HOT – Đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Nghệ An năm 2022

0
23125

Sáng nay (08/06/2021), thí sinh thi vào lớp 10 tại Nghệ An đã hoàn thành bài thi cuối cùng với môn Toán. HOCMAI đã cập nhật đáp án đề thi này. Các bạn 2k7 xem ngay nhé!

Nhận định đề thi tuyển sinh vào 10 môn Toán – Tỉnh Nghệ An năm 2022 – Thầy Lưu Huy Thưởng

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 – 2022 môn Toán của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An

Theo tổ chuyên môn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An năm học 2022-2023 giữ nguyên cấu trúc quen thuộc với 5 bài toán lớn và nặng về đánh giá kiến thức. Mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ với cấu trúc điểm ổn định và được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó.

Đề thi không có tính mới lạ so với các năm trước ngoài yếu tố lồng ghép linh vật của kì SEA Games 31 (thú sao la) trong bài toán thực tế.

Về phạm vi kiến thức và độ khó:

Đề thi năm 2022 có cấu trúc và độ khó tương đồng với đề thi năm 2021. Nội dung các câu hỏi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 9 với các dạng bài quen thuộc. Tỉ trọng giữa phần Đại số và Hình học vẫn là 7/3. Trong đó, câu hỏi về giải phương trình chứa căn thức (câu 5) và chứng minh ba điểm thẳng hàng (ý c của câu 4) là câu khó, mang tính chất phân loại thí sinh. Nhận định cụ thể về từng câu hỏi trong đề như sau:

  • Câu 1: Đề thi vẫn gồm các ý quen thuộc tương tự đề thi năm 2021 (có sự thay đổi về vị trí các ý trong câu hỏi) như: tính giá trị biểu thức không chứa căn, rút gọn biểu thức căn chứa biến, xác định các yếu tố của đường thẳng (hệ số a, b) từ các dữ kiện cho trước.
  • Câu 2:  Đề thi vẫn bao gồm hai dạng bài quen thuộc là giải phương trình bậc hai và ứng dụng của hệ thức Vi-et. Tương tự như đề thi năm 2021, với ý b, việc biến đổi biểu thức T để vận dụng định lí Vi-et có thể gây khó khăn cho thí sinh vì có thể không tìm được phương hướng biến đổi dẫn đến chưa tối ưu thời gian làm bài.
  • Câu 3: Vấn đề được đưa ra trong bài toán khá thú vị bởi nó gắn liền với hình ảnh thú sao la – linh vật của kỳ SEA Games 31 mang thông điệp về bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm . Vấn đề toán học đằng sau câu chuyện không khó để tìm ra như đề thi của năm 2021. Đây là dạng giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình và cách xác định phương trình, hệ phương trình không mang tính đánh đố học sinh.
  • Câu 4: Cách hỏi của ý a và b tương tự đề thi các năm trước, đều liên quan đến tứ giác nội tiếp và chứng minh đẳng thức. Ý c liên quan đến kiến thức về tiếp tuyến và cát tuyến. Và đây vẫn là câu hỏi khó, dùng để phân loại thí sinh.
  • Câu 5: Đây là bài toán vẫn theo mô hình của những năm gần đây, tức là giải phương trình chứa căn. Câu hỏi này đòi hỏi học sinh vận dụng cao các kiến thức về đại số mới có thể hoàn thành được.

Nhìn chung, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An năm học 2022-2023 vẫn có cấu trúc tương tự đề thi của các năm gần đây. Đây là một yếu tố thuận lơi cho việc ôn thi vào 10 môn Toán của các thí sinh tham gia thi năm sau. Các bạn học sinh có thể ôn thi theo dạng bài; rèn luyện kĩ năng trình bày cũng như tối ưu hóa thời gian làm bài.

Đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 – 2022 môn Toán của tỉnh Nghệ An


Livestream giải chi tiết đề thi vào 10 môn Toán tỉnh Nghệ An năm 2022 – Thầy Hồng Trí Quang

Như vậy, học sinh lớp 9 tại Nghệ An đã hoàn thành bài thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Chúc mừng các em đã hoàn thành kỳ thi và hy vọng các sĩ tử của chúng ta sẽ chinh phục được ngôi trường THPT mơ ước.

>>> Xem thêm<<<

Đề thi tuyển sinh vào 10 môn Toán

Đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 tỉnh Nghệ An

Đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 môn Tiếng Anh năm 2022 tỉnh Nghệ An

HOCMAI HƯỚNG DẪN GIẢI VÀ NHẬN ĐỊNH ĐỀ THI VÀO 10 NĂM 2022

Đồng hành cùng quý phụ huynh, học sinh trong mùa tuyển sinh năm 2022, HOCMAI tổ chức hướng dẫn giải đề và nhận định đề thi vào lớp 10 năm 2022 cho các tỉnh, thành phố:

  • Hướng dẫn giải và nhận định đề ngay sau khi đề thi được chính thức công bố.
  • Phân tích chi tiết, đánh giá độ khó của đề thi và mức phổ điểm học sinh có thể đạt được.
  • Livestream chữa đề chi tiết cùng các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong luyện và chấm thi vào 10.

Đón xem trên Fanpage Hocmai.vn THCS và kênh Youtube HOCMAI THCS.