[Thi vào 10 Hà Nội 2018] 5 lưu ý học sinh và phụ huynh không thể bỏ qua

0
17988

Phương án tuyển sinh năm 2018 như thế nào? Điểm xét tuyển vào 10 gồm những gì? Tỉ lệ thí sinh vào công lập là bao nhiêu? Điểm chuẩn các năm trước như thế nào? là những thông tin quan trọng mà học sinh và phụ huynh cần nắm.

7/6 thi tuyển vào lớp 10 các trường tại Hà Nội

Theo lịch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngày 7/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Buổi sáng, thí sinh thi Ngữ văn, chiều thi môn Toán. Phương thức tuyển sinh là kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Điểm xét tuyển được tính bằng: điểm THCS (kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS) + điểm thi hai môn Ngữ văn, Toán (hệ số 2) + điểm khuyến khích.

Trong đó, phần xét tuyển là điểm học tập, rèn luyện của học sinh (HS) ở bốn năm học THCS, với tổng điểm tối đa của mỗi HS là 20 (mỗi năm học được 5 điểm). Phần thi tuyển gồm hai môn ToánNgữ văn sẽ được tổ chức bằng một kỳ thi chung áp dụng cho HS có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT của Hà Nội. Điểm thi hai môn Ngữ văn và Toán được tính hệ số 2 và chiếm hai phần ba trong tổng điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT của HS.

Mỗi thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường: THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An. Ngoài ra, học sinh cũng có thể đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

62% học sinh trúng tuyển công lập lớp 10 năm 2018

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, năm nay có khoảng 100.000 học sinh sẽ tốt nghiệp THCS và dự kiến thi vào lớp 10 THPT, tăng 22.000 so với năm trước. Đáp ứng sự gia tăng số lượng thí sinh thi vào lớp 10, Sở Giáo dục sẽ nâng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập lên 62%, thay vì 60% như các năm trước. Theo đó, toàn thành phố sẽ có thêm 327 lớp. Như vậy, gần 40.000 học sinh sẽ trượt công lập.

Bỏ điểm cộng khuyến khích trong tuyển sinh vào 10

Trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; thể dục; thể thao; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT sẽ không được cộng điểm khuyến khích khi xét tuyển vào lớp 10. Chỉ riêng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông thì vẫn được tiếp tục áp dụng trong mùa thi 2018. Đây là thông tin mới nhất từ thông tư 05 sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy chế tuyển sinh THCS và THPT do Bộ GD&ĐT ban hành và có hiệu lực từ 15/4/2018.

Tham khảo điểm chuẩn các năm trước của 106 trường để đặt mục tiêu

Học sinh và phụ huynh cũng cần tham khảo điểm chuẩn các trường năm trước để biết khoảng cách từ năng lực hiện tại của bản thân tới mục tiêu và có kế hoạch ôn luyện hợp lý trong thời gian còn lại.

HOCMAI tổng hợp