Để ôn tập học kì 1 môn Tiếng Việt tốt, học sinh nên học thuộc và học ý

0
6942

Nhiều bạn thường nghĩ khi ôn tập học kì 1 môn Tiếng Việt thì chỉ cần học thuộc là được. Sai! Bạn sẽ cần vừa học thuộc vừa học các ý chính đấy! Vậy khi nào cần học thuộc, khi nào cần học ý?

1. Khi ôn tập học kì 1 môn Tiếng Việt – Lúc nào cần phải học ý?

Đối với nhiều bạn học sinh, nhất là những bạn có thế mạnh về các môn tự nhiên thì các bạn khá là mất kiên nhẫn với việc học thuộc những đoạn văn dài dằng dặc. Và xét cho cùng đây cũng không phải là phương pháp học phù hợp, học thuộc một cách máy móc và không hiểu thì chỉ như một dạng học tủ và bạn rất dễ bị “lệch tủ”.

Vậy phải làm sao để việc ôn tập môn Tiếng Việt học kì 1 trở nên dễ dàng hơn. Có một lựa chọn khác cho các bạn là học theo ý chính. Nghĩa là bạn sẽ hệ thống lại kiến thức theo từng đơn vị, mỗi đơn vị sẽ liệt kê các phần trọng tâm, cần ghi nhớ lại.

Đặc biệt, việc học ý sẽ là thượng sách trong những trường hợp:
– Khái quát nội dung của một văn bản
– Khái quát các chi tiết cần nhớ
– Chia vấn đề thành nhiều khía cạnh
– Văn bản có thể chia thành nhiều khía cạnh, nhiều ý tưởng.

Ôn tập học kì 1 môn Tiếng Việt chắc chắn sẽ hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn bằng việc bạn học có chọn lọc, theo ý.

Ôn tập học kì 1 môn Tiếng Việt cũng giống Toán, hãy lên kế hoạch (Ảnh: Sưu tầm)

2. Khi ôn tập học kì 1 môn Tiếng Việt – Lúc nào cần học thuộc?

Dù vậy, khi ôn tập môn Tiếng Việt bạn cũng không thể tránh khỏi việc phải học thuộc. Các bạn sẽ cần học thuộc khi chạm đến các vùng kiến thức như:
– Văn bản trong Sách giáo khoa

– Những cách để làm văn

– Những kiến thức về Tiếng Việt cần nhớ,…
Trong quá trình ôn tập học kì 1 môn Tiếng Việt bạn cần sắp xếp thời gian để ghi nhớ các nội dung quan trọng, cần thiết. Tuy nhiên, học sinh không nên học thuộc cả bài mẫu hay những bài văn được cô hướng dẫn bởi khi viết theo văn mẫu sẽ khiến các bạn không có sự tư duy và dần dần không có hứng thú khi viết văn nữa.

>> Cha mẹ và con tham khảo các bài giảng học thử MIỄN PHÍ ôn thi học kì I môn Tiếng Việt tại: https://hocmai.link/Bai-giang-on-thi-Tieng-Viet

3. Kết hợp học thuộc và học ý trong quá trình ôn tập học kì 1 môn Tiếng Việt

Để ôn tập môn Tiếng Việt đạt kết quả tốt nhất, việc học ý và học thuộc sẽ cần được kết hợp với nhau. Vì rất nhiều bạn gặp phải trường hợp không biết viết gì  thì việc học thuộc một vài câu, đoạn sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để viết bài cũng như có thể hoàn thiện bài làm của mình hơn.
Việc học thuộc cũng có nhược điểm là học lâu và nhanh quên. Vì vậy, các bạn bạn cần phải thường xuyên ôn lại cũng như sử dụng một số những mẹo ghi nhớ này ví dụ như sử dụng sơ đồ tư duy.
Kỳ thi học kì 1 càng ngày càng đến gần – Tháng 11 này chính là giai đoạn các bạn cần tăng tốc để chuẩn bị thật tốt cho kì thi học kì 1. Đừng ngủ quên bên những bài kiểm tra giữa kì điểm cao chót vót, cũng đừng quá ủ dột khi kết quả thi giữa kì của bạn không được như ý! Hãy xốc lại tinh thần và tăng tốc chuẩn bị cho kì thi cuối kì luôn từ bây giờ nhé.

Hi vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn ôn tập học kì 1 môn Tiếng Việt hiệu quả nhất. Ngoài ra, chương trình học online tại nhà cũng là một lựa chọn vô cùng phù hợp khi bạn không có nhiều thời gian mà vẫn muốn được nghe các bài giảng chất lượng từ thầy cô.

Thông tin chi tiết về chương trình, các bạn có thể CLICK TẠI ĐÂY hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhé!

>> Xem thêm: 3 mẹo ôn tập môn Toán học kì 1 đơn giản giúp teen “hốt trọn” điểm cao