Phương pháp học hè an toàn, hiệu quả dành cho học sinh sắp chuyển cấp lên lớp 6 trong mùa dịch

0
354

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Nhiều cha mẹ có con sắp lên lớp 6 lo lắng rằng con nghỉ hè không được đi học hè ở trung tâm sẽ làm con mải chơi quên hết kiến thức cũ và không được tiếp cận chương trình học mới khiến con bị bỡ ngỡ khi lên lớp. Vậy phương pháp nào giúp các con học hè an toàn mà hiệu quả trong mùa dịch?

Nỗi lo chung của cha mẹ vào dịp nghỉ hè

Dịp nghỉ hè là dịp mà học sinh luôn cảm thấy hào hứng nhất, bởi các em sẽ thoải mái vui chơi mà không cần phải học và làm bài tập. Nhất là đối với các em học sinh sắp lên lớp 6, với tâm thế vừa học xong chương trình Tiểu học, các em sẽ xả hơi, vui chơi sau những ngày tháng miệt mài thi cử. Thế nhưng, đó lại là nỗi lo của các bậc cha mẹ, khi phải đối mặt với những vấn đề như: hè này gửi con ở đâu? Cho con học những gì? Đâu là phương pháp học hè hiệu quả nhất dành cho con mình?

Chia sẻ về vấn đề này, anh Lê Vũ Quang (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Con trai tôi sắp lên 6 rồi, cứ vào hè là vợ chồng tôi lại lo lắng rất nhiều, lo vì lúc chúng tôi đi làm không ở nhà thì con tôi sẽ không có ai quản, con sẽ sa đà vào game, những cuộc chơi hay mạng xã hội. Còn trong tình hình dịch bệnh như thế này, chúng tôi cũng không thể yên tâm đưa con đi học thêm ở trung tâm được”.

Băn khoăn giữa việc cho con học hay chơi trong dịp hè, chị Võ Kim Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có con đang chuẩn bị lên lớp 6 chia sẻ: “Con gái tôi sắp chuyển cấp lên lớp 6, học theo chương trình GDPT mới, nên hè này muốn con đi học thêm để bổ sung và chuẩn bị trước kiến thức của chương trình lớp mới, để khi vào học con đỡ bị bỡ ngỡ và áp lực. Tuy nhiên, hè năm nay đúng đợt đại dịch Covid-19 đang diễn ra căng thẳng, vợ chồng tôi không thể gửi con ở lớp học thêm nào cả nên rất lo lắng. Tôi đang tìm hiểu xem có cách nào để con học hè nhưng vẫn đảm bảo an toàn hiệu quả”.

Nỗi lo của các phụ huynh có con sắp lên lớp 6 là sự bất cập trong hè này. Bởi chúng ta đều biết rằng, năm học lớp 6 là năm học vô cùng quan trọng đối với các em học sinh, nhất là khi các em lần đầu tiên tiếp cận chương trình giáo dục mới. Với chương trình GDPT mới, sẽ có 3 bộ sách giáo khoa được phát hành là bộ Cánh diều, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, bộ Chân trời sáng tạo. Mỗi một bộ sách sẽ có những cách tiếp cận khác nhau, diễn giải khác nhau nhưng vẫn đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng phát triển năng lực cho học sinh. Thay vì trước đây sách giáo khoa quy định khung chương trình thì tới định hướng mới này khung chương trình/khung năng lực sẽ quy định về nội dung trong sách giáo khoa. 

Chính vì có nhiều sự thay đổi như vậy, giai đoạn hè này là giai đoạn rất quan trọng của các em sắp lên lớp 6 để có nền tảng vững chắc cho năm học mới.

Bởi vậy, cha mẹ không chỉ đồng hành cùng con trong việc chuẩn bị tâm lý mà còn muốn các con được tiếp cận, tìm hiểu về chương trình giáo dục phổ thông mới để kịp thời hướng dẫn cho con lên kế hoạch học tập và có phương pháp học tập hiệu quả để con nắm chắc kiến thức ngay từ trong hè này. 

Giải pháp giúp con học hè an toàn, hiệu quả

Năm nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các em học sinh sắp lên lớp 6 sẽ không thể đi học thêm học hè ở các trung tâm để bổ túc kiến thức cho năm học mới được, thì bố mẹ có thể ở nhà và lên thời gian biểu để con học hè tại nhà.

Theo đó, khi xây dựng thời gian biểu cho con cha mẹ cần cân bằng giữa việc học và chơi của con cũng như không gây ảnh hưởng đến lịch sinh hoạt chung của cả gia đình. Bởi các con đang trong giai đoạn chuyển cấp từ Tiểu học lên THCS nên các con sẽ khó tự giác thực hiện theo kế hoạch, vẫn cần có bố mẹ đôn đúc và sát sao. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần phải hiểu biết, nắm rõ thông tin chương trình giáo dục phổ thông mới để có thể định hướng, giúp đỡ các con tiếp cận chương trình học mới, và tìm ra phương pháp học tập hiệu quả phù hợp với các con để lên kế hoạch học tập trong hè này được chi tiết hơn.

Tư vấn cho học sinh cách để hệ thống kiến thức các môn học trong năm học mới, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI cho rằng: “Để việc học của con đạt hiệu quả thì cha mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập cụ thể theo từng ngày, tuần. Bên cạnh đó hãy cùng con rà soát lại chương trình năm học vừa qua, với những phần kiến thức con còn yếu và thiếu thì nên tận dụng thời gian hè này để bồi đắp lại.”

Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng ngày ngày kè kè học bài cùng con được, nhiều bố mẹ vẫn phải đi làm và các con sẽ phải tự học ở nhà. Nhưng đối với Chương trình giáo dục mới, các con sắp lên lớp 6 sẽ rất khó khăn để tiếp cận mà không có người hướng dẫn bởi các em chỉ quen cách học của cấp Tiểu học.

Ngoài ra, để không phải lo lắng cho sự an toàn của con mà cha mẹ vẫn có thể yên tâm đi làm, hơn nữa còn nâng cao khả năng và tinh thần tự học của con ngay từ giai đoạn này thì cha mẹ có thể tham khảo cho con hình thức học online

Học sinh Nguyễn Đức Hiệp (Hà Nội) đánh giá: “Đây là hình thức học rất tiện lợi, em có thể học sớm kiến thức vì các khóa học được xây dựng sẵn cả lộ trình, đặc biệt em có thể tự chủ về thời gian, học mọi lúc mọi nơi. Vì vậy em thường tận dụng dịp hè để học các khóa học, để khi vào năm học sẽ có kiến thức nền tảng tốt.”

Nhờ tinh thần tự học và luôn chủ động chuẩn bị sớm kiến thức của năm học mới ngay trong hè mà Hiệp luôn đạt thành tích xuất sắc trong năm học như đứng TOP lớp, học sinh tiêu biểu của khối và của trường.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Thu (mẹ của Hiệp) tâm sự: “Mình luôn cố gắng tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con. Khi con tin tưởng và lựa chọn hình thức học online của HOCMAI, mình thấy yên tâm vì con học rất hiệu quả, bản thân con học cảm thấy rất hứng thú. Cách học online tiện về thời gian, con tranh thủ được thời gian trong hè, bố trí được thời gian biểu phù hợp và bổ trợ nhiều cho kiến thức trên lớp”.

Cô Phạm Thị Ngọc Nhung, giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI cũng chia sẻ: “Kỳ nghỉ kéo dài nên quỹ thời gian rảnh của các em rất nhiều, cha mẹ cũng có thể tham khảo hình thức học trực tuyến để con chủ động thời gian học tại nhà, đảm bảo mạch kiến thức không bị đứt gãy trong giai đoạn nghỉ, nâng cao tinh thần tự học giữa mùa dịch”.

Đồng hành cùng phụ huynh và học sinh trong năm học mới 2021 – 2022, HOCMAI triển khai Chương trình Học Tốt lớp 6, giúp các con trang bị kiến thức căn bản và các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với chương trình học này phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong việc chuẩn bị sớm kiến thức từ hè, con tự học hè tại nhà an toàn trong mùa dịch bệnh kéo dài..

Đặc biệt với dịch vụ hỗ trợ thông báo tình hình học tập, email thông báo sẽ được gửi về hộp thư email của phụ huynh nên phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi để con tự học tại nhà và có thể theo sát quá trình học của con.

Ngoài ra Chương trình Học Tốt lớp 6 (2021-2022) còn có ưu điểm lấy người học làm trung tâm, không chỉ dạy học sinh kiến thức mà còn dạy học sinh cách học. Nhất là với các em học sinh lớp 6 khi mới bước chân vào cấp 2 sẽ được hướng dẫn cách học sao cho hiệu quả để các em không bị bỡ ngỡ trong giai đoạn mới chuyển cấp. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm có nhiều phương pháp giảng dạy mới mẻ, khích lệ tinh thần học sinh, cùng những bài giảng được thiết kế kênh hình đa dạng, đẹp, phù hợp, các câu hỏi tương tác mới mẻ giúp tạo niềm vui và hứng thú học tập cho học sinh.

TẠI ĐÂY quý phụ huynh và học sinh có thể đăng ký học thử MIỄN PHÍ để hiểu rõ hơn về Chương trình Học Tốt lớp 6!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here