“Công thức” chọn thầy cho con muôn năm đúng

0
5779

Ông bà ta vẫn thường răn dạy rằng: “Chọn thầy mà học, chọn bạn mà chơi”. Đúng vậy, các bậc phụ huynh hãy trở thành những ông bố bà mẹ thông thái khi lựa chọn giáo viên để đồng hành cùng con nhé!

Để có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn giáo viên cho con, các bậc phụ huynh có thể tham khảo ở bài viết này nhé!

Xác định trình độ giảng dạy của giáo viên

Trình độ giảng dạy của giáo viên là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự tiến bộ trong học tập của con. Khi người thầy có trình độ giảng dạy tốt đồng nghĩa với việc đảm bảo về lượng kiến thức mà họ có thể cung cấp cho con.

Như thế nào là người thầy có trình độ giảng dạy tốt? Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề giảng dạy. Là người đạt được nhiều thành tựu trong quá trình giảng dạy của mình. Là người nhận được nhiều lời khen về trình độ giảng dạy từ các bạn học sinh.

Thầy giỏi thì trò tài, một người thầy giỏi sẽ đủ khả năng giải đáp chính xác những thắc mắc của con đưa ra trong quá trình học tập. Đặc biệt, một người thầy giỏi sẽ có khả năng giúp con hình thành tư duy, cách tiếp cận môn học để con có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức bài giảng.

Xác định khả năng truyền đạt bài giảng của giáo viên

Khả năng truyền đạt chính là khả năng giao tiếp của giáo viên với con. Một người thầy giáo giỏi nhưng lại khó khăn trong việc truyền đạt lại kiến thức cho học sinh thì sẽ rất khó để học sinh có thể tiếp cận kiến thức. Các bậc phụ huynh có thể kiểm định khả năng truyền đạt bài giảng của thầy cô qua những bài giảng học thử, quan những qua những video livestream của thầy cô về môn học, về những mẹo học tập…

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên quan sát cách con mình tiếp nhận một vấn đề trong cuộc sống. Từ đó lựa chọn giáo viên có phong cách giảng dạy như thế nào có thể phù hợp với con, tránh trường hợp cô – trò không hợp gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu bài giảng của con.

Tìm thầy có tâm với học sinh

Chắc các bậc phụ huynh đều có suy nghĩ: “Học thầy cô trực tiếp có khi còn không hiểu thì học thầy cô tương tác trực tuyến với con dạy sao mà hiểu được”. Nhưng các bậc phụ huynh ạ. Người thầy dạy trực tuyến cũng có cái tâm của họ, cũng có sự yêu nghề, cống hiến cho nghề của họ. Chỉ là cách họ cho đi cái tâm của mình như thế nào thôi.

Có người thầy đã lập nhóm chuyên về học tập trên facebook để có thể giao lưu với học sinh của mình, lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của học sinh. Những người thầy trực tuyến còn chăm chỉ chia sẻ những kinh nghiệm học tập, những bài giảng học thử để cung cấp những kiến thức bổ ích đến cho học sinh của mình.

Khả năng tạo tính chủ động cho con của giáo viên

Có thể rất ít bậc phụ huynh để mắt tới điều này nhưng đây sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng tạo nên thành công trong học tập, công việc và cuộc sống của con sau này.

Thực tế chứng minh rằng, có chủ động, con mới có thêm nhiều mối quan hệ. Có chủ động, con mới có thể học hỏi được nhiều điều hay. Có chủ động, con mới nắm bắt được nhiều cơ hội. Có chủ động, con mới tiến tới thành công.

Tóm lại, để có thể tạo cho con một môi trường học tập tốt, các bậc phụ huynh không nên ép buộc con phải học trường này, trường kia mà hãy giúp con của mình tìm được một người thầy tốt, người thầy có thể giúp con phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn đạo đức.