Tiếng Anh trở thành môn thi bắt buộc trong kì thi vào 10: Một xu thế tất yếu

0
20743

Bắt đầu từ năm 2019, Tiếng Anh trở thành môn thi bắt buộc trong kì thi vào 10 tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Việc đưa Tiếng Anh trở thành một môn thi trong kì thi vào 10 đang trở thành một xu hướng tất yếu trong tiến trình hội nhập và đổi mới giáo dục.

Đọc thêm:

> Phương pháp học tốt Tiếng Anh 9 và ôn thi vào 10 hiệu quả

Thi Tiếng Anh vào 10 – một xu thế tất yếu

Theo thống kê, trong kì thi vào 10 năm 2018 – 2019 vừa qua, ⅔ các tỉnh thành phố trên cả nước đã đưa môn Tiếng Anh vào kì thi vào 10. Và đến năm 2019, hầu hết các tỉnh thành còn lại đều bổ sung bộ môn này vào kì thi như một môn thi bắt buộc hoặc một trong các môn xuất hiện trong bài thi tổ hợp. Điển hình như Thái Nguyên, Nghệ An, Ninh Bình, Hải Phòng,…

Tại các thành phố lớn, Hà Nội vừa công bố phương án thi vào 10 chính thức năm học 2019 – 2020. Theo đó, Tiếng Anh – cũng như Toán, Văn, sẽ trở thành 1 môn thi bắt buộc trong kì thi vào 10. Trong khi đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tiếng Anh được chọn làm môn thi thứ 3 “gần như cố định” trong nhiều năm nay.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên – Giáo viên Tiếng Anh thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: “Tiếng Anh là một bộ môn học có tính phổ cập. Các em học sinh hiện nay đã bắt đầu được làm quen với tiếng Anh ở trường tư lớp 3. Thậm chí, nhiều gia đình đã cho con học tiếng Anh cùng lúc với việc bắt đầu học chữ. Bởi vậy, việc Tiếng Anh xuất hiện như một môn thi bắt buộc trong kì thi vào 10 hiện nay giống như một xu thế tất yếu”.

Tiếng Anh trở thành lỗi lo thường trực với học sinh và phụ huynh lớp 9

Mặc dù là một xu thế tất yếu nhưng các bạn học sinh lớp 9 không khỏi lo lắng khi môn Tiếng Anh đang dần trở thành một môn bắt buộc. Với các bạn học sinh Hà Nội, lâu nay, do quen với việc thi hai môn Toán, Văn nên không ít học sinh chỉ chú trọng hai môn này là chính. Việc phải thi thêm Ngoại ngữ và một môn bất kỳ khiến các bạn lo ngại sẽ không đủ thời gian ôn tập.

Bạn Trần X.Sơn (Học sinh lớp 9 – Giảng Võ, Hà Nội) bày tỏ: “Lâu nay ôn thi vào 10, em vẫn chú trọng môn Toán, Ngữ Văn hơn. Ít đầu tư cho môn Tiếng Anh. Bây giờ, vừa phải ôn luyện Tiếng Anh, lại phải học đầy đủ các môn còn lại để chuẩn bị sẵn sàng cho môn thứ 4. Em thực sự không biết ôn thế nào cho tốt”.

Mặc dù đã có thông báo từ cuối năm 2017 về sự thay đổi đề án thi vào 10 từ Sở GD-ĐT Thái Nguyên, nhưng phụ huynh có con thi vào 10 năm 2019 tại tỉnh cũng không khỏi lo lắng khi năm nay là năm đầu tiên môn Tiếng Anh xuất hiện trong kì thi vào 10: “Thi Toán, Văn thôi mà các con đã phải ôn luyện và học thêm rất nhiều. Năm nay thi thêm môn Tiếng Anh, áp lực cũng tăng thêm. Hơn nữa, trên địa bàn tỉnh, tìm một địa chỉ học thêm Tiếng Anh chất lương cũng không phải là chuyện đơn giản” – Chị Lê T. Tâm, một phụ huynh có con học lớp 9 tại Thái Nguyên lo lắng.

Ôn luyện Tiếng Anh vào 10 thế nào cho hiệu quả

Với những tỉnh – thành đã có môn Tiếng Anh trong chương trình thi vào 10 các năm trước, các bạn học sinh có thể cảm thấy bớt áp lực hơn bởi các bạn đã có sự chuẩn bị về mặt tâm lý cũng như có các thầy cô có kinh nghiệm ôn thi hỗ trợ.

Đối với học sinh tại các tỉnh thành đã nhiều năm thi Tiếng anh vào 10, thầy Nguyễn Trung Nguyên cho rằng để đạt điểm cao đối với môn tiếng Anh trong kỳ thi vào 10 thì teen 2k4 cần phải: “Nhận diện được cấu trúc đề thi vì ở mỗi 1 tỉnh thành đề thi vào 10 sẽ có sự khác nhau. Tp HCM khác, Hải Dương sẽ khác, Nghệ An cũng sẽ khác. Chính vì thế mà các em cần bám sát vào cấu trúc đề của tỉnh thành mình để biết cách hệ thống kiến thức và học ôn bằng cách tham khảo đề thi môn tiếng Anh vào 10 ngay tại tỉnh thành mình đăng ký dự thi trong thời gian 3 năm gần đây nhất”.

Tuy nhiên, đối với những học sinh thuộc những tỉnh thành lần đầu tiên có môn Tiếng Anh trong kì thi vào 10 như Hà Nội, Thái Nguyên, các bạn cần có kế hoạch ôn luyện thật bài bản đối với bộ môn này.

Đối với các bạn học sinh thuộc các tỉnh thành này, Thầy Nguyễn Danh Chiến – Giáo viên Tiếng Anh thuộc HOCMAI đưa ra lời khuyên: “Học sinh cần dành một vài tuần ôn tập lại kiến thức lớp 6, 7, 8; sau đó tập trung nhiều cho chương trình lớp 9. Với những bạn học sinh đang lo lắng và có ý định đi học thêm thì không nên đi học thêm tràn lan. Hãy tập trung bài giảng trên lớp, chủ động tự học ở nhà thay vì đi học thêm.Tăng cường tự luyện bài tập trong quá trình học. Trước khi đến lớp, các em cần chuẩn bị tốt bài ở nhà, đọc kỹ sách giáo khoa và làm bài tập. Trên lớp chú ý nghe hướng dẫn, tích cực luyện tập và phối hợp học cùng bạn bè sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và hiệu quả”.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên động viên các bạn học sinh không nên quá lo lắng: “Với những bạn mà tỉnh, thành phố lần đầu tiên đưa Tiếng Anh vào môn thi bắt buộc, các em cũng không nên quá lo lắng. Thông thường, đề thi năm đầu tiên sẽ không mang tính đánh đố. Sẽ có khoảng 80% kiến thức cơ bản và 20% kiến thức nâng cao. Vì thế, các em học sinh chỉ cần nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa và học thêm một số kiến thức nâng cao thì các em có thể hoàn toàn làm được đề thi vào 10”.
Đối với môn Tiếng Anh, các bạn học sinh không nên cố gắng học dồn. Khi não bộ phải làm việc quá sức, các bạn dễ rơi vào trạng thái “quên tạm thời”. Vì thế, các bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực với bản thân, lập thời gian biểu học tập và ôn luyện bài bản. Có như vậy, chắc chắn môn Tiếng Anh sẽ không trở thành “nỗi ám ảnh” trong kì thi vào 10 nữa.

2k4 đang mong muốn ôn thi vào 10 hiệu quả, hãy lựa chọn ôn tập tiếng Anh thông qua Giải pháp HM10. Đây là một giải pháp luyện thi toàn diện vào các trường THPT không chuyên trong cả nước. Có thể coi HM10 là một trong những chương trình giáo dục trực tuyến hỗ trợ tối ưu nhất hiện nay dành cho các bạn đang trong quá trình ôn luyện thi vào 10, trong đó có môn tiếng Anh.

Ôn luyện tiếng Anh trên HM10, các bạn sẽ có rất nhiều file tài liệu bài giảng, bài tập tự luyện kèm đáp án giúp bạn hệ thống lại toàn bộ các kiến thức cơ bản, mở rộng và nâng cao kiến thức bám sát cấu trúc đề thi vào 10 không chuyên trong cả nước; Cung cấp đầy đủ các dạng bài kèm theo phương pháp làm bài theo từng chuyên đề dựa trên việc phân tích kĩ cấu trúc đề thi vào 10 không chuyên trong nhiều năm gần đây; Cuối chuyên đề giáo viên tổng kết lại kiến thức cần nhớ, dạng bài trọng tâm cần lưu ý trong chuyên đề.

Đến với HM10 – tiếng Anh ôn thi vào 10 chỉ là chuyện nhỏ!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here