Hướng dẫn học sinh lớp 6 phương pháp học tốt 3 môn học khó

0
56326
bat-mi-bi-kip-hoc-tot-3-mon-kho

So với bậc Tiểu học, 3 môn học này có độ khó hơn hẳn, mỗi môn lại có những yêu cầu cao hơn. Học sinh cần làm quen với kiến thức mới và thay đổi phương pháp học ngay từ giờ để tự tin bứt phá kết quả trong năm đầu chuyển cấp.

Không chỉ có độ khó nhất định môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh còn thường xuyên có mặt trong những kỳ thi quan trọng ở cả cấp 2 và cấp 3. Vì vậy việc học tốt các môn học này ngay từ lớp 6 sẽ là “bệ phóng” vững chắc cho các em chinh phục các năm học tiếp theo. Vậy phương pháp học như thế nào cho hiệu quả, điều này sẽ được thầy cô HOCMAI tư vấn, giải đáp ngay sau đây.

Môn Ngữ văn: Ưu tiên cải thiện kỹ năng đọc hiểu và viết văn

Cấu trúc chương trình Ngữ văn 6 bao gồm 3 phần: Tiếng Việt, Đọc hiểu văn bản và Tập làm văn. Trong đó Đọc hiểu văn bản và Tập làm văn là hai phần khó, phương pháp học có nhiều khác biệt so với Tiểu học.

Chia sẻ về phương pháp học tốt kỹ năng đọc hiểu, thầy Nguyễn Phi Hùng cho biết học sinh nên đọc kỹ tác phẩm, nhớ được nhân vật, cốt truyện, thuộc thơ cũng như hiểu rõ đặc trưng của mỗi thể loại. Có thể đặt câu hỏi vì sao để tìm ra ý nghĩa tác phẩm, luyện viết các đoạn văn ngắn ghi lại cảm nhận, suy nghĩ của mình về các nhân vật, sự việc trong tác phẩm.

Thầy Hùng chia sẻ phương pháp học Ngữ văn cho học sinh lớp 6

Thầy cũng tư vấn thêm về phương pháp học phần Tập làm văn, điều quan trọng là việc xác định được kiểu bài văn là gì, đề bài yêu cầu những gì, vạch nhanh dàn ý trước khi viết bài. Đặc biệt sau mỗi bài viết, cần soát lại cẩn thận tránh những lỗi sai không đáng có.

>>> Tham khảo thêm kiến thức qua bài giảng học thử Ngữ văn 6 của thầy Hùng khi đăng ký tại đây <<<

Môn Toán: Rèn kỹ năng tính toán chính xác và kỹ năng trình bày

Toán lớp 6 không chỉ có sự tiếp nối và mở rộng độ khó hơn so với lớp 5 mà còn đòi hỏi nhiều kỹ năng ở học sinh, nhất là kỹ năng tính toán và kỹ năng trình bày. Đây cũng là hai kỹ năng không thể thiếu giúp học sinh học tốt cả phần số học và hình học Toán 6.

Thầy Nguyễn Quyết Thắng cho biết muốn học tốt phần đại số, các bạn cần ưu tiên tính đúng trước rồi mới đến tính nhanh. Luôn luôn tuân thủ các quy tắc khi thực hiện phép tính. Với các phép tính dài, phải bình tĩnh vì càng có tâm lý ngại, sợ thì càng dễ tính sai.

Thầy Thắng hướng dẫn học sinh học tốt môn Toán 6

Trong khi đó ở phần hình học, chỉ tính đúng là chưa đủ. Các em sẽ phải trình bày một bài toán hình theo các bước, các quy tắc nhất định, làm đầy đủ các bước mới được điểm cao. Nên xem cách thầy cô trình bày trên lớp kết hợp với tham khảo các video hướng dẫn trên youtube và khóa học của HOCMAI để biết cách trình bày một bài toán hình lớp 6.

>>> Đăng ký nhận tư vấn và hỗ trợ học thử MIỄN PHÍ môn Toán tại đây <<<

Môn Tiếng Anh: Đặc biệt chú ý phần từ vựng và ngữ pháp

Đối với môn Tiếng Anh 6, học sinh lưu ý nên tập trung nhiều vào việc học từ vựng và ngữ pháp. Vì đây là những kiến thức nền tảng quan trọng nhất giúp các em học tốt các phần kiến thức khó hơn.

Để học tốt phần từ vựng, học sinh nên chuẩn bị một quyển sổ tay nhỏ, bút khác màu và bút highlight. Mỗi ngày học viết và phát âm 5 từ mới, sau khoảng 1 tháng, vốn từ của các em cũng tương đối nhiều rồi. Còn để học tốt ngữ pháp, học sinh phải thực hành nhiều, hiểu chức năng của các thành phần trong câu như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, hiểu cấu trúc của các kiểu câu. Lớp 6 cần đặc biệt chú ý phần thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, động từ khuyết thiếu, câu điều kiện.

Lưu ý chú trọng học phần từ vựng và ngữ pháp không có nghĩa là bỏ bê việc học đọc và học viết tiếng Anh. Khi làm bài đọc hiểu tiếng Anh, các em nên đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn, tập thói quen dự đoán và suy luận, gạch chân từ khóa quan trọng. Với phần viết, cần nắm chắc từ vựng theo chủ đề, nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp theo từng unit. Có thể tự luyện viết một đoạn văn theo chủ đề đã học để cải thiện kỹ năng.

>>> Nhận ngay 3-5 bài giảng học thử môn Tiếng Anh khi để lại thông tin tại đây <<<

Chương trình Học tốt 2022 – 2023 với sự đồng hành của các thầy cô HOCMAI, các em sẽ được trang bị nền tảng kiến thức cơ bản 6, hiểu phương pháp làm bài và được đinh hướng thêm về phương pháp học sao cho hiệu quả. Khi đã sẵn sàng cả về kiến thức và kỹ năng, các em sẽ có được sự tự tin bứt phá kết quả học tập trong năm học đầu tiên ở bậc THCS này.

>>> Phụ huynh cho con cơ hội học thử miễn phí và nhận tư vấn lộ trình học tập lớp 6 tại đây <<<