Vai trò quan trọng của cha mẹ trong việc tạo hứng thú học tập cho con

0
18330

Bắt đầu năm học mới, có quá nhiều bỡ ngỡ khiến con chưa thể thích nghi với môi trường và nề nếp của việc học. Vậy làm thế nào để tạo hứng thú học tập cho con trong giai đoạn này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tạo hứng thú học tập cho con bằng cách khuyến khích con tự học

Trong giai đoạn này, thay vì nhồi nhét quá nhiều kiến thức cho con, cha mẹ hãy khuyến khích con tự học; tự khám phá kiến thức. Có thể cha mẹ không biết, việc để con tự học không chỉ giúp con nhớ lâu, nhớ sâu kiến thức mà còn giúp con thích thú, thoải mái học tập hơn. 

Bên cạnh việc để con tự học tại nhà, cha mẹ hãy đóng vai là những người bạn, người hỗ trợ cùng con trong việc học. Tuy không trực tiếp giảng dạy nhưng cha mẹ phải nắm được tình hình học tập của con, biết được khó khăn, khúc mắc của con để kịp thời giải quyết. 

Tạo hứng thú học tập cho con bằng cách học cùng con

Có thể cha mẹ không biết con trong độ tuổi Tiểu học thích hợp nhất là học tại nhà thay vì đến những lớp học thêm đông đúc. Tuy nhiên, để làm tốt được điều này, cha mẹ hãy tìm hiểu xem phương pháp học tập nào là phù hợp và hiệu quả nhất với con. 

Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ thông thái áp dụng hình thức học trực tuyến tại nhà cho con của mình. Trải nghiệm những khóa học online, cha mẹ có thể nắm được tình hình học tập của con nhờ những dịch vụ tiện ích. Bên cạnh đó, con còn được học tại nhà, phù hợp với khả năng tiếp thu của con; đồng thời không phải chịu áp lực học tập từ thầy cô, bạn bè. 

Như đã nói ở trên, việc học cùng con không có nghĩa là cha mẹ phải dành toàn bộ thời gian để dạy con học mà cha mẹ chỉ đóng vai là người hỗ trợ cùng con vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Chỉ với 30 phút mỗi tối, cha mẹ hãy giúp con thấy được tầm quan trọng của việc học để không con có những bước tiến trong tương lai nhé.

Xây dựng môi trường thích hợp để tạo hứng thú học tập cho con 

Muốn con học tập hiệu quả, cha mẹ hãy xây dựng môi trường học tập thoải mái cho con. Tốt nhất cha mẹ hãy sắp xếp góc học tập thật ngăn nắp với đầy đủ dụng cụ học tập như thước kẻ, sách vở, bút, tẩy,…

Cha mẹ nên chú ý đặt bàn học của con ở nơi có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh để con tránh xao nhãng vào những âm thanh ồn ào.

Tạo hứng thú học tập cho con bằng cách động viên, khích lệ

Để tạo hứng thú học tập cho con, cha mẹ nên ghi nhận sự nỗ lực, tiến bộ của con bằng những lời khen hoặc phần thưởng hợp lý. Trước mắt, cha mẹ hãy cho con học những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và để con làm những bài tập dễ để con có thể làm tốt. Sau đó, cha mẹ có thể nâng dần mức độ khó bằng nhiều dạng bài tập khác nhau.

Ngoài ra, nếu con làm sai thì cha mẹ cũng không nên mắng mỏ hay trách móc con mà hãy động viên, khích lệ con cố gắng trong những lần tiếp theo. 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cha mẹ tạo hứng thú học tập cho con trong giai đoạn đầu năm học mới. Cha mẹ đừng quên đón xem nhiều bài tin hấp dẫn sẽ được cập nhật liên tục để giúp cha mẹ có nhiều mẹo, nhiều phương pháp giúp con học tốt hiệu quả.\

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here