Tinh giản năm học 2021-2022: Những lưu ý giúp học sinh lớp 6-9 học tập hiệu quả

0
1106

Với việc điều chỉnh nội dung dạy học năm học 2021-2022 và khuyến khích tinh thần tự học, học sinh lớp 6-9 cần chủ động xây dựng kế hoạch học tập tại nhà hợp lý và nâng cao tinh thần tự học để đạt kết quả cao nhất trong năm học này.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS và THPT năm 2021-2022. Trong đó, đối với cấp THCS, nội dung tinh giản được thực hiện theo nguyên tắc giữ lại yêu cầu tối thiểu cần đạt đối với mỗi môn học/ lớp học, nhiều nội dung kiến thức chuyển sang hình thức tự học, tự đọc nhưng vẫn cần đảm bảo mạch kiến thức và tính logic của kiến thức. Một số nội dung được tích hợp theo chủ đề để tiết kiệm thời gian nhưng cần đảm bảo yêu cầu về kiến thức, kỹ năng cho học sinh lớp 7-9 và yêu cầu về phẩm chất, năng lực đối với học sinh lớp 6. 

Như vậy, việc chỉnh nội dung dạy học lần này là rất phù hợp với tình hình thực tế khi nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội hay dạy học qua truyền hình, trực tuyến. Bên cạnh đó, nội dung tinh giản cũng khuyến khích học sinh tự học để đạt kết quả cao trong học tập. Do đó, để chủ động với việc học tập và không bị thiếu hổng kiến thức, học sinh lớp 6-9 cần có kế hoạch học tập tại nhà hợp lý và nâng cao tinh thần tự học. 

Xây dựng kế hoạch học tập tại nhà hợp lý

Cô Đỗ Khánh Phượng – Phó Hiệu trưởng trường Hermann Gmeiner (Hà Nội) đồng thời là giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI cho biết, sự điều chỉnh chương trình giáo dục trung học năm học 2021-2022 là hợp lý, kịp thời vì tình hình dịch bệnh đã kéo dài hơn 2 năm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, để việc học tập hiệu quả, đảm bảo kiến thức và không bị áp lực thì học sinh cần có kế hoạch học tập tại nhà hợp lý. 

“Các bạn học sinh cần đọc trước sách giáo khoa, tìm hiểu trước nội dung bài học trước khi đến lớp hay học trực tuyến. Hoàn thành bài tập thầy cô giao trong ngày để ghi nhớ kiến thức và tranh thủ đọc, tìm hiểu trước những nội dung kiến thức mới, có nội dung kiến thức nào khó thì hãy chủ động ghi lại để trao đổi với thầy cô”, cô Khánh Phượng chia sẻ. 

Đồng quan điểm, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) cho biết thêm, hiện tại, nhiều địa phương đang tổ chức dạy học trực tuyến vì thế học sinh cần chủ động liên lạc với thầy cô giáo chủ nhiệm để lấy thêm bài tập và làm ở nhà. Việc này sẽ giúp các em tránh bị quên kiến thức và sẵn sàng bắt nhịp ngay khi quay trở lại trường học.

Tự học online bằng video bài giảng ghi hình trước

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh, cô Ngọc khuyên học sinh nên tham khảo các khóa học online được ghi hình trước để bổ trợ kiến thức tại nhà và thay thế việc học thêm nhất là đối với học sinh lớp 6 khi học sách giáo khoa mới và lớp 9 ôn thi vào 10. 

Đây là hình thức học tập trực tuyến với video đã được giáo viên ghi hình sẵn nên học sinh có thể chủ động xem đi xem lại bài giảng nhiều lần và linh hoạt thời gian khi học, không bị phụ thuộc vào một khung thời gian học cố định. Vì vậy, học sinh có thể tự học tại nhà dễ dàng để đảm bảo sức khỏe và học ôn hiệu quả.

“Lợi thế rất lớn của các video bài giảng ghi hình trước là được đầu tư về mặt nội dung, hình ảnh, âm thanh và chỉ cần có thiết bị di động thông minh, ipad hoặc máy tính có kết nối mạng ổn định là có thể vào học và tự học tại nhà mà không phải đi học thêm bên ngoài hay dễ bị “văng” ra như học online tương tác trực tiếp”, cô Ngọc thông tin. 

Để giúp học sinh lớp 6-9 có kế hoạch học tập và nâng cao tinh thần tự học, HOCMAI triển khai chương trình Học tốt 2021-2022 với đầy đủ các khóa học bám sát chương trình mới và hiện hành. Điểm nổi bật của chương trình là toàn bộ video bài giảng được ghi hình trước nên đảm bảo về mặt hình ảnh, âm thanh và nội dung chau chuốt và sống động. 

Với lớp 6, các khóa học được thiết kế và xây dựng bám sát sách giáo khoa mới với đầy đủ các môn học trọng tâm như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Tin học sẽ giúp học sinh đạt được các chuẩn đầu ra về phẩm chất, năng lực từng môn học theo chương trình mới và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi. Với lớp 7-9, các khóa học được xây dựng theo chương trình hiện hành nên đảm bảo trang bị đủ kiến thức căn bản, rèn luyện kỹ năng giúp học sinh tự học tại nhà hiệu quả và bứt phá điểm số vươn lên dẫn đầu lớp trong năm học này. 

Đồng hành cùng học sinh trong khóa học là đội ngũ giáo viên giỏi, giàu chuyên môn và kinh nghiệm đến từ nhiều trường trọng điểm trong cả nước cùng phương pháp dạy học sáng tạo, khoa học chắc chắn sẽ giúp học sinh thích thú học tập và chinh phục điểm số cao trong năm học. 

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VIDEO BÀI GIẢNG GHI HÌNH TRƯỚC TẠI ĐÂY <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022

  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước bám sát chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ GD&ĐT, học mọi lúc, mọi nơi dễ dàng.
  • Lộ trình học tập 4 bước khép kín: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh chắc kiến thức, vững kỹ năng, tự tin bứt phá điểm số.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.