“Bảo hiểm tinh thần” cho con trước kỳ thi ĐGNL vào 6

0
4260

Theo thông tư Bộ GD&ĐT mới ban hành, với tuyển sinh lớp 6, thay vì cấm tuyệt đối các trường tổ chức thi tuyển như vài năm vừa qua, Bộ GD&ĐT đã cho phép tuyển sinh THCS theo hướng kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Chính vì vậy, tâm trạng lo lắng trước kỳ thi đang là tình trạng chung của các bậc phụ huynh có con chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp THCS. Vây làm thế nào để chống “sốc” cho con trước kỳ thi này?

  1. Hệ thống lại kiến thức, kỹ năng một cách bao quát

Các bậc phụ huynh cần nắm rõ một vấn đề cốt lõi chính là đề thi chuyển cấp THCS không giống như những đề thi thông thường khác. Mục đích của nó là để kiểm tra khả năng vận dụng những kiến thức, kĩ năng một cách tổng quát thay vì kiểm tra kiến thức một cách thông thường. Vì vậy thay vì chăm chăm giải bài tập, bố mẹ nên giúp con hệ thống lại kiến thức đã học của tất cả các môn và giúp con vận dụng một cách linh hoạt trong những tình huống hằng ngày. Đây là một cách hiệu quả để con nắm chắc bài và có cái nhìn toàn diện trước khi làm bất cứ một đề thi nào.

  1. Chuẩn bị sức khỏe thật tốt

Cuối cấp đồng nghĩa với việc phải tập trung rất lớn để chuẩn bị cho kỳ thi. Do đó, nhiều học sinh dành thời gian rất nhiều để ôn luyện và tự học tại nhà. Rất nhiều bố mẹ cũng thường chờ con học bài xong mới yên tâm đi ngủ thậm chí một số phụ huynh còn học cùng con để con có động lực học tập hơn. Tuy nhiên, tình trạng thức khuya kéo dài sẽ dẫn tới những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thế, các bậc phụ huynh nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con đặc biệt là những loại rau, củ quả giúp các em tập trung trí nhớ.

  1. Nên tham gia những kỳ thi thử

Những đợt kiểm tra, tập rượt trước những kỳ thi đều rất quan trọng để đánh giá được thực lực và so sánh khả năng với những thí sinh khác. Ngoài ra, việc tham gia các kỳ thi thử có lợi ích rất lớn trong việc giúp các em học sinh quen với không khí và áp lực phòng thi. Đã có rất nhiều trường hợp các thí sinh đạt điểm thấp hơn hẳn khi làm tại nhà do không quen với áp lực trong phòng thi. Vì vậy, hãy đưa con đến các cơ sở uy tín và tham gia những đợt kiểm tra để hạn chế tối đa những rủi ro kể trên.

  1. Không nên tạo quá nhiều áp lực cho con

Thời gian dành cho kỳ thi vốn gấp rút trong khi khối lượng kiến thức, kỹ năng cần phải chuẩn bị lại rất lớn. Vì thế thay vì tạo áp lực lên đôi vai nhỏ bé của các con, bố mẹ hãy cùng đồng hành, động viên và cổ vũ con. Kỳ thi nào cũng vậy, một chút áp lực sẽ trở thành động lực cho các em phấn đấu nhưng áp lực quá nhiều sẽ dễ khiến trẻ dễ dàng chán nản và bỏ cuộc, và dẫn tới hậu quả không đạt được mục tiêu đặt ra.

Xem thông tin chi tiết về chương trình Kiểm tra đánh giá năng lực vào 6 tại đây
Link đăng ký: https://bit.ly/2GOQCdx

Hotline: 090.211.0033