3 lưu ý khi hướng dẫn con làm quen môn Ngữ văn 6

0
8489

Thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ một số lưu ý quan trọng giúp phụ huynh và học sinh chuẩn bị tốt cho môn Ngữ văn trong năm học đầu cấp 2.

Bước vào lớp 6, bên cạnh sự thay đổi về môi trường là những thay đổi về môn học, kiến thức, trong đó, đáng chú ý là môn Văn. Để sớm bắt nhịp với nội dung kiến thức mới, học sinh cần có sự thay đổi trong phương pháp và định hướng phù hợp từ cha mẹ.

Chuẩn bị cho sự thay đổi về kiến thức

Lên lớp 6, môn Tiếng Việt ở bậc Tiểu học sẽ được thay bằng Ngữ văn. Bên cạnh việc kế thừa, nhắc lại các kiến thức ở lớp dưới, học sinh sẽ học thêm nhiều kiến thức mới, thú vị hơn và yêu cầu cũng cao hơn.

Sự khác biệt giữa Tiếng Việt 5 và Ngữ văn 6

Cụ thể, lớp 5 học sinh học “Từ và câu” thì sang lớp 6 phần kiến thức này sẽ gọi là “Tiếng Việt”. Bên cạnh các đơn vị kiến thức về từ, câu và biện pháp tu từ, học sinh có thêm các nội dung mới như từ thuần Việt, từ mượn, ẩn dụ, hoán dụ; phần tập đọc thay bằng “Đọc hiểu văn bản”. Đây là một phần quan trọng và khá mới mẻ đối với học sinh. Không đơn giản là đọc đúng, hay và hiểu nội dung chính của văn bản như ở cấp Tiểu học, phần này còn yêu cầu học sinh hiểu nội dung chi tiết cùng các nét đặc sắc nghệ thuật, đồng thời phân tích được văn bản. Do đó, để học tốt Ngữ văn 6, học sinh cần đọc kỹ, cảm nhận cái hay, cái đẹp của văn bản, trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa để hiểu hơn về nội dung.

Phần tập làm văn sẽ kế thừa các kiến thức quen thuộc của lớp 5 nhưng cũng có các yêu cầu cao hơn với hai phần kiến thức là văn tự sự và văn miêu tả dạng kể chuyện sáng tạo, nhập vai nhân vật, thay đổi ngôi kể,…

Chuẩn bị về phương pháp và kỹ năng học tập

Bên cạnh những thay đổi về kiến thức, học sinh cần chuẩn bị cả những thay đổi về kỹ năng và phương pháp học tập.

Đầu tiên là kỹ năng ghi chép. Các em phải rèn luyện tính tự học, tự ghi chép. Học sinh cần tập luyện để viết nhanh hơn, quen với cách viết trên vở kẻ ngang, khi thầy cô viết bảng thì tập trung viết vào vở, khi thầy cô giảng thì chú ý nghe và ghi lại ý hay. Vấn đề này bố mẹ cần hỗ trợ để con bắt nhịp kịp với môi trường học tập mới. Đây không chỉ là yêu cầu với môn Ngữ văn mà các môn học khác cũng tương tự.

Tiếp đến, học sinh cần chủ động soạn bài trước khi lên lớp, đọc trước các văn bản hoặc đọc thêm truyện, sách thuộc lĩnh vực yêu thích để tăng vốn từ, cảm nhận cái hay, ý nghĩa của câu chuyện. Học sinh nên mạnh dạn đặt câu hỏi với các phần chưa hiểu. Trong khi đó, phụ huynh cũng nên kích thích con chia sẻ, hướng dẫn các con kể lại các câu chuyện đã gặp trên lớp, trong cuộc sống.

Thầy Nguyễn Phi Hùng tư vấn phương pháp học tốt Ngữ văn 6

Một phần quan trọng khác là học sinh cần tích cực tìm các phương pháp học phù hợp cho từng phần kiến thức. Ví dụ, với phần Tiếng Việt, học sinh cần nắm chắc khái niệm, tích cực thực hành; phần đọc hiểu văn bản cần trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách giáo khoa để hiểu và nhớ lâu hơn; phần tập làm văn cần hiểu rõ về từng thể loại văn, tham khảo các mẫu câu, bài trong sách giáo khoa và luyện tập để viết hay.

Phụ huynh cần đồng hành cùng các con

Giai đoạn chuyển cấp, đa số các con sẽ có những lo lắng, dễ chểnh mảng trong việc học do thay đổi về môi trường, kiến thức, cách dạy của thầy cô,… Vì vậy, đây là thời điểm mà phụ huynh cần sát sao, nhắc nhở và đồng hành cùng con thường xuyên hơn.

Hãy cùng con chuẩn bị kiến thức mới, lên kế hoạch học tập và xác định mục tiêu ngay từ hè. Để con có thể chủ động về thời gian học tập và nghỉ ngơi, đồng thời rèn luyện được thói quen tự học, cha mẹ có thể tham khảo chương trình học online cho con. Bên cạnh đó, sự quan tâm nhẹ nhàng, chừng mực, đúng mức sẽ khiến con cảm thấy thoải mái, không bị gò ép trong quá trình học.

Với mong muốn cùng phụ huynh tạo điểm tựa vững chắc cho các con tự tin bước vào năm học đầu cấp, HOCMAI tiếp tục khai giảng chương trình Học Tốt 2019 – 2020. Qua 120 video bài giảng và hơn 400 bài tập vận dụng mỗi khóa, học sinh sẽ nắm được nền tảng kiến thức cơ bản, hiểu phương pháp làm bài và làm quen được với cách học mới ở cấp 2.

Nắm chắc kiến thức lớp 6 cùng chương trình Học Tốt

Trong giai đoạn đầu bắt nhịp với chương trình học mới, con có thể gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ, vì vậy sự quan tâm, đồng hành của cha mẹ sẽ tạo sự chủ động trong việc học bài, làm bài ở nhà của con. Đồng thời, các bài học khó hoặc bài tập khó chưa nắm vững, các con cần chủ động trao đổi bài với biên tập viên của khóa học thông qua chuyên mục Hỏi đáp kiến thức 247 để học đến đâu vững đến đó.

>>> Phụ huynh có thể đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ chương trình Học Tốt 2019 – 2020 cho con tại: http://bit.ly/nắm-chắc-kiến-thức-Văn-6.

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here