Từ phức là gì? Vai trò của từ phức trong câu

0
5233
tu-phuc-la-gi

Ngoài từ đơn thì từ phức cũng là loại từ vựng tiếng Việt cấu tạo nên câu. Nếu các từ đơn chỉ được cấu tạo đơn giản qua nghĩa của một từ thì từ phức lại được tạo nên bởi từ hai từ trở lên. Cùng HOCMAI tìm hiểu Từ phức là gì và các đặc điểm cấu tạo, vai trò của từ phức qua bài viết này nhé!

 

Từ phức là gì

Từ phức là từ được tạo nên do hai hoặc nhiều tiếng trở nên. Nói một cách đơn giản, bạn có thể hiểu từ phức chính là từ ghép được được kết hợp từ các tiếng giống hoặc khác nhau để tạo nên một nghĩa chung.

Có 2 đặc điểm về từ phức là:

– Dưới góc độ phân biệt từ phức với từ đơn thì từ phức chính là từ ghép.

– Từ phức được tạo nên từ hai hoặc nhiều tiếng. Vậy nên, từ phức còn được biết đến với những cái tên khác như từ ghép hoặc từ láy.

Ví dụ về từ phức: Hoa hồng, em bé, chàng trai, xe cộ, đau điếng, sung túc, vui tươi, rõ nét, lấp lánh, mong manh, yếu ớt, mạnh mẽ, bình yên, cảm xúc, lắng đạng, sạch sành sanh, câu lạc bộ, môn thể thao, vô tuyến truyền hình, ghập ghềnh, khúc khuỷu, mấp mô, thông minh, siêng năng, quạt điều hòa, ấm đun nước, bánh mì, bún chả, cháo sườn, bánh cuốn,…

 

Các loại từ phức

Dựa vào nghĩa và cấu trúc của từ, từ phức được chia thành 2 loại từ quen thuộc là từ ghép và từ láy. 

Từ ghép

Từ ghép trong Tiếng Việt được biết đến là những từ được hình thành bằng cách ghép những từ, những tiếng lại với nhau. Lưu ý, những từ hoặc những tiếng được ghép phải có nghĩa. Vậy nên bạn có thể hiểu ngắn gọn, từ láy là từ được ghép từ 2 tiếng có nghĩa trở lên.

Trong Tiếng Việt, từ ghép là loại từ mang ý nghĩa quan trọng trong câu. Nó giống như một công cụ để người viết, người nói có thể dễ dàng biểu đạt các suy nghĩ, ý kiến của mình một cách rõ ràng; giúp câu văn trở nên mạch lạc, logic về cả hình thức lẫn nội dung.

Để tìm hiểu chi tiết về từ láy và những thông tin hữu ích về dạng từ này. Tham khảo ngay tại  Từ ghép là  bạn nhé!

Từ láy

Từ láy là từ được cấu tạo từ 2 tiếng trở lên, trong đó các tiếng có thể giống nhau về âm, về vần hoặc giống nhau toàn bộ. 

Trong từ láy, có thể có 1 tiếng có nghĩa hoặc tất cả các tiếng đều vô nghĩa. Nói một cách dễ hiểu, từ láy có thể chỉ có một từ có nghĩa hoặc không từ nào có nghĩa khi đứng một mình.

Từ láy được sử dụng phổ biến trong cả văn nói và văn viết với mục đích miêu tả, nhấn mạnh về vẻ đẹp hoặc diễn tả cảm xúc, tình trạng, âm thanh,… của một sự vật, hiện tượng. Từ đó mang đến cho chúng ta những cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn với những vấn đề trong cuộc sống

Để tìm hiểu chi tiết về từ láy và những thông tin hữu ích về dạng từ này. Tham khảo ngay tại  Từ láy là gì  bạn nhé!

Làm thế nào phân biệt từ láy và từ ghép

Cấu tạo của từ khá phức tạp và dễ gây nhầm lẫn, để các bạn học sinh tháo gỡ những khúc mắc và có phương pháp nhận diện tiện ích, HOCMAI đã tổng hợp 4 đặc điểm thường gặp ở từ láy và từ ghép để phân biệt chúng:

Các bạn học sinh có thể xem chi tiết bài viết Cách phân biệt từ láy từ ghép. Trong bài viết này, Cô Trần Thị Vân Anh – Giáo viên Tiếng Việt tại Hocmai.vn đã đưa ra các khái niệm và đặc điểm tiêu biểu giúp học sinh hiểu và phân biệt được hai loại từ trên. 

 

Vai trò của từ phức

Tùy thuộc vào từng loại của từ phức sẽ có chức năng và mục đích khác nhau. Cụ thể:

Như đã tìm hiểu ở phần trước, mỗi loại từ phức lại có chức năng và mục đích khác nhau. Cụ thể: 

  • Từ láy: Tạo điểm nhấn cho câu nhờ cấu trúc điệp vần và giúp biểu thị tính chất của sự vật, sự việc, hiện tượng một cách cụ thể.
  • Từ ghép: Nhờ việc ghép hai hoặc nhiều tiếng với nhau để tạo thành từ có nghĩa, câu văn sẽ được nhấn mạnh và trở nên sinh động hơn.

 

Bài tập luyện tập từ phức có lời giải

Sau khi đã nắm vững được các kiến thức về từ phức. Sau đây, HOCMAI sẽ dành tặng các bạn học sinh một số bài tập về từ phức (có lời giải) để tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Tìm và liệt kê những từ đơn và từ ghép qua đoạn thơ sau:

“Rất công bằng, rất thông minh.

Vừa độ lượng lại đa tình, đa mang.”

Hướng dẫn trả lời

  1. Từ đơn: rất, vừa, lại.
  2. Từ phức: công bằng, thông minh, độ lượng, đa tình, đa mang.

Bài 2: Tìm và liệt kê nhanh 3 từ đơn chỉ hoạt động3 từ phức chỉ con người

Hướng dẫn trả lời

  1. 3 từ đơn chỉ hoạt động: đi, chạy, nhảy.
  2. 3 từ phức chỉ con người: ông bà, cha mẹ, trẻ con.

Bài 3: Đặt câu với một từ phức vừa tìm được ở bài tập 2.

Hướng dẫn trả lời

  • Hãy dành thời gian dành cho ông bà và cha mẹ.
  • Cha mẹ rất vui khi tôi được điểm 10.

Bài 4: Sắp xếp các từ sau vào 2 nhóm “từ láy” và “từ ghép”: Ông cha, chầm chậm, cheo leo, suy nghĩ, se sẽ, yêu thương, tức giận, sách vở, quần áo, săn sóc, lo lắng.

Hướng dẫn trả lời

Từ láy Từ ghép
chầm chậm, cheo leo, se sẽ, săn sóc, lo lắng ông cha, suy nghĩ, yêu thương, tức giận, sách vở, quần áo

 

Trên đây là bài viết từ phức là gì và tổng hợp các thông tin thú vị về từ phức. Hi vọng những chia sẻ này sẽ là những tài liệu, kiến thức bổ ích giúp các bạn học sinh đạt điểm cao khi làm bài tập về từ phức. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau!