Tuyển sinh vào lớp 10: Phụ huynh và 2K7 cần lưu ý những gì để ôn thi hiệu quả?

0
13577

Thi đỗ vào các trường THPT là mục tiêu của rất nhiều phụ huynh, học sinh đang học lớp 9. Để ôn thi vào lớp 10 THPT công lập đạt hiệu quả, phụ huynh – học sinh hãy lưu ý những tư vấn dưới đây!

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là một trong những bước ngoặt lớn của cuộc đời học sinh. Vì vậy, kỳ thi tuyển sinh này thường gây ra những áp lực, căng thẳng lớn cho phụ huynh, học sinh vì có tỷ lệ “chọi” cao nhất là ở các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM… Do đó, việc nắm được thông tin tuyển sinh vào 10 và có kế hoạch ôn thi từ sớm sẽ giúp phụ huynh, học sinh giảm bớt áp lực khi kỳ thi chính thức đến gần.

Nắm được thông tin tuyển sinh vào 10

Trong năm 2021, dịch Covid-19 đã khiến kế hoạch tuyển sinh vào 10 của nhiều tỉnh thành phải thay đổi. Nhiều địa phương phải lùi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10. Một số địa phương khác lại tổ chức kỳ thi sớm hơn so với dự kiến hoặc quyết định hủy kỳ thi tuyển sinh vào 10 để chuyển sang phương án xét tuyển.

Những thông tin về kế hoạch hay phương án tuyển sinh vào lớp 10 của các địa phương sẽ là căn cứ để phụ huynh, học sinh ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi. Thêm vào đó, mỗi địa phương sẽ có phương án tuyển sinh vào lớp 10 khác nhau. Do đó, nắm được thông tin tuyển sinh vào lớp 10 của địa phương mình đang sinh sống sẽ giúp phụ huynh, học sinh nắm được chính xác thời gian thi, các môn thi và kế hoạch tuyển sinh vào các trường sẽ như thế nào. Từ đó, giúp phụ huynh, học sinh xác định được mục tiêu cá nhân, lựa chọn trường THPT mong muốn để đăng ký nguyện vọng hay thi vào.

Phụ huynh, học sinh cần nắm được thông tin tuyển sinh vào 10 để xác định mục tiêu cá nhân.

Xác định lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả

Dù các địa phương tuyển sinh vào 10 theo phương thức thi tuyển hay xét tuyển, học sinh cũng cần có lộ trình và kế hoạch ôn luyện hiệu quả, phù hợp. Bởi dù tuyển sinh theo hình thức nào, kết quả học tập của năm học này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu đỗ vào trường cấp 3 của các em. Việc xây dựng được kế hoạch học tập rõ ràng còn giúp học sinh cuối cấp tránh được căng thẳng vì ôn thi gấp rút vào giai đoạn cuối.

Để giúp phụ huynh, học sinh lớp 9 xác định được lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả, thầy Nguyễn Danh Chiến – Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát (Hà Nội) chia sẻ: “Từ tháng 1-2, học sinh cần ôn tập theo chủ đề đã học và học các kiến thức mới, kết hợp với tập làm một số đề đơn giản để tự đánh giá năng lực của bản thân. Đến tháng 3-4 hãy tập trung luyện các đề tiệm cận đề thi chuẩn, tăng dần độ khó để điều chỉnh-bổ sung kiến thức, kỹ năng (nếu cần). Từ tháng 5 thì hãy làm đề theo thời gian thực để rèn kỹ năng làm bài và rèn luyện tâm lí phòng thi”.

Tuy nhiên, để việc ôn thi đạt hiệu quả cao, học sinh có thể thực hiện song song việc trang bị kiến thức mới và tổng ôn, luyện đề để bổ sung thêm kĩ năng, chiến thuật làm đề thi hiệu quả cũng như rút ra kinh nghiệm trong quá trình làm bài thi và rèn luyện tâm lí phòng thi như thi thật.

Học sinh cần xác định lộ trình ôn thi vào 10 để ôn tập hiệu quả

Thời gian này, học sinh vừa phải hoàn thành chương trình của năm học vừa phải ôn tập, luyện thi vào lớp 10 để thi đỗ vào ngôi trường THPT mong muốn. Trong khi đó, việc học tập trung ở nhiều địa phương vẫn đang bị gián đoạn bởi dịch bệnh, các em phải học trực tuyến với hiệu quả không cao như học trực tiếp.

Với mong muốn giúp 2K7 bứt phá điểm số thi vào 10, HOCMAI – Nền tảng học trực tuyến số 1 Việt Nam triển khai chương trình HM10 Luyện đề với việc hệ thống các đề thi chuẩn bám sát cấu trúc đề thi vào 10 và video bài giảng hướng dẫn giải chi tiết. Khóa học này sẽ giúp học sinh lớp 9 lấp đầy lỗ hổng kiến thức còn thiếu, trang bị thêm kiến thức nền tảng học kì II, ôn tập kiến thức theo từng chuyên đề/ dạng bài trọng tâm thường xuyên xuất hiện trong đề thi vào 10 và cung cấp chiến thuật, kĩ năng làm bài thi để đạt điểm cao.

Ngoài ra, thầy cô giảng dạy trong chương trình là những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm dạy học và chấm thi sẽ giúp học sinh cảm thấy hứng thú với những giờ học bài và chủ động trong việc học để đạt được mục tiêu đề ra. Từ đó gia tăng cơ hội đạt điểm cao trong học kì II và thi vào 10.

>> Phụ huynh, học sinh lớp 9 đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ chương trình TẠI ĐÂY! <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện hơn 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.