Để ôn tập học kì 1 môn Văn tốt, bạn vừa phải học thuộc và học ý!

0
5663

Nhiều bạn thường nghĩ khi ôn tập học kì 1 môn Văn thì chỉ cần học thuộc là được. Sai! Bạn sẽ cần vừa học thuộc vừa học các ý chính đấy! Vậy khi nào cần học thuộc, khi nào cần học ý?

1. Khi ôn tập học kì 1 môn Văn – Lúc nào cần phải học ý?

Đối với nhiều bạn học sinh, nhất là những bạn có thế mạnh về các môn tự nhiên thì các bạn khá là mất kiên nhẫn với việc học thuộc những đoạn văn dài dằng dặc. Và xét cho cùng đây cũng không phải là phương pháp học phù hợp, học thuộc một cách máy móc và không hiểu thì chỉ như một dạng học tủ và bạn rất dễ bị “lệch tủ”.

Vậy phải làm sao để việc ôn tập môn Văn học kì 1 trở nên dễ dàng hơn. Có một lựa chọn khác cho các bạn là học theo ý chính. Nghĩa là bạn sẽ hệ thống lại kiến thức theo từng đơn vị, mỗi đơn vị sẽ liệt kê các phần trọng tâm, cần ghi nhớ lại.

Đặc biệt, việc học ý sẽ là thượng sách trong những trường hợp:
– Khái quát nội dung của một tác phẩm
– Khái quát các sự kiện trong cuộc đời tác giả
– Chia vấn đề thành nhiều khía cạnh
– Tác phẩm có thể chia thành nhiều khía cạnh, nhiều ý tưởng. Hay các bài viết nghị luận văn học, nghị luận xã hội.

Ôn tập học kì 1 môn Văn chắc chắn sẽ hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn bằng việc bạn học có chọn lọc, theo ý.

Ôn tập học kì 1 môn Văn cũng giống Toán, hãy lên kế hoạch (Ảnh: Sưu tầm)

2. Khi ôn tập học kì 1 môn Văn – Lúc nào cần học thuộc?

Dù vậy, khi ôn tập môn Văn bạn cũng không thể tránh khỏi việc phải học thuộc. Các bạn sẽ cần học thuộc khi chạm đến các vùng kiến thức như:
– Các đoạn trích thơ, văn
– Các câu văn hay, đắt giá trong tác phẩm
– Nhận định hay những câu nói hay của người nổi tiếng
– Các đoạn văn hay, các dụng ý nghệ thuật tác giả đã sử dụng để áp dụng vào bài viết của mình.
Đa phần việc học thuộc là các văn bản thơ, đoạn trích thơ sẽ phục vụ cho bạn trong quá trình làm bài. Chính vì vậy, trong quá trình ôn tập học kì 1 môn Văn bạn cần sắp xếp thời gian để ghi nhớ các tác phẩm quan trọng, cần thiết.

3. Kết hợp học thuộc và học ý trong quá trình ôn tập học kì 1 môn Văn

Để ôn tập môn Văn đạt kết quả tốt nhất, việc học ý và học thuộc sẽ cần được kết hợp với nhau. Vì rất nhiều bạn gặp phải trường hợp không biết viết gì  thì việc học thuộc một vài câu, đoạn sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để viết bài cũng như có thể hoàn thiện bài làm của mình hơn. Mặc dù các thầy cô chấm Văn không chỉ hoàn toàn là nhìn vào độ dài mà chấm nhưng khi các bạn viết quá ngắn thì nội dung sẽ bị nông, không truyền tải được hết những điều cần có trong thang điểm.
Việc học thuộc cũng có nhược điểm là học lâu và nhanh quên. Vì vậy, các bạn teen cần phải thường xuyên ôn lại cũng như sử dụng một số những mẹo ghi nhớ này ví dụ như sử dụng sơ đồ tư duy.
Kỳ thi học kì 1 càng ngày càng đến gần – Tháng 11 này chính là giai đoạn các bạn cần tăng tốc để chuẩn bị thật tốt cho kì thi học kì 1.

Đừng ngủ quên bên những bài kiểm tra giữa kì điểm cao chót vót, cũng đừng quá ủ dột khi kết quả thi giữa kì của bạn không được như ý!
Hãy xốc lại tinh thần và tăng tốc chuẩn bị cho kì thi cuối kì luôn từ bây giờ nhé.

Hi vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn ôn tập học kì 1 môn Văn hiệu quả nhất. Ngoài ra, chương trình học trực tuyến cũng là một lựa chọn vô cùng phù hợp khi bạn không có nhiều thời gian mà vẫn muốn được nghe các bài giảng chất lượng từ thầy cô.

Thông tin chi tiết về chương trình, các bạn có thể CLICK TẠI ĐÂY hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhé!

>> Xem thêm: 3 mẹo ôn tập môn Toán học kì 1 đơn giản giúp teen “hốt trọn” điểm cao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here