Liệu trí thông minh của trẻ có được quyết định bởi gen?

0
1136

Khi một đứa trẻ chào đời, ba mẹ nào cũng cầu mong con khỏe mạnh và thông minh Ba mẹ đọc đủ mọi thông tin, tìm hiểu rất nhiều bí quyết để giúp con phát triển trí não, thế nhưng không nhiều người hiểu cặn kẽ được trí thông minh là gì và trí thông minh là do gen di truyền hay rèn luyện mà có.

Sự mơ hồ này khiến nhiều ba mẹ lúng túng trong việc định hướng học tập, cũng như hỗ trợ con mình lựa chọn nghề nghiệp. Chẳng hạn, có người cho rằng trí thông minh là do gen di truyền thì sinh ra tâm lý chủ quan, rằng bố mẹ giỏi giang thì chẳng lo con cái không thể thành tài, từ đó lơ là trong việc rèn giũa con cái. Hoặc có người quan niệm, trí thông minh là do chăm chỉ rèn luyện mà ra thì hễ con không chịu khó học hành liền bị mặc định đó là đứa trẻ không sáng dạ, sau này sẽ chẳng thể thành tài.

Vậy trí thông minh được quyết định bởi gen hay sự chăm chỉ rèn luyện hay do rất nhiều yếu tố? Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để hiểu rõ năng lực của bé, từ đó có định hướng phù hợp cho việc ươm mầm tài năng con trẻ.

I. Trí thông minh là gì?

Mặc dù trí thông minh là một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong tâm lý học, nhưng không có định nghĩa tiêu chuẩn nào chính xác để xác định trí thông minh. Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng trí thông minh là một khả năng chung duy nhất. Nhưng số khác lại tin rằng trí thông minh bao gồm một loạt các năng khiếu, kỹ năng và tài năng.

Tại nhiều thời điểm khác nhau trong suốt lịch sử, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một số định nghĩa khác nhau về trí thông minh. Mặc dù các định nghĩa này có thể khác nhau ở một vài khía cạnh nhưng đều có chung xu hướng rằng trí thông minh là các khả năng bao gồm:

Học hỏi kinh nghiệm: Việc thu nhận, lưu giữ và sử dụng kiến thức là một thành phần quan trọng của trí thông minh.

Nhận ra vấn đề: Để đưa kiến thức vào sử dụng, con người phải có khả năng xác định các vấn đề có thể xảy ra trong môi trường cần được giải quyết.

Giải quyết vấn đề: Con người phải có khả năng tiếp thu những gì đã học để đưa ra giải pháp hữu ích cho một vấn đề mà mình nhận thấy ở thế giới xung quanh.

Ngoài ra: Trí thông minh còn liên quan đến một số khả năng tinh thần khác nhau bao gồm logic, suy luận, giải quyết vấn đề và lập kế hoạch.

II. Bạn hiểu gì về gen?

Hiểu một cách nôm na thì gen là sự di truyền một vài hoặc rất nhiều yếu tố của thế hệ trước sang thế hệ sau như sức khỏe, thể chất, tính cách, hình thể… Còn trí thông minh thì sao? Gen có quyết định trí thông minh không? Bạn có thể đi tìm câu trả lời ở phần tiếp theo.

III. Gen có quyết định trí thông minh của trẻ hay không?

1. Ảnh hưởng của gen di truyền và môi trường đối với trí thông minh

Ngày nay, các nhà tâm lý học công nhận rằng cả di truyền và môi trường đều đóng vai trò quyết định trí thông minh. Các nghiên cứu song sinh cho thấy sự khác biệt trong chỉ số IQ có liên quan đến di truyền. Trong đó, di truyền có thể đóng vai trò lớn hơn so với yếu tố môi trường trong việc xác định chỉ số IQ của một cá nhân.

Đặc biệt, tính di truyền của trí thông minh được điều khiển bởi sự tương tác phức tạp giữa nhiều loại gen chứ không phải chỉ một “gen trí tuệ”. Yếu tố di truyền và yếu tố môi trường cùng tương tác với nhau để các gen được biểu hiện rõ nét ở mỗi người..

Ví dụ, khi được sinh ra, trẻ mang các gen có lợi cho phát triển trí tuệ nhưng nếu bé lớn lên trong môi trường thiếu thốn, bị suy dinh dưỡng và không được tiếp cận với các cơ hội giáo dục, thì có thể trẻ sẽ không đạt điểm cao trong các thước đo về chỉ số IQ.

2. Bằng chứng về ảnh hưởng của di truyền đến trí thông minh

Các nghiên cứu về sinh đôi cho thấy, hai đứa trẻ song sinh cùng trứng sẽ có chỉ số IQ gần giống nhau hơn so với các cặp song sinh khác trứng.

Hoặc anh chị em ruột sống cùng nhà với nhau có chỉ số IQ tương đồng hơn so với anh chị em được nhận nuôi sống chung trong gia đình của bố mẹ nuôi.

Ngoài các đặc điểm di truyền, những yếu tố sinh học khác như tuổi tác của mẹ, việc tiếp xúc với chất độc hại trước khi sinh và suy dinh dưỡng trước khi sinh cũng có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

3. Bằng chứng về ảnh hưởng của môi trường đối với trí thông minh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những cặp song sinh cùng trứng được nuôi cách xa nhau có chỉ số IQ không giống nhau bằng những cặp song sinh cùng trứng được nuôi trong cùng một môi trường.

Bên cạnh đó, việc được đi học cũng có ảnh hưởng đến điểm số IQ của trẻ. Hoặc trẻ được bú sữa mẹ từ 12 tháng trở lên có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ chỉ được bú sữa mẹ dưới 12 tháng hoặc không được bú sữa mẹ.

Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện, con đầu lòng thường có chỉ số IQ cao hơn con thứ. Theo các chuyên gia, điều này là do con đầu lòng nhận được nhiều sự quan tâm của cha mẹ hơn.

Như vậy, gen có quyết định lớn tới trí thông minh của trẻ. Để giúp trẻ tăng cường trí thông minh, ngoài việc cho con một môi trường sống và học tập tốt thì cha mẹ cũng nên biết các gen của con có gì đặc biệt. Điều này giúp cha mẹ phát hiện ra điểm mạnh để bồi dưỡng đúng hướng cho con hoặc biết được điểm yếu để kịp thời trau dồi, hỗ trợ giúp trẻ khắc phục.

Công nghệ giải mã gen có thể giúp cha mẹ khám phá yếu tố di truyền của con em mình như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu ở phần tiếp theo.

IV: Giải mã gen cho biết sớm mức độ trí thông minh của trẻ để cha mẹ bồi dưỡng con đúng cách

Công nghệ giải mã gen khám phá ra các đặc điểm di truyền có trong bộ gen của trẻ. Điều này giúp ích rất nhiều cho các phụ huynh trong việc hiểu rõ về nền tảng tính cách, điểm mạnh, cũng như các vấn đề trẻ cần hỗ trợ liên quan đến đặc điểm tính cách do gen chi phối. Từ đó, giúp cha mẹ sớm phát hiện ra các khả năng thiên bẩm để bồi dưỡng cho con đúng hướng và tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát huy tối đa điểm mạnh của bản thân.

Gói giải mã gen G-SMART do công ty Genetica của Mỹ phát triển có thể giúp cha mẹ biết được chỉ số IQ cũng như các điểm mạnh của con. G-SMART phân tích tới 201 gen liên quan đến tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của trẻ bao gồm: IQ (Chỉ số thông minh), EQ (Trí tuệ cảm xúc), Khả năng ngôn ngữ, Khả năng toán học và Khả năng âm nhạc. Các kết quả phân tích từ G-SMART sẽ giúp cha mẹ định hướng phù hợp hơn cho việc ươm mầm tài năng của con trẻ.

Trí thông minh có ảnh hưởng lớn đến việc học hành và tương lai của trẻ. Khi đã biết được gen có quyết định tới trí thông minh, cha mẹ nên sớm “khám phá gen” để tìm hiểu về chỉ số IQ của trẻ cùng nhiều yếu tố khác. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc định hướng và ươm mầm tài năng cho con trẻ.

Genetica® là công ty giải mã gen ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, có trụ sở đặt tại San Francisco (Mỹ) và được cố vấn bởi đội ngũ nhà khoa học thuộc các trường đại học hàng đầu như UCSF, Harvard, Stanford, Cornell.

Hợp tác với Illumina® và Thermo Fisher – 2 tổ chức giải mã gen hàng đầu thế giới, Genetica® đã tạo ra chip giải mã gen dành riêng cho người châu Á. Thông qua việc phân tích hàng trăm gen, các báo cáo của Genetica® cung cấp thông tin khoa học và chính xác về thể chất, hành vi, trí tuệ, và nguy cơ sức khỏe.

Bằng việc kết hợp trí tuệ nhân tạo và giải mã gen vào dịch vụ xét nghiệm gen, Genetica® hy vọng sẽ mở khoá tiềm năng của con bạn, cũng như tối ưu hóa giáo dục, dinh dưỡng, tập luyện, và chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Tìm hiểu thêm: bit.ly/Genetica_KID
Facebook: facebook.com/genetica.asia
Hotline: 1900 599 927