Câu 1 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 174

0
307
soan-van-9

Câu 1 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 174

Đề bài: Trong truyện ngắn Làng, tác giả đã xây dựng được tình huống truyện làm bộc lộ sâu sắc tình yêu làng quê và lòng yêu nước ở trong nhân vật ông Hai. Các em học sinh hãy cho biết đó là tình huống truyện nào ?

Hướng dẫn giải

Lời giải ngắn gọn

Tình huống truyện trong truyện ngắn Làng bộc lộ được sự sâu sắc trong tình yêu làng quê và lòng yêu nước ở nhân vật ông Hai là: Ở nơi tản cư ông Hai nhớ làng da diết thì nghe được tin đồn làng Dầu theo giặc.

Lời giải chi tiết

Cách trình bày chi tiết số 1

– Tình huống truyện là cái hoàn cảnh riêng được tác giả tạo ra bởi một sự kiện đặc biệt trong truyện mà tại tình huống đó, cuộc sống hiện lên để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc và thể hiện được rõ nhất, sắc nét nhất ý đồ tư tưởng của tác giả.

– Trong truyện ngắng “Làng” được tắc giả Kim Lân đã xây dựng một tình huống truyện đầy éo le với mục đích bộc lộ ra tình yêu sâu sắc của nhân vật chính – ông Hai đối với ngôi làng chợ Dầu, tình huống truyện đó là khi nghe được tin dân làng chợ Dầu theo giặc, trở thành Việt gian bán nước. Và đặc biệt hơn là tin này đã được ông nghe từ chính miệng những người tản cư đi qua.

Cách trình bày chi tiết số 2

Tình huống truyện trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân bộc lộ được sâu sắc về tình yêu đất nước của nhân vật ông Hai. Ông Hai là người yêu làng tha thiết và luôn tự hào về làng của mình. Tuy nhiên khi nghe được tin làng chợ Dầu theo giặc, Việt gian bán nước, ông Hai cảm thấy đau xót, tủi nhục. Mãi về sau, sau khi có tin cải chính đã giúp ông Hai phấn chấn và vui vẻ trở lại.

Cách trình bày chi tiêt số 3

– Trong truyện ngắn “Làng”, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện vô cùng đặc sắc: Tác giả đã đặt ông Hai vào một tình huống gay cấn và bất ngờ để làm bộc lộ tình cảm yêu làng, yêu nước một cách rõ nét nhất. Ông Hai vốn lúc nào cũng yêu và luôn tự hào về làng Chợ Dầu. Vậy mà khi chính ông nghe được tin làng chợ Dầu mà mình luôn tự hào theo giặc, bán nước từ miệng những người tản cư dưới xuôi lên, điều này đã khiến ông suy sụp và đau xót.

– Tác dụng của tình huống truyện: Tạo nên nút thắt của câu chuyện, đặt nhân vật chính vào tình huống thử thách để bộc lộ một cách rõ nét tâm lý và tình cảm, từ đó khắc hoạ một cách rõ nét và nổi bật chủ đề của truyện: Về lòng yêu làng quê, đất nước và tinh thần chống giặc ngoại xâm.

 

Tham khảo thêm:

Phân tích truyện ngắn Làng

Câu 2 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 174

Câu 3 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 174

Câu 4 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 174

Câu 1 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 174 (Luyện tập)

Câu 2 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 174 (Luyện tập)