[Trang bị kiến thức vào 10 cùng HOCMAI] Tìm hiểu cách giải hệ phương trình bằng phương pháp thế

0
1700

Phương pháp thế và phương pháp cộng đại số là hai phương pháp học sinh thường dùng để giải một hệ phương trình bậc nhất hai ẩn. Trong bài giảng dưới đây, thầy Lưu Huy Thưởng sẽ hướng dẫn học sinh cách sử dụng phương pháp thế để giải hệ phương trình. Các bạn chú ý theo dõi để vận dụng giải các bài tập minh họa nhé!

Video bài giảng “Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế” của thầy Lưu Huy Thưởng

>>> Học sinh nhận đầy đủ bài giảng luyện thi vào 10 môn Toán tại:  https://hocmai.link/bai-giang-luyen-thi-vao-10-toan-0511

Kiến thức cơ bản về quy tắc thế

Muốn tìm nghiệm của hệ phương trình, học sinh phải thực hiện các thao tác biến đổi tương đương vì khi biến đổi tương đương thì tập nghiệm của hệ không đổi. Và phương pháp thế sẽ giúp các bạn khi biến đổi tương đương không gây ảnh hưởng đến tập nghiệm của hệ. Nội dung của phương pháp thế như sau:

  • Từ một phương trình của hệ đã cho (coi là phương trình thứ nhất) ta biểu diễn một ẩn theo ẩn kia rồi thế vào phương trình thứ hai để được phương trình mới (chỉ có một ẩn).

Lưu ý: Học sinh nên quan sát phương trình nào dễ rút ra các biểu thức đẹp, đơn giản, không chưa phân số thì sử dụng phương trình đó làm “hệ thức biểu diễn” ẩn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bài toán hệ số của x và y không có giá trị 1 hoặc -1 nên sẽ “dính” phân số trong phần rút. Các bạn nên chọn những số nhỏ để có được phân số với mẫu số đơn giản.

  • Dùng “hệ thức biểu diễn” và “phương trình thứ hai” để thay thế cho 2 phương trình ban đầu của hệ.

Để giúp các bạn học sinh hiểu và nắm được các bước giải hệ phương trình bằng phương pháp thế, thầy Thưởng đã tóm tắt ngắn gọn thành 2 bước dưới đây:

  • Bước 1: Dùng quy tắc thế biến đổi hệ phương trình đã cho để được một hệ phương trình mới trong đó có một phương trình một ẩn.
  • Bước 2: Giải phương trình một ẩn vừa có, rồi suy ra nghiệm của hệ đã cho.

Một số ví dụ áp dụng quy tắc thế

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của thầy Thưởng về cách giải hệ phương trình bằng quy tắc thế cũng như hướng dẫn giải một số ví dụ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách vận dụng. Các bạn có thể theo dõi chi tiết hướng dẫn làm bài tập vận dụng của thầy trong video bài giảng đính kèm bài viết.

Ngoài ra, để học tốt chương trình toán 9 và chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng, các bạn học sinh hãy lên kế hoạch ôn thi ngay từ bây giờ để chủ động về kiến thức nhé. Các bạn có thể tham khảo và đăng ký học thử miễn phí để theo dõi thêm nhiều bài giảng ôn thi vào 10 môn Toán hấp dẫn và bổ ích trong khóa HM10 Tổng ôn môn Toán.

Bên cạnh hệ thống kiến thức theo chuyên đề bám sát cấu trúc đề thi vào 10, HM10 Tổng ôn còn cung cấp đầy đủ các dạng bài tập tự luyện kèm phương pháp giải để các bạn học sinh dễ dàng tự học tại nhà. Rất nhiều học sinh đã ôn luyện cùng HM10 Tổng ôn và đạt kết quả cao trong kỳ thi vào 10. Vì vậy, các bạn học sinh đừng chần chừ đăng ký học ngay nhé.

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO LỚP 10 MÔN TOÁN TẠI ĐÂY!!!