3 mẹo ôn tập môn Toán học kì 1 đơn giản giúp teen “hốt trọn” điểm cao

0
7704

Sắp thi học kì tới nơi rồi, cha mẹ và các con lo lắng nhiều về việc ôn tập môn Toán? Hãy tham khảo những bí quyết ôn luyện dưới đây, các bạn sẽ thấy chinh phục môn học này nhàn tênh chứ không căng thẳng như mình vẫn tưởng!

Lên kế hoạch ôn tập môn Toán để tránh áp lực

Việc Ôn tập môn Toán học kì 1 không quá khó nếu như bạn biết lên lộ trình và có kế hoạch, mục tiêu cụ thể. Điều quan trọng nhất đó là chăm chỉ và kiên trì thực hiện. Và các bạn phải nhớ tránh trường hợp nhồi nhét kiến thức vội vàng vào đêm trước khi thi – Điều này sẽ không mang lại hiệu quả bởi vì bạn phải nhớ quá nhiều thông tin cùng một lúc, khiến bản thân bị quá tải và kết quả là bạn sẽ không thu nhận được bất cứ thứ gì. Vì vậy, để bắt đầu việc ôn thi môn Toán, các bạn hãy lên kế hoạch ôn tập rõ ràng ngay từ bây giờ.

Theo đó, các bạn cần hệ thống lại được kiến thức môn Toán học kì 1. Ví dụ có bao nhiêu chuyên đề, có bao nhiêu phần kiến thức trọng tâm – thường xuất hiện trong đề thi; Mỗi chuyên đề có bao nhiêu dạng bài tập. Sau khi đã liệt kê hết tất cả, bạn kiểm tra xem mình đã nắm chắc bao nhiêu phần trăm, cụ thể những phần nào, đơn vị kiến thức nào cần ôn tập lại, cần bổ sung thêm.

Đồng thời, các bạn cần lập kế hoạch sử dụng quỹ thời gian của bạn cho việc học để đảm bảo rằng bạn có thể ôn tập tất cả các vấn đề có trong kì thi: trong vòng bao nhiêu ngày phải học một chuyên đề, chuyên đề nào nên học trước, mỗi ngày cần học bao lâu,…

Dù vậy, các bạn cũng nhớ phải dành một chút thời gian để nghỉ ngơi và tập thể dục thường xuyên. Đừng cố “gồng mình” ngồi học quá khuya, vì giấc ngủ là thời gian não bộ ghi nhớ. Tốt hơn hết là nên ngủ thật ngon và hồi phục thể lực sau những giờ phút học hành căng thẳng, rồi dậy sớm học bài thêm thay vì thức tới 2 giờ sáng và mất giấc. Chỉ cần bạn chăm chỉ, đều đặn học theo kế hoạch thì việc ôn tập môn Toán học kì 1 sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hãy lên kế hoạch ôn tập môn Toán (Ảnh: Sưu tầm)

>> Cha mẹ tham khảo bài giảng học thử MIỄN PHÍ môn Toán Tiểu học tại: https://hocmai.link/Bai-giang-on-thi-Toan

Khi ôn tập môn Toán, nhớ học kĩ kiến thức lý thuyết

Học toán, bạn cần nắm chắc các kiến thức lý thuyết. Câu nói “sai một ly đi một dặm” áp dụng đúng nhất với môn học này, chỉ cần bạn không nhớ chính xác một công thức, hay thậm chí chỉ là một dấu cộng, trừ, nhân, chia thôi là đã cho ra kết quả sai hoàn toàn.

Khi ôn tập môn Toán để ghi nhớ kiến thức nhanh chóng, các bạn nên sử dụng một cuốn sổ tay, ghi lại những kiến thức quan trọng thường được thầy cô lưu ý. Hãy giở chúng ra đọc bất cứ lúc nào bạn rảnh hoặc cảm thấy quên. Và nhớ hãy cố gắng áp dụng công thức đó thật nhiều vào việc làm bài tập. Không có cách nào ghi nhớ được lâu và chắc chắn hơn việc sử dụng công thức đó một cách nhuần nhuyễn vào giải bài tập. Việc ôn thi học kì 1 môn toán sẽ mất nhiều thời gian và mệt mỏi hơn nếu các bạn không bắt đầu luôn từ giờ và cứ để nước đến chân mới nhảy.

Ngoài ra trong quá trình ôn tập môn Toán, nếu được riêng về phần công thức, để nhớ, nắm chắc và biết được mỗi công thức sẽ được áp dụng để giải loại bài nào, bạn nên tự mình chứng minh, ứng dụng vào giải bài tập. Hãy tìm kiếm và ghi nhớ những dấu hiệu: Giả sử trong đề bài có nhắc tới ý a,b,c bạn luôn luôn thấy cách giải sẽ sử dụng công thức x,y,z.

>>Các bạn tham khảo các bài giảng học thử ôn thi học kì I MIỄN PHÍ tại: https://hocmai.link/Bai-giang-on-thi-Toan

Thực hành giải bài tập thật nhiều trong quá trình ôn tập môn Toán

Sau khi đã nắm chắc kiến thức lý thuyết, thực hành giải bài tập là bước tiếp theo trong kế hoạch ôn tập môn toán của bạn. Đầu tiên, hãy làm các bài tập áp dụng các công thức đã học để ghi nhớ. Sau đó, hãy chọn các bài tập có độ khó tăng dần, làm tới giới hạn mà bạn cảm thấy không thể giải được nữa hoặc mất quá nhiều thời gian để giải một bài.

Cuối cùng, bạn hãy so sánh giới hạn của bản thân với độ khó của đề thi thử. Tùy theo sự chênh lệch ở từng mảng kiến thức, bạn lập ra kế hoạch học thêm phù hợp. Với những mảng bạn tự tin có thể làm tốt, bạn vẫn cần ôn luyện giải bài mỗi ngày với cường độ thấp để duy trì kiến thức và kỹ năng.

Và nhớ là để đạt điểm cao được trong kì thi cuối kì, trong quá trình ôn tập môn Toán, bạn không thể bỏ qua bước luyện đề. Hãy dành thời gian để làm đề của các năm trước, của những trường xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn quản lý thời gian, tâm lí tốt hơn và biết rõ mình đang gặp khó khăn ở bước nào khi giải đề để có thể rút kinh nghiệm cho kì thi thật.

Hi vọng teen sẽ áp dụng triệt để những bí quyết trên để ôn thi học kì 1 môn toán hiệu quả! Các bạn hệ thống hóa kiến thức một cách hợp lý, kết hợp với việc phân tích các dạng bài và đưa ra phương pháp giải hiệu quả nhất. Chắc chắn chỉ cần chăm chỉ học, kết quả thi cuối kì của teen nhà mình sẽ được cải thiện vượt bậc đấy!

>> Xem thêm: Để ôn tập học kì 1 môn Văn tốt, bạn vừa phải học thuộc và học ý!