Chuyển cấp, ba mẹ cần làm gì để giúp con vừa học tốt lớp 10 vừa nhanh thích nghi với môi trường mới?

0
2287

Năm học mới đang đến gần, hẳn rất nhiều em học sinh đang rất háo hức và hồi hộp khi mình sắp được bước chân vào cấp THPT, bởi đây là một bước ngoặt rất quan trọng trong cuộc đời của các em. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều bậc cha mẹ đang rất lo lắng, như “ngồi trên đống lửa” khi con mình sắp lên lớp 10 vì năm học mới con vừa phải thay đổi môi trường mới, vừa học theo chương trình sách giáo khoa mới. Vì vậy, ngay từ hè này, cha mẹ cần chuẩn bị tốt hành trang để cho con chuyển cấp an toàn và bứt phá trong năm học đầu tiên của cấp THPT.

Những sự thay đổi quan trọng trong giai đoạn chuyển cấp

Năm học 2022-2023 này, học sinh lớp 10 sẽ có rất nhiều sự thay đổi ảnh hưởng rất lớn đến học tập của các con.

Đầu tiên, môi trường chính là yếu tố quan trọng quyết định việc học của con có tốt hay không. Chuyển cấp đồng nghĩa với việc các con sẽ được học trong một môi trường học tập mới khác với các cấp học trước. Bởi vậy, rất nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng sợ con không hòa nhập được với môi trường mới sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và việc học hành của con mình.

Chị Nguyễn Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) giãi bày “Con gái tôi rất rụt rè, ít nói và khó hòa đồng. Mỗi lần chuyển cấp lại là một lần con phải làm quen với bạn mới, thầy cô mới, tôi đều phải trấn an con rất nhiều. Lần này còn là một ngôi trường hoàn toàn xa lạ, tôi biết đây sẽ là một thử thách không nhỏ với con.” 

Giai đoạn này, tâm sinh lý của các con cũng sẽ thay đổi. Con có bước nhảy vọt về cả thể chất lẫn tinh thần cũng như mong muốn khẳng định bản thân rất cao. Từ một đứa trẻ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào bố mẹ, khi lên cấp 3, con thể hiện tính tự chủ trong suy nghĩ và hành động, muốn tự đưa ra quyết định có xu hướng tách khỏi cha mẹ, ít tham gia các hoạt động cùng cha mẹ, miễn cưỡng chấp nhận lời khuyên hoặc thậm chí là chống đối lại ý kiến của ba mẹ.

Lên cấp 3, vòng quan hệ bạn bè của con cũng rộng hơn, tiếp xúc với nhiều người hơn so với khi còn đang học cấp 2. Con có những mối quan hệ mới, nhưng cũng đồng nghĩa phải đối diện với không ít cám dỗ.

Bên cạnh yếu tố môi trường, chương trình học trong năm học tới cũng sẽ được thay đổi. Các con sẽ được học theo chương trình mới, được chọn môn theo định hướng nghề nghiệp, cùng với đó sách giáo khoa cũng thay đổi. Khác với chương trình hiện hành, chương trình mới hướng tới mục tiêu phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh theo định hướng nghề nghiệp chứ không thiên về kiến thức và nặng về lý thuyết nữa. Bởi vậy không chỉ nội dung chương trình mà phương pháp dạy học của chương trình mới cũng khác so với chương trình hiện hành.

Anh Lê Thành (Long Biên, Hà Nội) có con trai sắp chuyển cấp lên THPT chia sẻ: “Cấp 1, cấp 2 các con quen với việc được cô giáo theo sát, bây giờ lên cấp ba vừa học kiến thức khó hơn, nặng hơn lại theo chương trình mới thì không biết con trai tôi sẽ xoay xở kiểu gì đây nữa.”

Trước những sự thay đổi quan trọng như vậy, băn khoăn lo lắng là cảm xúc chung của hầu hết cha mẹ có con sắp chuyển cấp lên lớp 10.

Giai đoạn chuyển cấp là một bước ngoặt rất quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến tương lai học tập của con em mình, chính vì vậy, ngay từ hè này, cha mẹ cần lên kế hoạch và tìm ra phương pháp giúp con vừa thích nghi tốt với môi trường mới vừa giúp con học tốt chương trình mới để con không bị bỡ ngỡ trong năm học đầu tiên cấp THPT.

Cha mẹ nên làm gì để đồng hành cùng con trong giai đoạn chuyển cấp lên lớp 6?

Trường lớp, tâm sinh lý, chuyện học tập và bạn bè, tất cả các yếu tố này đều có thể tạo nên những áp lực khi con lên lớp 10. Vậy nên, việc cha mẹ đồng hành, chia sẻ với các con cũng cần sự kiên nhẫn và chủ động lắng nghe nhiều hơn. Đây là yêu tố then chốt để con tự tin, phát triển tốt hơn ở môi trường học tập mới.

Thông qua việc chủ động hơn với các hoạt động học tập của con, chia sẻ cùng con những trải nghiệm của cha mẹ thời đi học, trở thành bạn của con và sẵn sàng lắng nghe con là một trong những điều cha mẹ có thể làm để giúp các con cảm thấy tự tin và được đồng cảm nhiều hơn.

Bố mẹ cần quan tâm và lắng nghe các con thật nhiều, khi các con chia sẻ vấn đề cần giải quyết, bố mẹ cần đặt mình vào vị trí của con để đưa ra những lời khuyên đúng đắn và hợp lý, không để con bị bơ vơ và cảm thấy một mình. Hơn nữa, cha mẹ nên tạo điều kiện để con tham gia các hoạt động trải nghiệm để con cởi mở hơn và dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần cho con tiếp cận với kiến thức chương trình mới lớp 10 ngay từ hè này, để “chống sốc” cho con khi vào năm học mới. Phương pháp học và giảng dạy ở cấp THPT rất khác so với cách dạy ở Tiểu học hay THCS, bởi vậy bố mẹ cần cho con cọ xát dần với chương trình mới và đưa ra được kế hoạch, lộ trình học tập ngay từ hè này.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Thành Nam – Chuyên gia giáo dục, Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng: “Bố mẹ nên chủ động tìm hiểu về nội dung cụ thể của chương trình, cách thức kiểm tra đánh giá, yêu cầu chuẩn đầu ra để từ đó định hướng và đồng hành tốt hơn cùng con”.

Ngoài ra, khi lên lớp 10, các con cũng sẽ được học nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau là Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo với sự thay đổi của nhiều môn học không còn giống với sách giáo khoa hiện hành nữa nên bố mẹ cần chủ động theo dõi thông tin trên trường lớp để biết con mình học bộ sách giáo khoa nào, từ đó kịp thời định hướng kế hoạch học tập cho con.

Tham khảo thêm: Những thay đổi trong chương trình lớp 10 mới

Hơn nữa, vừa mới tiếp cận phương pháp và cách dạy học của các thầy cô cấp 3, lại học theo chương trình mới, các con hẳn sẽ chưa quen và sẽ gặp nhiều khó khăn, lúc này, bố mẹ cần kiên nhẫn, đồng hành, để con tìm được sự đam mê hứng thú trong học tập, khi con trực tiếp tìm ra được những kiến thức mới mẻ, sẽ giúp con phát huy được tính tự học rất tốt.

Để phát huy tinh thần tự học đồng thời giúp các con tiếp cận được chương trình giáo dục phổ thông mới, học online chính là phương pháp hữu hiệu và cấp thiết nhất trong thời đại này

Đồng hành cùng với các em học sinh trong suốt nhiều năm qua và thấu hiểu nỗi bận tâm, lo lắng khi chuyển cấp, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã cho ra đời Chương trình Học tốt lớp 10. Các bài giảng của khóa học sẽ được thiết kế theo chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT, bám sát sách giáo khoa. Cách thức xây dựng nội dung học trực quan với kênh hình đa dạng, tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học, gia tăng khả năng tương tác của học sinh trong mỗi bài học.

Quá trình Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín, bám sát theo yêu cầu cần đạt của chương trình, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh. Cùng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và các phương pháp dạy học hiện đại, tiên tiến, khóa học sẽ giúp học sinh làm quen và nắm chắc kiến thức mới ngay từ hè, vững bước vào năm học sắp tới với tâm thế thoải mái nhất.

Chương trình Học tốt lớp 10 thực sự là nguồn học liệu hữu ích cho học sinh chuẩn bị lên lớp 6, đồng thời, đây cũng sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho cha mẹ có phương pháp đồng hành cùng con bứt phá trong bước ngoặt chuyển cấp.

Để được tư vấn MIỄN PHÍ về Chương trình Học tốt 10, phụ huynh đăng ký TẠI ĐÂY!