10 mẹo học trực tuyến năng suất và hiệu quả cao (Phần 1)

0
5118

Học trực tuyến ngày nay đã trở thành một hình thức học rất phổ biến. Nhờ vào ưu thế giúp các bạn học sinh dễ dàng nâng cao kĩ năng học tập và giao lưu. Dù vậy, không phải ai cũng đạt được hiệu quả như ý khi học tập trên mạng; chính vì thế để học năng suất, chất lượng các bạn học sinh có thể áp dụng những lời khuyên sau:

1. Lên kế hoạch học trực tuyến cụ thể

Để đạt được kết quả như mong đợi khi học trực tuyến thì một bản kế hoạch học tập là điều không thể thiếu. Một gợi ý cho các bạn teen là có thể lập kế hoạch theo mô hình SMART
Cụ thể, một kế hoạch học tập cần đáp ứng được các tiêu chí sau:
 S (Specific) – Cụ thể: Bạn cần lên kế hoạch đầy đủ từ bước 1 đến bước 2 đến bước 3: học môn gì, dành bao nhiêu thời gian, ngồi học ở đâu, học phần nào trước, phần nào sau, những tài liệu gì cần dùng,…

– M (Measurable) – Có thể đo lường: Mục tiêu của bạn là gì? Nó cần được thể hiện rõ ràng ví dụ như mỗi ngày sau khi nghe giảng sẽ làm xong 5 bài tập tự luyện liên quan trên hệ thống của HOCMAI hay sau khi học xong khóa Cơ Bản của chương trình Học Tốt thì điểm kiểm tra của môn sẽ là 8 điểm,…

– A (Achievable) – Có khả năng hiện thực hóa: Dựa vào năng lực của mình để bạn lập bản kế hoạch. Ví dụ học lực của bạn ở mức khá thì bạn sẽ lập kế hoạch để dần dần nâng mức học lực của mình lên khá – giỏi rồi sau đó thành giỏi.

R (Relevant) – Có sự liên quan: Kế hoạch học trực tuyến phải có sự thống nhất với kế hoạch học toàn diện, bổ trợ cho mục tiêu của quá trình học tập. 

– T (Timely) – Có thời hạn: Đây là yếu tố không thể thiếu cho một bản kế hoạch – khi nào học, khi nào nghỉ, bao lâu sẽ đạt được mục tiêu đề ra,…

Kế hoạch học tập này sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng, biết bản thân cần làm gì và phải cố gắng như thế nào để đạt được mục tiêu học tập đã đề ra.

2. Tích cực tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn học trực tuyến

Hiện nay có rất nhiều diễn đàn học tập luôn chào đón các bạn teen có niềm đam mê với việc học trực tuyến. Các bạn có thể vào fanpage Hocmai.vn THCS hoặc Hocmai.vn để cập nhật những thông tin học tập, thi cử, những lời khuyên học tập hữu ích nhất.
Ngoài ra , diễn đàn HOCMAI cũng là một kênh trao đổi vô cùng sôi nổi, được đông đảo các bạn học sinh tham gia và thảo luận.

Một trong những kinh nghiệm được áp dụng hiệu quả đó là các bạn học sinh có thể tìm bạn học trên diễn đàn rồi cùng nhau phấn đấu trở thành những “đôi bạn cùng tiến”. Điều này giúp các bạn tăng thêm hứng thú và tinh thần học tập hiệu.

học online
Học trực tuyến là một hình thức ngày càng phổ biến (Ảnh: sưu tầm)

3. Ghi chép khi học trực tuyến

Các bạn học sinh thường không có thói quen ghi chép khi học online. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất học tập của các bạn.
Hãy rèn cho mình thói quen vừa xem bài giảng vừa ghi chép lại kiến thức, đặc biệt là những phần quan trọng được các thầy cô đề cập sẽ xuất hiện trong các kì thi. Việc ghi chép giúp các bạn nhớ bài lâu và sâu hơn. Đồng thời cũng có tài liệu để ôn tập khi đến kì thi hay khi quên kiến thức thì có thể lật ngay lại để xem.

4. Loại bỏ các tác nhân gây xao nhãng khi học trực tuyến

Loại bỏ tác nhân gây xao nhãng là một bước cần thiết để giúp chúng ta tập trung khi học trực tuyến.
Trước khi bắt đầu học, các bạn hãy chuẩn bị mọi dụng cụ học tập cần thiết: bút, tẩy, thước, bút chì, nước uống…
Các bạn teen cũng cần phải tránh xa điện thoại và Facebook vì đây là hai nguồn gây mất tập trung lớn nhất.
Đặc biệt, trong lúc nghe giảng các bạn chỉ nên mở duy nhất một trang bài học và chỉ mở thêm trang khác khi cần tra cứu thêm thông tin.

5. Áp dụng phương pháp Pomodoro khi học trực tuyến

Phương pháp Pomodoro được coi là một trong những phương pháp giúp tăng hiệu suất học trực tuyến được áp dụng rất nhiều.
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng não bộ con người chỉ tập trung tốt trong khoảng 25 – 30 phút. Phương pháp Pomodoro đã được áp dụng dựa trên nguyên lí này.
Các teen nên nghe giảng trong từng khoảng 25 phút sau đó nghỉ khoảng 5 phút để thư giãn mắt và đầu óc hay uống nước, thực hiện vài động tác thể dục. Sau đó các bạn sẽ lại bắt đầu quá trình học kéo dài 25 phút nữa. Sau 4 lần 25 phút (hay 4 Pomodoro) thì các bạn nghỉ dài khoảng 30 phút. Như vậy, việc học online sẽ năng suất hơn, thu được hiệu quả cao.

Chúc các bạn học trực tuyến hiệu quả. Nhớ đón đọc phần 2 tiết lộ 5 kinh nghiệm học trên mạng chất lượng nữa nhé!

>> Xem thêm: 10 mẹo học trực tuyến năng suất và hiệu quả cao (phần 2)