Học online qua video có sẵn – giải pháp giúp con chinh phục tri thức toàn diện

0
950

Trong thời gian tạm dừng đến trường, học sinh gặp khó khăn về học online như đường truyền mạng không ổn định, không theo kịp bài giảng vì tiết học trôi nhanh,… và vô vàn vấn đề khác cha mẹ có thể tham khảo thêm hình thức học online qua video có sẵn đang là giải pháp được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để giúp con bổ trợ cho việc học online ở trường hiệu quả hơn. 

Muôn vàn khó khăn của những ngày đầu học online 

7h sáng thứ 2 (ngày 6/9), mẹ con chị Lan (phường Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bắt đầu hứng khởi ngồi vào bàn học online, một năm học mới dù khó khăn nhưng chị tin với tinh thần chuẩn bị kỹ càng của cả gia đình sẽ giúp con nhanh chóng thích nghi với việc học online mỗi ngày. Tuy nhiên, buổi học online đầu tiên có vẻ không thuận lợi như mong muốn khi tài khoản của con bị thoát ra liên tục, chị phải mất cả buổi sáng để hỗ trợ vấn đề mạng, giúp con đăng nhập vào lớp học cho kịp chương trình. 

Không riêng gì gia đình chị Lan, đây là tình trạng chung của rất nhiều bậc phụ huynh – học sinh đang gặp phải. Trên các group, diễn đàn, sau khi thực hiện khảo sát về buổi học online ngày đầu tiên của các con diễn ra như thế nào thì có đến 80 – 90% phụ huynh phàn nàn “bị out liên tục”. 

Phụ huynh than phiền về khó khăn khi con phải học online

Phụ huynh có tài khoản facebook Nguyễn Thị Hưng cũng chia sẻ với HOCMAI: “Lớp con tôi cũng có nhiều học sinh gặp tình trạng đang học thì đường truyền có vấn đề, nghe được vài câu đã bị đẩy ra khỏi lớp học. Một tiết học mà học sinh nháo nhác, bài giảng của cô thì nghe câu được câu không, ghi chép cũng không đâu vào đâu,… nên tôi cảm thấy không ổn nếu như tình trạng học online như vậy kéo dài.”

Phần mềm Zoom liên tục báo lỗi do tình trạng quá nhiều tài khoản truy cập

Với nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng các em học sinh, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Việc học online sẽ có nhiều hạn chế so với việc học trực tiếp trên trường là điều tất yếu. Trong những trường hợp này, cha mẹ cần bình tĩnh xem xét, theo dõi tình hình máy móc, thiết bị mạng để đảm bảo ổn định cho con trong quá trình học. Bên cạnh đó, phụ huynh – học sinh cũng cần nghiên cứu thêm giải pháp bổ trợ khác như học online trên các trang web trực tuyến giúp con có thể củng cố lại kiến thức vững vàng khi những buổi học ở trường chưa đáp ứng được.”

Giải pháp “vàng” giúp con cải thiện tình trạng khó khăn khi học online 

Trong thời điểm học online của các em gặp nhiều vấn đề khó khăn như vậy, phụ huynh có thể linh hoạt thay đổi phương pháp giúp con chủ động trang bị kiến thức bằng hình thức học trực tuyến qua video có sẵn, không để những vấn đề trên ảnh hưởng đến tiến trình học tập của con. 

Vậy học online qua video có sẵn là gì?

Với hình thức học qua video thì giáo viên sẽ thực hiện quay hình bài giảng trước đó. Vì thế người học có thể thực hiện việc học tập mọi lúc mọi nơi, tùy theo tốc độ cá nhân của mình. Với hình thức học này, giúp học sinh khắc phục được những hạn chế của tình trạng học online như hiện tại. 

Thay vì lo lắng việc học online qua zoom, google meet,… sẽ gặp tình trạng không vào được lớp học, mạng chập chờn khiến việc học của con bị gián đoạn thì khi học qua video các bài giảng được giáo viên chuẩn bị kỹ càng, đầu tư hơn về mặt nội dung, hình ảnh giúp học sinh yên tâm học tập. Đồng thời, khi gặp những vấn đề không hiểu, học sinh có thể tua lại bài giảng, xem đi xem lại nhiều lần để củng cố kiến thức một cách đơn giản hơn.

Về học liệu học tập, ở các khóa học online không chỉ có mỗi video, slide bài giảng mà học sinh còn được cung cấp đầy đủ bộ bài tập tự luyện và hướng dẫn giải chi tiết cũng như các tài liệu học tập khác đi kèm. Ngoài ra, những vấn đề về tương tác cũng không gặp nhiều trở ngại khi học sinh có thể trao đổi với giáo viên ngay dưới phần bình luận hoặc cùng bạn bè qua các group học tập. 

Chị Hằng cảm thấy đúng đắn khi cho con kết hợp hai hình thức học online

Chị Hằng (phụ huynh bạn Trường Giang – lớp 7A, THCS Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội) tâm sự: “Biết được tình hình năm nay các con tiếp tục phải học online nên gia đình đã chủ động giúp con chuẩn bị sớm kiến thức bằng phương pháp học online tại HOCMAI. Nhờ vậy, năm học mới bắt đầu dù gặp nhiều khó khăn về vấn đề học online trên lớp nhưng con không bị ảnh hưởng nhiều. Tôi thấy đúng đắn khi cho con học kết hợp cả hai hình thức học trực tuyến qua zoom theo lịch học nhà trường và tự học online qua video. Tôi cũng khuyên con nên sắp xếp thời gian hợp lý để việc học không bị chồng chéo và hiệu quả hơn.”

Thầy Hùng cũng cho biết thêm học trực tuyến dù trực tiếp tương tác với giáo viên hay học qua video cũng nên để học sinh chủ động. Giáo viên chỉ nên là những người chuẩn bị bài giảng, hướng dẫn các em tự học,… khi bắt đầu tiết học, học sinh cũng là người phải có sự chuẩn bị bài từ trước, nên đọc trước SGK để có thể tiếp thu bài giảng từ thầy cô giáo hiệu quả hơn. 

>>> Cha mẹ để lại thông tin để được hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ và hướng dẫn HỌC THỬ đầy đủ các môn cho năm học mới tại: https://hocmai.link/Hoc-thu-tat-ca-cac-mon-789

Thực tế cho thấy dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, việc học tập của hàng triệu học sinh vẫn sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc học trực tuyến. Tuy nhiên, không vì khó khăn mà khiến việc học của con bị trì hoãn, cha mẹ cần là người chủ động cùng con tìm kiếm phương pháp học phù hợp, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe và vừa đảm bảo kiến thức cho con. 

Với mong muốn đồng hành cùng các em học sinh trong mùa dịch, HOCMAI tiếp tục triển khai Chương trình Học tốt 2021-2022 dành riêng cho lớp 6-9 để giúp các em trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản trong SGK, đồng thời luyện tập thành thạo các dạng bài liên quan, sẵn sàng chinh phục điểm cao trong năm học mới. Phụ huynh – học sinh đăng ký ngay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here