Điện thoại, tivi – “vật mua vui” khiến cha mẹ xa cách con

0
4331

Sự phát triển và cải tiến của điện thoại thông minh giúp con người xích lại gần nhau hơn trên những trang mạng ảo. Nhưng lại khiến cho cha mẹ và con cái dần trở nên xa cách.

Ở bên cạnh cha mẹ, sao con vẫn bơ vơ? 

Cha mẹ ngày nay phải đối diện với nhiều áp lực trong cuộc sống, do đó để tìm thấy niềm vui, giải tỏa căng thẳng, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thư giãn sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho cha mẹ dần trở nên xa cách với con cái.  

Hình ảnh bố mẹ ngồi đọc báo, xem ti vi còn con phải lủi thủi chơi một mình là hình ảnh quen thuộc trong nhiều gia đình hiện nay…Phải chăng những giờ phút mà cha mẹ dành cho con đang dần ít đi khi công nghệ lên ngôi? 

Một trong những nguyên nhân khiến cho cha mẹ và con cái có khoảng cách với nhau đó là việc cha mẹ không dành đủ thời gian ở bên cạnh con. Điều này làm giảm đi sự gắn kết giữa con và cha mẹ, dần dần đứa trẻ sẽ cảm thấy bơ vơ ngay trong chính ngôi nhà của mình. Để có thời gian bên con nhiều hơn, trước tiên cha mẹ hãy buông điện thoại xuống, dành thời gian nói chuyện, hỏi con những vấn đề ở xung quanh cuộc sống của con.  

Buông điện thoại xuống để bồi đắp tình yêu cho con 

Ti vi, điện thoại là thứ không thể nào thiếu được trong cuộc sống vì những điều tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, cũng chính ti vi, điện thoại lại là “vật mua vui” đã gián tiếp lấy đi thời gian của rất nhiều người. Buồn hơn là tại nhiều gia đình hiện nay, thay vì dành thời gian nói chuyện với nhau thì lại chỉ chăm chăm ngồi lướt điện thoại. 

Chị Phạm Phương Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Đi làm ở công sở 8 tiếng một ngày, về đến nhà tất bật chuyện cơm nước, đến khi được nghỉ ngơi thì tôi lại lướt điện thoại để thư giãn, rồi kiểm tra công việc cho ngày mai, quay ra thì đã thấy con ngủ từ lâu nên không có thời gian để nói chuyện với con”. Từ đó mới thấy do cuộc sống quá bận rộn đã chiếm hết thời gian của cha mẹ dành cho những đứa con bé bỏng. 

Cha mẹ đừng đắm chìm trong thế giới ảo để rồi quên mất rằng mình có một đứa con đang cần sự hỏi han và cần tình yêu thương. Đừng để một ngày nào đó khi cha mẹ bất giác nhận ra mình đang dần xa cách con cái, thì con cũng đã trở thành một đứa trẻ cũng mê thế giới ảo giống như bố mẹ. 

Đã từng có một học trò viết trên trang giấy khiến cho cô giáo phải bật khóc đó là: “Con ước mình là chiếc smartphone để được bố mẹ quan tâm nhiều hơn”… là dòng chia sẻ khiến cho nhiều cha mẹ phải giật mình suy nghĩ lại về cách mà bản thân quan tâm đến con khi sống trong một thế giới công nghệ chiếm phân nửa thời gian trong cuộc sống của mỗi người. Cha mẹ có thể tự đặt ra câu hỏi cho bản thân rằng: Liệu cha mẹ đã quan tâm con đủ nhiều chưa? 

Dành 30 phút mỗi ngày bên con, chuyện mà cha mẹ nào cũng làm được

Chỉ cần 30 phút mỗi ngày ở bên cạnh con, nghe thì thật đơn giản và dễ làm nhưng ít cha mẹ nào có thể làm được. Thử tưởng tưởng cả ngày đi làm mệt mỏi, đến khi trở về nhà lại phải bù đầu với bao thứ việc thì thời gian 30 phút bên con mỗi ngày bỗng nhiên trở nên khó khăn với cha mẹ.

Đối với lứa tuổi còn nhỏ như các con, thế giới của con chỉ xoay quanh trường học và gia đình, bởi vậy cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn nữa đến việc học tập của con như việc giảng cho con hiểu một bài tập, theo dõi quá trình học tập của con, mong muốn của con trong việc học tập…

HOCMAI thấu hiểu rằng, sự kết nối giữa cha mẹ và con cái là điều không thể thiếu trong hành trình phát triển toàn diện của con, do đó HOCMAI mong muốn mang đến Chương trinh Học Tốt lớp 3, 4, 5 với những dịch vụ như Hỏi đáp 247; học bạn online; email thông báo kết quả học tập… sẽ giúp cha mẹ đồng hành và nắm bắt được xuyên suốt quá trình học tập của con. Cha mẹ thấy đấy, thay vì lướt điện thoại đơn thuần thì giờ đây khi đăng ký Chương trình Học Tốt cho con, cha mẹ vẫn lướt điện thoại nhưng là để theo dõi, tìm hiểu quá trình học tập của con thông qua những dịch vụ vượt trội mà Chương trình Học Tốt mang lại.

>>>THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT CỦA HOCMAI<<<

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here