Tuyển sinh đầu cấp phụ huynh như “ngồi trên đống lửa”

0
6375

Khi tất cả các trường tư thục và trường công lập vẫn đang chờ hướng dẫn tuyển sinh từ Sở GD & ĐT. Tuyển sinh đầu cấp trở thành là nỗi lo của các bậc phụ huynh có con chuẩn bị đi học.

Theo thông tin sửa đổi, phương án tuyển sinh của các trường đều phải trình lên Sở GD & ĐT chờ phê duyệt. Do đó, hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn đang trong quá trình trình phương án tuyển sinh đầu cấp lên Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Chính việc này đã khiến các bậc phụ huynh càng hoang mang và lo lắng hơn.

Như mọi năm, các trường tư thục đều đưa ra phương án tuyển sinh sớm hơn so với các trường công lập để các bậc phụ huynh có thời gian chọn lựa ngôi trường phù hợp với khả năng của con. Cũng như tạo điều kiện để các trường tư thục tuyển đủ chỉ tiêu, giảm bớt gánh nặng cho các trường công lập.

Anh Ng.X. Lãm ở quận Thanh Xuân có tâm sự rằng: “Muốn mua hồ sơ để nộp cho con vào lớp 1 trường ngoài công lập nhưng không biết khi nào họ bán. Gọi điện hỏi thì nhà trường bảo chưa có lịch nên đến giờ gia đình không biết tính kiểu gì”.

Hay một phụ huynh ở Mỹ Đình cũng vẫn đang rất lo lắng về vấn đề này dù gia đình không có ý định cho con học trường tư thục: “Năm nay con tôi vào lớp 1, gia đình vẫn muốn con học trường công lập cho gần nhà. Nhưng nếu năm nay cả công lập và tư thục tuyển sinh cùng đợt thì sợ số học sinh đăng kí vào công lập lại tăng cao.”

Trước những thông tin tuyển sinh đầu cấp chưa rõ ràng, phụ huynh như ngồi trên đống lửa

Về phía nhà trường, cũng liên quan đến tuyển sinh đầu cấp, lãnh đạo một trường ngoài công lập cũng chia sẻ: “Chờ tới khi Sở thông báo thời gian tuyển sinh thì phụ huynh đã bỏ chúng tôi đi hết rồi. Bởi vì họ đến hỏi chúng tôi về thời gian nộp hồ sơ thì hiện nay trường chưa được phép tiếp nhận. Phụ huynh không an tâm vì sợ trường hết chỉ tiêu hoặc con thiếu tiêu chuẩn nên sẽ tìm cơ sở giáo dục ngoài công lập khác hoặc trở về trường công lập theo đúng tuyến”.

Từ những phản ánh trên, chúng ta đều thấy rằng, trong trường hợp các trường công lập và tư thục đều tổ chức tuyển sinh vào cùng một khoảng thời gian (bắt buộc) thì các phụ huynh mong muốn cho con vào học tại các trường ngoài công lập không thể chủ động lựa chọn trường. Và có thể sẽ có rất nhiều phụ huynh cho con đăng kí vào trường công lập trong tuyến để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó bản thân các trường cũng muốn sớm công khai thông tin tuyển sinh để cha mẹ học sinh có thể tham khảo, giúp con em mình sớm có trải nghiệm và tìm hiểu môi trường học tập nhưng lại không được phép.

Được biết, theo kế hoạch dự kiến, năm học 2018-2019, Thành phố Hà Nội sẽ tuyển khoảng 145.000 học sinh vào lớp 1 và 109.300 học sinh vào lớp 6. Do đó, nếu trường tư thục cứ chờ đến đầu tháng 7 mới tuyển như trường công lập thì quá chậm. Trong khi đó, các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thông tin về trường từ tháng 3, tháng 4 và mong muốn cho con sớm làm quen với môi trường học tập. Đặc biệt, nếu con không đủ điều kiện vào trường tư thục thì còn có thể đăng kí cho con vào công lập.

(Nguồn: Hocmai.vn Tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here