Làm thế nào để con có thể ôn thi vào 10 bài bản nhất?

0
19738

Những thay đổi lớn trong phương án thi vào 10 năm học 2019 – 2020 khiến nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh lớp 9 năm nay hoang mang, lo lắng. Câu hỏi đặt ra ở đây cho bậc phụ huynh chính là: Với phương án thi mới này, làm thế nào để con có thể ôn thi vào 10 bài bản nhất?

Hà Nội thay đổi phương án thi, học sinh hoang mang, phụ huynh lo lắng?

Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn phương án 1 cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, học sinh tham dự kì thi vào 10 sẽ dự thi 4 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và một môn thi khác sẽ công bố vào tháng 3/2019 tới. Đối với phụ huynh và học sinh, việc tăng từ 2 môn thi lên 4 môn thi là một áp lực lớn.

Lần thứ 2 có con chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10, chị Đỗ X.Hậu (Đống Đa) chia sẻ: “Khi con gái cả thi vào lớp 10, cả gia đình tôi đều quay cuồng theo kỳ thi. Hà Nội có số lượng thí sinh đông, chỉ tiêu vào các trường công lại giới hạn, các con phải chật vật lắm mới có tấm vé vào lớp 10. Mới thi 2 môn, các con đã học đến bơ phờ. Bây giờ thi thêm, không biết sẽ còn áp lực đến đâu nữa”.

Nguyễn N.Vũ (Học sinh lớp 9 – THCS Giảng Võ) bày tỏ lo lắng: “Năm học lớp 8 em đã xác định chỉ phải thi 2 môn Toán và Văn. Năm nay nhận được thông tin có thêm môn Tiếng Anh và những môn học khác nữa. Em thực sự lo lắng bởi vốn dĩ em học không tốt Tiếng Anh, bây giờ mới ôn thì không biết kịp không nữa”.

Giải pháp nào cho kì thi vào 10 sắp tới?

Những lo lắng trên không phải của riêng chị Hậu và em Vũ. Đó là nỗi lo của đa phần các học sinh lớp 9 và phụ huynh có con chuẩn bị thi vào 10 công lập trên địa bàn Hà Nội. Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tại Hà Nội và có nhu cầu học lớp 10 tăng mạnh hàng năm, trong khi chỉ tiêu của các trường công lập chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu. Cùng với việc số môn thi tăng, chắc chắn áp lực thi cử cũng sẽ cao hơn. Vậy giải pháp nào cho phụ huynh và các bạn học sinh lớp 9 tại Hà Nội?

Đứng trước sự thay đổi của một kỳ thi lớn đối với con. Phụ huynh cần phải vào cuộc để đồng hành cùng con, trang bị cho con kiến thức, kỹ năng, tâm lý tốt nhất trong quá trình học – ôn – thi. Thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên Toán thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên: “Phụ huynh cần là điểm tựa vững chắc của con về tâm lý, chứ không phải là sự sợ hãi về kỳ vọng và áp lực. Hãy luôn đồng hành cùng con để biết con thiếu gì, suy nghĩ gì, lo lắng gì, hổng kiến thức gì, yếu môn nào. Từ đó, phụ huynh hãy phân tích và tư vấn các vấn đề, vạch ra kế hoạch phù hợp trong từng giai đoạn từ giờ đến lúc thi, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp”.

Đặc biệt, thầy Hưng nhấn mạnh tầm quan trọng của một kế hoạch học tập phù hợp: “Trên hết, một kế hoạch học tập tốt, phù hợp với từng giai đoạn cơ bản – nâng cao – ôn – luyện sẽ giúp học sinh cảm thấy tự tin trong học tập, tiếp thu được kiến thức dễ dàng. Khi đó, học sinh cũng có niềm tin chắc chắn rằng sẽ giải được các bài thi. Chuyện học và thi sẽ trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn”.

Để có thể đồng hành cùng con trong quá trình ôn thi vào 10 thật hợp lý cũng như có thể cùng con lập một kế hoạch ôn thi vào 10 công lập thật bài bản, quý phụ huynh hãy tham khảo chương trình Học Tốt với khóa học lớp 9. Khóa học này sẽ giúp các con nắm chắc kiến thức nền tảng, trau dồi kỹ năng làm bài kiểm tra, bài thi với kho bài tập phong phú, đa dạng, tự tin với kiến thức căn bản.

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY!

Hoặc gọi Hotline 0936 58585 12 để được tư vấn chi tiết về khóa học!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here