các tiếng có chứa nguyên âm đôi như: uô/ua, ươ/ưa, iê/ia, yê/ya. Các em có thể ôn tập bằng cách đăng ký nhận miễn phí bài giảng của cô Thu Hoa tại đây.

Đối với phần nội dung về luyện từ và câu, các kiến thức quan trọng nhất học sinh cần hiểu và làm được các bài tập về: từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ đồng âm, từ nhiều nghĩa. Trong đó học sinh nên đặc biệt chú ý đến định nghĩa, phân loại của các loại từ và phân biệt được giữa sự khác nhau giữa các từ. 

Trong môn Tiếng Việt lớp 5, văn tả cảnh là một trong những nội dung trọng tâm học sinh cần chú ý. Một số đề bài văn miêu tả phổ biến như: tả cảnh sân trường, tả cảnh biển, tả dòng sông, tả cảnh đẹp quê hương, tả con đường quen thuộc từ nhà đến trường…

Để viết đúng bài văn tả cảnh, các em cần nắm được bố cục và dàn ý chung. Trong đó, ở phần Mở bài là cần có nội dung giới thiệu về đối tượng cần miêu tả.

Phần Thân bài các em sẽ tả chi tiết hơn về đối tượng đó bằng các bước: tả bao quát, tả chi tiết từng bộ phận của cảnh (không gian) hoặc tả đối tượng theo thời gian.

Phần Kết bài thể hiện tình cảm, cảm xúc với đối tượng miêu tả.

Để viết được bài văn miêu tả hay, giàu cảm xúc học sinh cần chú ý vận dụng các tính từ, động từ, các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa…

Cấu trúc bài kiểm tra giữa học kỳ 1 môn Tiếng Việt lớp 5

Bài thi giữa học kỳ 1 môn Tiếng Việt lớp 5 bao gồm hai phần. Trong đó, phần 1 là kiểm tra hai kỹ năng đọc của học sinh là đọc thành tiếng và đọc hiểu văn bản.

Đọc thành tiếng thông thường là một trong những bài tập đọc học sinh đã được học trong chương trình. Ở câu hỏi đọc hiểu, đề bài sẽ đưa ra một đoạn văn hoặc đoạn thơ và học sinh cần trả lời các câu hỏi trắc nghiệm khách quan liên quan đến nội dung, luyện từ và câu trong đoạn trích.

Ở phần 2 sẽ kiểm tra kỹ năng viết bao gồm kiểm tra viết và tập làm văn. Cụ thể, bài kiểm tra viết chính tả giáo viên sẽ đọc một đoạn văn và học sinh viết theo. Ở bài tập làm văn, các em cần nắm thật chắc kỹ năng viết bài văn tả cảnh.

Như vậy, cô Thu Hoa đã giúp phụ huynh và học sinh hệ thống lại những kiến thức trọng tâm trong nửa đầu học kỳ 1 của môn Tiếng Việt lớp 5. Đây đều là kiến thức nền quan trọng ở bậc tiểu học nên ba mẹ cần chú ý giúp con ôn tập kỹ lưỡng.

Trong chương trình Học tốt năm học 2020-2021, cô Thu Hoa đã soạn sẵn những bài giảng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao môn Tiếng Việt lớp 5. Học sinh có thể học ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào hay nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi hiểu bài. Đặc biệt, các trợ giảng của chương trình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bài giảng theo khung thời gian cố định sẽ hỗ trợ đắc lực cho học sinh trong ôn tập thi giữa học kỳ, cuối kỳ.

Đăng ký tham gia chương trình, ba mẹ sẽ vơi đi nỗi lo kiến thức bộn bề gây cho con áp lực trong học tập đồng thời sát cánh cùng con trong suốt quá trình học thông qua dịch vụ học bạ điện tử.

THÔNG TIN CHI TIẾT, PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.