Toán 6: Kiến thức cần nhớ về lũy thừa

0
12258

Lũy thừa là đơn vị kiến thức mới nhưng rất quan trọng trong chương trình Toán lớp 6. Để “bứt phá” kết quả trong năm học này, học sinh cần nắm được khái niệm, tính chất của lũy thừa cũng như cách vận dụng giải các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. 

Nhằm giúp học sinh đạt điểm cao và thành thạo phương pháp giải các bài toán lũy thừa, Thầy Bùi Minh Mẫn – Giáo viên Toán tại HOCMAI đã hệ thống lại chi tiết và đưa ra một vài lưu ý thông qua bài viết dưới đây.

Thầy Bùi Minh Mẫn- giáo viên môn Toán tại HOCMAI

Thế nào là lũy thừa bậc n của một số tự nhiên?

Thầy Mẫn chia sẻ:  “Học sinh có thể hiểu đơn giản, bản chất của lũy thừa là việc nhân nhiều thừa số giống nhau (hay còn gọi là phép nâng lên lũy thừa).”

Khái niệm: lũy thừa bậc n của một số tự nhiên x là tích của n số x nhân với nhau, ta viết:

Trong đó, n gọi là số mũ, x gọi là cơ số. Với chương trình Số học 6, học sinh được học lũy thừa với x,n ∊ N. Lũy thừa có ba cách đọc: x mũ n, x lũy thừa n, lũy thừa bậc n của x.

Ví dụ: 2³= 2.2.2 =8 => cách đọc: 2 mũ 3, 2 lũy thừa 3, lũy thừa bậc 3 của 2

Các quy ước và quy tắc về lũy thừa

Khi a, n ∊ N, ta có quy ước về lũy thừa như sau:

Để đạt được điểm cao trong các bài toán về lũy thừa cơ bản cũng như nâng cao, học sinh cần ghi nhớ và áp dụng bộ quy ước và quy tắc phía trên một cách thành thạo nhất!

Các dạng bài toán về lũy thừa

Có 4 dạng bài tập điển hình trong chuyên đề lũy thừa, cụ thể:

  • Viết gọn các tích bằng cách sử dụng lũy thừa: ghép các thừa số giống nhau, nhiều trường hợp phải sử dụng phương pháp phân tích để được các thừa số giống nhau.
  • So sánh các số
  • Tính giá trị biểu thức: phân tích ra thành tích các lũy thừa và giản ước, nếu có phép cộng, trừ thì nhóm bằng cách đặt nhân tử chung
  • Vận dụng kiến thức lũy thừa để tìm giá trị còn thiếu trong biểu thức, dạng bài tìm x.

Bên cạnh việc hệ thống lại bộ quy tắc, quy ước và các dạng bài toán điển hình, thầy Mẫn cũng chia sẻ thêm một vài “bí kíp” tới học sinh:“Muốn học tốt môn Toán 6 nói chung và các bài Toán về lũy thừa nói riêng, các em cần phải tập trung học trên lớp và ghi chép bài đầy đủ, mạnh dạn đặt câu hỏi với thầy cô ngay khi có thắc mắc. Đặc biệt, cần thường xuyên luyện tập bằng cách học thuộc các khái niệm, tính chất trong SGK, làm bài tập đầy đủ. Và cuối cùng là phải tự giác rèn luyện tư duy, kỹ năng tính toán, hạn chế sử dụng và lệ thuộc vào máy tính.”

Ngoài ra, để khơi gợi niềm đam mê môn Toán, tìm ra phương pháp học thêm tại nhà phù hợp với con, phụ huynh có thể tham khảo khóa Ôn luyện Toán 6 trong Chương trình học tốt 2020-2021 do thầy Bùi Minh Mẫn trực tiếp giảng dạy. 

Với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm cùng  với kiến thức chuyên môn vững chắc, thầy Mẫn sẽ giúp học sinh hiểu nhanh, hiểu sâu kiến thức ở từng bài học, từ đó hình thành niềm say mê, yêu thích đối với môn học. 

>> Phụ huynh và học sinh quan tâm hãy để lại thông tin để được HỌC THỬ MIỄN PHÍ các bài giảng của thầy Hưng trong khóa Ôn luyện Toán 6 tại: https://hocmai.link/hoc-toan-cung-thay-Man.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.