Trẻ bị áp lực học thêm, cha mẹ nên làm gì?

0
15847

Vốn xuất phát từ ý định tốt đẹp của cha mẹ khi muốn con cái học tập tốt, thi đỗ vào trường chuyên hay sau này có công việc với mức thu nhập cao. Thế nhưng, áp lực học thêm đang ngày càng khiến nhiều em căng thẳng, mệt mỏi và dễ chán nản với việc học tập.

Áp lực nặng nề từ việc học thêm

Học thêm đang dần trở thành một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của các bạn học sinh. Ngoài việc học ở trường, làm bài tập ở nhà, nhiều phụ huynh còn “thúc ép” con đi học thêm 2-3 tiếng mỗi ngày. Điều này đã khiến nhiều đứa trẻ dễ chán nản, bỏ bê công việc học hành.

Hà Anh, học sinh lớp 6 một trường THCS tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Mỗi ngày em sẽ đi học 2 ca học thêm. Một ca chỉ để học tiếng Anh còn ca kia là học xen kẽ các môn văn hóa khác. Tuy nhiên ngoài lượng kiến thức nhiều cần nhớ và bài tập cần làm thì việc di chuyển 10km đến hai lớp học thêm đã khiến em mệt mỏi và không muốn đi học nữa”. 

Học sinh mệt mỏi, căng thẳng vì phải đi học thêm (Nguồn ảnh: Laodong)

Theo Hà Anh, nhiều lần em có ý định xin bố mẹ không đi học thêm nữa mà dành thời gian đó để tự học nhưng do sợ nhìn thấy ánh mắt thất vọng của phụ huynh nên em lại “căng mình” tiếp tục đến các lớp học. 

Với kỳ vọng con sẽ đỗ vào một trường cấp 3 chuyên, chị Kiều Mai Thu (Hà Nội) đã đăng ký cho con học thêm hai môn Toán và Ngữ văn vào cuối tuần. Chị chia sẻ: “Nhiều khi thấy con đi học về mà tâm trạng ủ rũ, mệt mỏi. Mẹ hỏi gì cũng chỉ trả lời cho qua thì cũng thấy thương. Nhưng vì mong muốn con sau này sẽ được học ở môi trường tốt nên chị vẫn muốn con đi học thêm. Tuy nhiên, nếu có hình thức học tập nào thay thế được việc học thêm giúp con học tập hiệu quả mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi thì chị sẵn sàng đăng ký”. 

Đồng hành cùng con theo cách của cha mẹ thời công nghệ

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy học sinh lứa tuổi THCS và là mẹ của hai cậu con trai, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó hiệu trưởng Trường THCS Trung Tú (Hà Nội) bày tỏ, cô hoàn toàn hiểu được sự mong mỏi, kỳ vọng của cha mẹ cũng như những áp lực vô hình mà các em học sinh phải mang trên mình. 

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không hiểu được rằng những ánh mắt thất vọng hay một tiếng thở dài có thể khiến trẻ cảm thấy nặng nề mà cố gắng học tập quá sức dẫn đến tự tin, khép kín. Nguy hiểm ở chỗ, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ dễ gặp phải những vấn đề tâm lý và có những hành xử tiêu cực.

Hình thức học online là giải pháp giúp trẻ giảm áp lực học thêm hiệu quả

Cô Ngọc cho rằng, thay vì đứng ngoài kỳ vọng, cha mẹ hãy đồng hành cùng con không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà đồng hành cả trong học tập. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần tìm hiểu những phương pháp làm giảm áp lực học tập cho con. Ví dụ, phụ huynh hãy khuyến khích trẻ tăng cường tính tự học, xây dựng thời gian biểu học tập khoa học và kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp để đảm bảo sức khỏe. 

Đặc biệt, phương pháp học tập trực tuyến đang là một trong những giải pháp hàng đầu được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm, lựa chọn. Hình thức này giúp con có thể thoải mái lựa chọn môn học, tự sắp xếp lịch học cho mình và phân bổ thời gian hợp lý để không bị căng thẳng, mệt mỏi mỗi khi phải học bài. 

Từ tháng 9/2020, Hệ thống Giáo dục HOCMAI – Nền tảng giáo dục trực tuyến số 1 Việt Nam chính thức triển khai chương trình học Master. Học sinh được kiểm tra học tập đầu vào, từ đó xây dựng lộ trình học tập phù hợp với năng lực của bản thân. Trong suốt quá trình học, các giáo viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn của HOCMAI sẽ đồng hành, vừa là thầy đôn đốc nhắc nhở, động viên, hướng dẫn phương pháp học hiệu quả, giúp học sinh hoàn thành mục tiêu học tập.

Giáo viên hỗ trợ đắc lực cho học sinh trong cách buổi hướng dẫn 1:1, học nhóm trực tuyến với nhiều học sinh khác và hỗ trợ giải đáp 24/7 ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào học sinh cần.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH MASTER, PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here