Tuyển sinh vào 6: Sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực đầu vào

0
3778

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) bỏ “lệnh” cấm thi tuyển lớp 6, nhiều trường điểm có số lượng học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu mong muốn được tổ chức bài thi khảo sát kiểm tra năng lực để tuyển sinh vào 6.  

Các trường điểm sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực đầu vào

Theo thông tin mới nhất thì Bộ GD&ĐT vừa cho phép các trường THCS có số lượng học sinh đăng kí đầu vào nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh sẽ được tổ chức bài thi khảo sát kiểm tra năng lực để tuyển sinh lớp 6.

Năm 2017 – 2018, tại khu vực Hà Nội các trường THCS có số lượng học sinh nộp hồ sơ nhiều như: Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam chỉ tiêu là 200 em nhưng số hồ sơ nộp vào lên tới hơn 2000, trường THCS Lương Thế Vinh có chỉ tiêu 600 em, số hồ sơ nộp vào tận 4000 em; trường THCS Cầu Giấy có chỉ tiêu là 280 trong khi số hố sơ nộp vào là 600.  Các trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, Marie Curie, Nguyễn Siêu… cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Dự kiến trong năm học 2018 – 2019 số lượng hồ sơ dự tuyển vào những trường này sẽ tiếp tục tăng. Do vậy với số lượng học sinh đăng ký đầu vào nhiều hơn so với chỉ tiêu thì những trường kể trên đều mong muốn sẽ được tổ chức bài thi khảo sát kiểm tra năng lực để tuyển được học sinh thực sự có năng lực, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Có thể nói việc  tổ chức bài thi khảo sát kiểm tra năng lực học sinh để tuyển sinh vào 6 là điều cần thiết vì điều này vừa đánh giá đúng chất lượng học sinh vừa đảm bảo sự công bằng đối với mặt bằng chung.

>>> Xem ngay: Chương trình Kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6

Hà Nội dự kiến tổ chức khảo sát sớm

Theo như các báo đã đưa tin thì trong năm học 2018 – 2019, TP Hà Nội dự kiến tuyển khoảng 109.300 học sinh vào lớp 6. Mặc dù tại thời điểm này vẫn chưa được sự cho phép của Sở GD&ĐT TP Hà Nội về quy chế tuyển sinh nhưng nhiều trường ngoài công lập đã thông báo tuyển sinh sớm.

Theo đó thì trường THCS MyQuest (Cầu Giấy, Hà Nội) thông báo nộp hồ sơ từ ngày 1/3/2018 đến 26/5/2018, trường Phổ thông liên cấp THCS Olympia (Trung Văn, Từ Liêm) nhận hồ sơ từ ngày 1/3/2018, trường THCS Đào Duy Từ cũng nhận hồ sơ từ ngày 1/3/2018,… và một số trường THCS ngoài công lập khác tại Hà Nội cũng nhận hồ sơ và thông báo tuyển sinh sớm.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết sở này đã trình UBND TP Hà Nội kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2018-2019 của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội vẫn chưa có văn bản đồng ý nên Sở GD&ĐT chưa triển khai nội dung trên. Ông Đại cho biết: “Chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị phụ trách xác minh ngay thông tin hàng loạt trường phát hành hồ sơ, tuyển sinh trước quy định, thực hiện khảo sát năng lực với lớp 1, lớp 6 khi chưa được phép”

Có thể nói cho đến thời điểm này thì thông tin tuyển sinh vào 6 vẫn chưa có thông báo chính thức. Do vậy để đảm bảo cho con theo học vào ngôi trường THCS như mong muốn thì các bậc phụ huynh nên chủ động nắm thông tin để kịp thời có phương án tốt nhất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tham gia chương trình Kiểm tra đánh giá năng lực vào 6

(Hocmai.vn tổng hợp)