Lưu ý cho học sinh lớp 7 học và ôn tập môn Toán hiệu quả theo chương trình giảm tải

0
1179

Những tư vấn của thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI sẽ giúp học sinh học và ôn tập môn Toán lớp 7 hiệu quả, dựa theo chương trình giảm tải kiến thức học kỳ II mà Bộ GD&ĐT đã công bố vào chiều 31/3/2020. 

>>> Xem thêm: Nội dung chương trình giảm tải chương trình học kỳ II các môn học 

Đánh giá chung về chương trình giảm tải đối với môn Toán THCS

Nhận định về chương trình giảm tải kiến thức học kỳ II năm học 2019 – 2020 thầy Phạm Ngọc Hưng Việc đánh giá: “Sự điều chỉnh này thực tế là xuất phát từ thực tiễn, do tình hình bệnh dịch covid-19 diễn biến rất phức tạp. Nhìn vào bảng hướng dẫn có thể nói rằng các nội dung giảm tải cơ bản đã đáp ứng được đề ra, vẫn đảm bảo học sinh có được các kiến thức cốt lõi và nền tảng.”

Với chương trình toán học phổ thông, về cơ bản thì các nội dung lý thuyết là không được giảm tải và cũng không thể giảm tải được do tính liên kết, sâu chuỗi và logic của các kiến thức toán. Chỉ 1,2 nội dung thực hiện ngoài trời là được lược bỏ. Một số bài tập được khuyến khích học sinh tự học nhưng tỷ lệ không nhiều. Nhìn chung, toán học cấp 2 là môn học cơ bản, nên sự tinh giản không nhiều.

  • Tỉ lệ % nội dung được tinh giản so với chương trình:

Toán học phổ thông là một chuỗi các nội dung học có liên quan đến con số, hình học, tư duy, lập luận có tính logic, liên kết chặt chẽ với nhau. Các nội dung được đưa vào chương trình Sách Giáo khoa đều đã được các chuyên gia đánh giá, nghiên cứu và xây dựng ở mức độ cốt lõi, các kiến thức rất cơ bản, đúng và đủ để đáp ứng khung chương trình cũng như chuẩn đầu ra dành cho học sinh.

Việc cắt giảm nội dung Toán sẽ rất khó để cắt một cách cơ học là cắt phần này, bỏ phần kia được. Nếu cắt hoàn toàn một nội dung nào đó, thì học sinh sẽ rất khó tiếp thu được kiến thức của những nội dung sau (vào các năm học kế tiếp), nó sẽ tạo ra “lỗ hổng” trong kiến thức của học sinh. Do vậy, chỉ những nội dung có tính chất thực hành, hoặc các bài toán “quá cao siêu” thì có thể tạm thời bỏ qua trong giai đoạn này. Các phần kiến thức có tính chất lặp lại (nhằm củng cố lại kiến thức) thì có thể xem xét giảm thiểu bằng cách khuyến khích học sinh tự học.

– Cụ thể như sau: 

+ Trong chương trình lớp 7 chỉ có 1 nội dung là không dạy – đó là nội dung thực hành.

+ Trong chương trình toán cấp 2, cũng chỉ có 5 nội dung là không dạy (trong đó có 1 lớp 6, 1 lớp 7 và 3 bài thuộc dạng hình nón – lớp 9).

+ Về bài tập: Trung bình giảm khoảng 10-12% số lượng bài tập.

+ Về các vấn đề khác như việc tích hợp các tiết học, không yêu cầu chứng minh định lý: cũng có một số nội dung nhưng không nhiều.

Thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên môn Toán tại HOCMAI

Sự thay đổi trong chương trình nội dung môn Toán lớp 7

Đối với chương trình nội dung của môn Toán lớp 7 trong học kỳ II, thầy Phạm Ngọc Hưng chỉ ra một số thay đổi, điều chỉnh về chương trình học. Cụ thể như sau:

Phần ĐẠI SỐ

+ Chương III. Thống kê: Có 4 nội dung, mỗi nội dung có lý thuyết, bài tập và luyện tập. Phần bài tập và luyện tập có tổng cộng 19 bài. Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn cắt giảm 1 bài tập ở mức khuyến khích học sinh tự làm. Các nội dung 3,4 tích hợp giữa lý thuyết và luyện tập. Các nội dung khác vẫn học bình thường.

+ Chương I Biểu thức Đại số: Bao gồm 9 nội dung, mỗi nội dung có lý thuyết, bài tập và luyện tập. Phần bài tập và luyện tập có tổng 65 bài tập. Phần cắt giảm của Bộ GD&ĐT có 5 bài tập ở mức độ khuyến khích học sinh tự làm. Có 4 nội dung được hướng dẫn dạy tích hợp giữa lý thuyết và luyện tập.

Phần HÌNH HỌC

+ Chương II – Tam giác: Nội dung chương này thuộc SGK Toán lớp 7 tập 1. Do vậy, cũng có thể học sinh đã được học một phần ở học kỳ 1 tùy từng trường bố trí. Giả sử chỉ còn 3 nội dung 7,8,9 được học trong học kỳ 2. Khi đó, Bộ GD&ĐT đã bỏ nội dung 9 là phần thực hành ngoài trời. Giảm tải được 2 trong tổng số 14 bài tập trong các nội dung 7 và 8 ở mức độ khuyến khích học sinh tự làm.

+ Chương III. Quan hệ giữa các yếu tố trong tam giác. Các đường đồng quy của tam giác: Bao gồm 9 nội dung, mỗi nội dung có lý thuyết, bài tập và luyện tập. Phần bài tập và luyện tập có tổng 70 bài tập. Phần cắt giảm của Bộ có 14 bài tập ở mức độ khuyến khích học sinh tự làm. Có 5 nội dung được hướng dẫn giảng dạy tích hợp giữa lý thuyết và luyện tập.

Như vậy, với chương trình Toán lớp 7 học kỳ II sẽ có:

+ Chỉ có 1 nội dung được lược bỏ, để ở mức “không dạy” là bài số 9 – Thực hành ngoài trời- trong chương II – Tam giác, thuộc SGK lớp 7 tập 1.

+ Cũng khá nhiều nội dung (từ 40-50% tổng số nội dung) trong các chương được hướng dẫn dạy “tích hợp thành một bài” giữa lý thuyết và luyện tập.

+ Một số bài tập (ở tỷ lệ khoảng 13%) được Bộ GD&ĐT có ghi “khuyến khích học sinh tự làm”. Thực tế, đây là các bài toán có tính chất vận dụng cao hoặc thực hành. Các học sinh vẫn có thể tự thực hiện được, đặc biệt với học sinh khá/giỏi.

+ Một số nội dung có ghi “tự học có hướng dẫn”. Đây cũng là phần không khó, khá dễ hiểu được ghi trong sách giáo khoa.

+ Một số định lý có ghi: “Không yêu cầu học sinh chứng minh”, đây có thể chỉ là giảm tải trong kỹ thuật dạy học. Thực tế thì hoặc đã có phần hướng dẫn chứng minh ngay trong sách giáo khoa hoặc việc chứng minh những định lý đó không khó.

Với chương trình giảm tải học sinh cần nâng cao tinh thần tự học

Tư vấn lộ trình học hiệu quả cho học sinh trong học kỳ II

Theo thầy Hưng, chương trình Toán trong SGK cấp THCS là chương trình rất cơ bản. Toán học cũng là môn học căn bản, quan trọng, bản lề cho các môn học khác. Do vậy, khó có thể cắt đi các nội dung học lý thuyết. Chỉ có thể giảm tải ở nội dung thực hành ngoài trời hoặc giảm đi một số bài tập. Do vậy để học tập hiệu quả học sinh cần:

+ Học sinh cần luôn lắng nghe và thực hiện theo hướng dẫn của thầy cô giáo tại trường. Bởi lẽ rằng, chỉ các thầy cô giảng dạy mới biết được cụ thể nội dung học sinh đã học gì và tiếp theo sẽ học gì.

+ Có một số bài toán được Bộ GD&ĐT để ở chế độ: “Khuyến khích học sinh tự làm” thì học sinh nên làm. Điều này sẽ giúp học sinh nâng cao tinh thần tự học và tiến bộ trong môn học.

+ Học môn nào cũng vậy, học sinh luôn có thời gian tự học + thời gian học tại lớp. Trong đó, nếu tính chi tiết thì thời gian tự học tại nhà luôn chiếm tỷ lệ lớn hơn rất nhiều so với thời gian học trên lớp, thậm trí tỷ lệ từ 3-1 đến 6-1. Hiện tại, Bộ GD & ĐT có giảm tải thời gian trên lớp khoảng 10% thì cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến kế hoạch, lộ trình tiếp thu kiến thức của mỗi học sinh.

+ Một trong số những phương pháp để học tốt môn Toán là “luyện tập, luyện tập và luyện tập”. Học sinh luôn nhớ như vậy, việc “tiết kiệm” được một vài bài toán theo sự tinh giản của Bộ GD&ĐT hướng dẫn, sẽ không thấm vào đâu, không nhằm nhò gì, hay không đáng kể gì so với những bạn học sinh có đam mê và học khá/giỏi môn Toán.

+ Học sinh nên tìm đọc, tham khảo, xem một số bài viết, video của các thầy cô, tổ chức có uy tín để biết được các phương pháp học tốt, các kiến thức trọng tâm trong học kỳ này.

+ Nếu gặp kiến thức chưa hiểu, bài toán nâng cao thì trước hết hãy nghĩ đến thầy cô giáo giảng dạy mình. Hoặc gọi điện, gửi bài đến thầy cô. Nên tận dụng các công cụ hỗ trợ như zalo, viber, zoom, teams để liên lạc cho tiết kiệm và truyền tải được hình ảnh. Hoặc học sinh có thể tham gia vào các diễn đàn để hỏi và xin tư vấn của thầy cô.

+ Tự học bằng cách theo dõi các kế hoạch phát sóng các bài giảng trên truyền hình, theo dõi các bài giảng online của các thầy cô từ các tổ chức uy tín, được đăng tải trên mạng internet. Tham gia các lớp học hoặc các chương trình học online, dưới cả các hình thức miễn phí hoặc trả phí.

Trên đây là những tư vấn của thầy Phạm Ngọc Hưng nhằm giúp học sinh học tốt môn Toán lớp 7 nói riêng và môn Toán khối THCS nói riêng. Phụ huynh và học sinh theo dõi chi tiết để từ đó có kế hoạch học tập phù hợp, đạt hiệu quả cao.

Như vậy, trong thời gian tạm nghỉ học như hiện nay, học sinh hãy tận dụng khoảng thời gian này để làm cơ hội tự học tại nhà, đảm bảo mạch kiến thức bằng việc học qua truyền hình hoặc học trực tuyến. Theo đó phụ huynh và học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt học kỳ II của HOCMAI, gồm các môn học dành cho học sinh từ lớp 6 – 9. Chương trình giúp học sinh nắm chắc kiến thức nền tảng, thành thạo các kỹ năng làm bài thông qua việc luyện tập các dạng bài, chuyên đề thường gặp trong các bài kiểm tra, bài thi, giúp bứt phá điểm số cuối năm.

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp miễn phí!

>>> Xem thêm: Lưu ý quan trọng để học sinh học tốt môn Hóa học lớp 8, 9 theo chương trình giảm tải

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here