Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du hay nhất – Soạn văn 9

0
5648
mo-bai-truyen-kieu

Những mở bài Truyện Kiều của Nguyễn Du hay nhất là tài liệu tham khảo dành cho các bạn học sinh khi tiếp cận và thực hành phân tích về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều. Sau đây là 12 mở bài mà HOCMAI đã tổng hợp lại dành cho các bạn học sinh đang học và ôn tập Soạn văn 9

 

Tham khảo ngay:

Phân tích Truyện Kiều

Soạn bài Truyện Kiều

Mở bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 1 

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là tác phẩm thơ Nôm làm theo thể thơ lục bát truyền thống của dân tộc. Truyện còn được gọi dưới cái tên “ đoạn trường tân thanh” , được viết vào khoảng cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 cải biên từ Kim Vân Kiều truyện của một tác giả người Trung Quốc. Truyện Kiều được chia thành 3 phần chính là cuộc gặp gỡ, đính ước của Thúy Kiều và Kim Trọng, biến cố gia đình và sự lưu lạc của Kiều, đoàn tụ cùng gia đình. Truyện Kiều là áng thiên cổ kỳ bút hội tụ đầy đủ tài năng, tấm lòng và tầm nhìn của bậc danh nhân được trong và người nước công nhận.  

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 2 

Nhắc đến Nguyễn Du là nghĩ đến Truyện Kiều. Có lẽ, tác phẩm thơ lục bát với 3254 câu thơ kể về cuộc đời của người con gái tài sắc Vương Thúy Kiều thấm nhuần tư tưởng nhân đạo, tấm lòng yêu thương con người, căm ghét cái ác của Nguyễn Du là sáng tác mẫu mực nhất và kết tinh từ chính những điều mắt thấy tai nghe của ông trong suốt cuộc đời đầy sóng gió của mình. 

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 3 

Thế hệ sau này sau khi đọc Truyện Kiều ai cũng phải thốt lên rằng một người phải có cái nhìn nhân sinh sâu sắc đến nhường nào mới viết ra được những vần thơ rung động đến như vậy. Có lẽ chính những yếu tố thời đại, cuộc đời đã hun đúc lên một đại thi hào như Nguyễn Du để những vần thơ của ông cho đến ngày nay vẫn là cuốn sách gối đầu giường của bao người. Truyện Kiều xứng đáng là tác phẩm thơ tiểu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam, là tác phẩm tiêu biểu được giới thiệu đến bạn bè năm châu khi nhắc đến thơ văn Việt Nam. 

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 4 

Truyện Kiều là tập thơ nôm gồm 3254 câu thơ được viết theo thể lục bát của tác giả Nguyễn Du – đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa được thế giới công nhận. Truyện Kiều được viết dựa trên Kim Vân Kiều truyện của tác giả Thanh Tâm Tài Nhân người Trung Quốc. Tuy nhiên dưới ngòi bút tài hoa cùng sự thấu hiểu cuộc đời, Nguyễn Du đã nâng tầm khiến Truyện Kiều trở thành một tác phẩm tiêu biểu cho nền văn học Việt Nam thời kỳ trung đại. 

 

 Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 5

Nguyễn Du (1765- 1820) là người con của huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyên Du không chỉ là một thiên tài văn học mà còn là con người có tinh thần nhân đạo giàu lòng yêu thương sâu sắc. Ông được thế giới tôn vinh là danh nhân văn hóa thế giới, là niềm tự hào của nền  thơ văn Việt Nam. Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du nổi bật với nhiều tác phẩm được viết bằng cả chữ Hán và chữ Nôm. Trong đó xuất sắc nhất phải kể đến tác phẩm Truyện Kiều được viết bằng chữ Nôm dưới thể thơ lục bát truyền thống của dân tộc. Có thể nói Truyện Kiều là tập thơ gối đầu giường của nhiều thế hệ người Việt để lại những nỗi sót xa về cuộc đời của người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng bị xã hội phong kiến vùi dập.

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 6

Kho tàng Việt Nam có rất nhiều tác phẩm văn thơ hay, nổi tiếng và giàu giá trị nội dung cũng như nghệ thuật. Trong đó, tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du xứng đáng là kiệt tác của nền văn học Việt Nam thời kỳ trung đại. Chỉ với 3254 câu thơ Nôm, Nguyễn Du đã kể lại cuộc đời truân chuyên của Thúy Kiều đại diện cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. 

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 7 

Truyện Kiều là tác phẩm được đánh giá cao trong nền văn chương Việt Nam. Nhà thơ Chế Lan Viên đã ca ngợi rằng: “ Nguyễn Du viết Truyện Kiều đất nước hóa thành văn”. Ngòi bút của đại thi hào Nguyễn Du đã miêu tả phong cảnh tuyệt vời của thiên nhiên, vẽ lên hình tượng đặc trưng của từng nhân vật một cách tài tình chỉ qua vài ba câu thơ lục bát. Những câu thơ trong Truyện Kiều đã để lại những rung cảm sâu sắc cho người đọc mà chỉ có thể viết ra bởi Nguyễn Du mà thôi. 

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 8 

Để viết được những áng thơ hay, cảm động và đẹp đến như vậy trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đã trải qua một cuộc đời vô cùng đặc biệt. Những ảnh hưởng từ gia đình, thời cuộc và chính những trải nghiệm cuộc sống của Nguyễn Du đã giúp ông có được những kinh nghiệm sống phong phú, sự đồng cảm với đời sống nhân dân và một tâm hồn nhạy cảm yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp. Những trải nghiệm đó đã giúp Nguyễn Du viết được những vẫn thơ đi vào lòng người và tạo ra một kiệt tác cho nền văn học Việt Nam. 

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 9 

Đại thi hào Nguyễn Du vang danh không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nổi tiếng trên thi đàn thơ văn thế giới.  Và Truyện Kiều chính là tác phẩm đã đưa tên tuổi của Nguyễn Du ra ngoài phạm vi biên giới Việt Nam. Bạn đọc Việt Nam và thế giới đã bị chinh phục bởi vẻ đẹp ngôn từ của Truyện Kiều cũng như tinh thần nhân đạo mà tác giả thể hiện trong đó. Truyện Kiều của Nguyễn Du xứng đáng là tác phẩm nổi bật của nền văn học trung đại Việt Nam. 

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 10  

Truyện Kiều của Nguyễn Du thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc và phê phán một xã hội phong kiến thối nát đang dần suy tàn. Phải là môt người có tâm hồn nhạy cảm, trái tim nhân ái ngập tràn yêu thương và sự đồng cảm với số phận của con người cũng như vốn sống phong phú như Nguyễn Du mới có thể sáng tạo lên một kiệt tác của nền văn học Việt Nam là truyện Kiều. Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Du thấm nhuần trong từng câu thơ và để lại cho người đời sau những vần thơ hay nhất, đẹp nhất. 

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 11

Đại thi hào Nguyễn Du là nhà thơ, nhà nhân đạo lớn của dân tộc trong thế kỷ 19. Truyện Kiều của Nguyễn Du là đại diện đỉnh cao của nền văn học trung đại Viêt Nam. Từng câu thơ của Nguyễn Du đã lên án những thế lực đen tối và tàn bạo trong xã hội phong kiến và cũng thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả của Nguyễn Du. Truyện Kiều không chỉ nổi tiếng bởi những giá trị nội dung sâu sắc mà còn ấn tượng bởi nhữngi giá trị nghệ thuật độc đáo.  

 

Mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du số 12 

Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới được công nhận. Truyện Kiều là tác phẩm nổi tiếng nhất của Nguyễn Du, là kết tinh của những giá trị hiện thực và nhân đạo vô cùng sâu sắc. Đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du, chúng ta không chỉ cảm thấy thương xót cho cuộc sống của người phụ nữ trong xã hội phong kiến mà còn căm giận những kẻ dựa vào quyền lực và tiền tài để làm những điều xấu xa, đê hèn. 

Với những gợi ý mở bài Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du trên sẽ giúp các bạn học sinh lớp 9 bắt đầu viết bài phân tích Truyện Kiều dễ dàng hơn. Truyện Kiều là tác phẩm đồ sộ của đại thi hào Nguyễn Du. Phân tích Truyện Kiều giúp chúng ta hiểu hơn về tác giả cũng như nội dung ý nghĩa của tác phẩm nổi tiếng này.