Đánh giá năng lực học của con qua điểm số, nên chăng?

0
8372
đánh giá năng lực học tập

Hiện nay có rất nhiều ý kiến phản đối việc các bậc phụ huynh đánh giá khả năng học tập của con thông qua điểm số học tập trên lớp.

Chị Linh (Hà Nội) rất phản đối việc này vì: “Mình cho rằng giáo viên cho điểm học sinh rất chủ quan. Gặp cô nghiêm thì cô sẽ chấm chặt tay, được cô thương thì cô chấm nới cho học trò. Cũng có trường hợp là cô quí bạn này hơn, cô cho điểm cao hơn. Với các môn cần độ chính xác cao như Toán, Lí, Hóa, Sinh thì chấm còn đỡ, nhưng những môn như Văn thì chỉ chấm theo ý, và giọng văn nào hợp cô thì sẽ được ưu ái cho điểm cao hơn.”

Anh Long (Hải Phòng) cũng chỉ ra hạn chế của việc chấm điểm là không giúp con giải quyết được vấn đề khúc mắc. “Tôi không nhìn vào điểm của con tôi để phán xét về con. Tôi thấy điều quan trọng là con tôi biết được tại sao lại được ngần ấy điểm, đã mắc lỗi và làm sai ở chỗ nào, có gì cần sửa đổi, bổ sung….”

Anh Nam (Quảng Ninh) nêu lên quan điểm đánh giá bằng điểm số dễ tạo nên sự tiêu cực. “Thiết nghĩ phụ huynh hay thầy cô đánh giá phiến diện về con chỉ qua thang điểm có thể khiến con gian dối trong học tập để được điểm cao. Cháu nhà mình nhiều khi rất ấm ức vì cháu tự làm thì bị điểm kém mà những bạn đi quay cóp, chép bài bạn lại được điểm cao. Mình phải chấn chỉnh ngay cho con về sự trung thực. Rồi thì các cháu trong một lớp nhìn vào điểm của nhau cũng dễ tạo sự so sánh, đứa này so đứa nọ”

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Nếu không phải điểm số, phụ huynh sẽ đánh giá con dựa trên thước đo nào?

Trên thực tế, điểm số chỉ thể hiện một phần quá trình học tập và tiếp thu của các con. Cha mẹ hãy nhìn nhận các mặt khác để biết xem con mình đang ở mức nào.

đánh giá năng lực học tập

Ngoài điểm số thì con cũng sẽ có những kĩ năng khác như sự nhanh trí, khả năng tự nghiên cứu, khả năng giải quyết vấn đề,…. Cha mẹ có thể để ý xem con xử lí như thế nào trong những tình huống có thể vận dụng các kiến thức trên lớp. Các phụ huynh có thể tìm hiểu xem con mình đang tự học, học nhóm… như thế nào, trong quá trình học đó các con thể hiện như thế nào.

Có rất nhiều bạn không thể hiện tốt ở trường học nhưng lại tỏa sáng trong những môi trường khác. Vì vậy, đừng vì điểm số mà công nhận hoặc phủ nhận con hoàn toàn!

Với những bạn đang gặp khó khăn với việc học trên lớp, các phụ huynh có thể cho con theo học Chương trình Học tốt các môn Toán, Văn, Anh, Lí, Hóa.

Với chương trình Học tốt, teen sẽ:

  • Học toàn diện cùng giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Luyện tập cùng kho bài tập chất lượng lên tới 10.000 bài tập, lời giải chất, phân loại từ cơ bản tới nâng cao
  • Thường xuyên đánh giá năng lực: các bạn sẽ có những bài đánh giá kiến thức và sẽ được thầy cô và đội ngũ biên tập viên Văn hỗ trợ giải đáp thắc mắc
  • Lấp lỗ hổng kiến thức: thông báo kết quả học sẽ được gửi về mail để teen và phụ huynh biết được vấn đề của mình đang ở đâu và có kế hoạch bù lại kiến thức hổng thông qua học bạ điện tử.

Để biết thêm chi tiết về chương trình Học tốt, các phụ huynh và các teen hãy CLICK BANNER hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhé!