Bí quyết giúp con tự tin chinh phục kỳ thi chọn học sinh giỏi

0
9091
bi-quyet-giup-con-tu-tin-chinh-phuc-ky-thi-chon-hoc-sinh-gioi (2)

Để có thể trở thành một trong những học sinh tiêu biểu và nhận được thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi, học sinh cần phải lưu ý nắm chắc kiến thức cơ bản và xây dựng kế hoạch học tập hợp lý.

Trong quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường, học sinh nào chẳng ao ước, mong muốn mình được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi và tham dự các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp địa phương, cấp thành phố hay cấp quốc gia… Thế nhưng, cùng với việc đặt mục tiêu lớn lao thì cha mẹ cần nhắc các con tham khảo những lời khuyên dưới đây để có thể tự tin chinh phục kỳ thi chọn học sinh giỏi.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Để có thể đạt được thành tích tốt trong các kỳ thi học sinh giỏi, điều đầu tiên mà cha mẹ cần phải để ý là nhắc các con làm chủ kiến thức cơ bản. Bởi lẽ, các kiến thức cơ bản chính là nền tảng để thầy cô phát triển đề thi theo mức độ khó hơn. Chính vì thế, khi học bất kỳ nội dung kiến thức nào mới ở trên lớp, các con cũng cần ghi nhớ và vận dụng chúng vào giải bài tập.

bi-quyet-giup-con-tu-tin-chinh-phuc-ky-thi-chon-hoc-sinh-gioi (1)

Nắm chắc kiến thức cơ bản để các con có thể tự tin chinh phục các phần kiến thức khó hơn. (Ảnh minh họa: iOne)

Bên cạnh đó, để nắm chắc các phần kiến thức cơ bản, trẻ cũng cần phải tự mình học hỏi, trau dồi thêm kiến thức từ nhiều nguồn khác ngoài sách giáo khoa như sách tham khảo, sách bài tập, thông tin từ trên mạng hay kiến thức từ các anh chị đội tuyển của khóa trên… Với việc chủ động học tập như vậy, trẻ sẽ dễ dàng nắm chắc, thông hiểu và vận dụng các kiến thức cơ bản để giải các bài tập khó.

Xem thêm: Con thiếu kiến thức cơ bản, cha mẹ nên làm gì? / 5 bí quyết học giỏi môn Toán học sinh lớp 7 cần biết

Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý

Lên kế hoạch học tập theo từng chuyên đề: Bước đầu tiên trong việc xây dựng kế hoạch học tập để chinh phục kỳ thi học sinh giỏi là lên kế hoạch học tập theo từng chuyên đề. Khi ôn luyện theo từng chuyên đề, các con sẽ tổng hợp được kiến thức trong một chuyên đề bao gồm các dạng bài thường gặp, các kiến thức cần nhớ cho từng dạng bài, những lưu ý khi làm các dạng bài này… Bước lập kế hoạch học tập theo từng chuyên đề còn giúp cho các con không bị bỏ sót bất kỳ chuyên đề nào trong chương trình ôn luyện học sinh giỏi và cũng giúp cho thầy cô có thể dễ dàng bồi dưỡng thêm kiến thức mới và khó cho học sinh chứ không phải dạy lại các kiến thức ở trên lớp. 

Để có thể lập kế hoạch ôn tập theo từng chuyên đề, cha mẹ nên nhắc các con tham khảo lời khuyên từ thầy cô trực tiếp giảng dạy con hoặc có thể tham khảo các khóa học dành riêng cho học sinh giỏi để được ôn luyện và định hướng kiến thức phù hợp. 

bi-quyet-giup-con-tu-tin-chinh-phuc-ky-thi-chon-hoc-sinh-gioi (2)

Cha mẹ hãy giúp con xây dựng kế hoạch học tập theo từng chuyên đề và rèn luyện kỹ năng làm bài. (Ảnh minh họa: thanhnien)

Rèn luyện kỹ năng làm đề: Khi đã nắm chắc các kiến thức cơ bản và phân chia nội dung theo chuyên đề để học rồi, cha mẹ cần nhắc các con thường xuyên giải đề thi của các năm trước để hình dung ra cấu trúc đề thi và phân bổ thời gian làm bài hợp lý. 

Trong khi luyện đề, cha mẹ cũng nên nhắc các con khoanh vùng các phần kiến thức còn chưa làm được để tự bổ sung kiến thức hoặc nhờ thầy cô giúp đỡ. Để có đề thi học sinh giỏi các năm trước, các con hãy chủ động tham khảo của thầy cô hoặc tìm đề trên các trang giáo dục trực tuyến uy tín như Hocmai.vn… 

Phương pháp làm bài mạch lạc, rõ ràng: Trong việc xây dựng kế hoạch học tập và ôn thi học sinh giỏi, cha mẹ cũng cần lưu ý nhắc con phải có phương pháp học tập hợp lý, có các cách làm bài khoa học, logic. Đặc biệt, đối với những môn khoa học xã hội thì cách trình bày bài có ý nghĩa khá quan trọng để tạo được thiện cảm đối với người chấm. Các con hãy chú ý trình bày sạch đẹp, rõ ràng, chính xác để có thể đạt được điểm số tốt nhất.  

Cẩn thận trong từng bước làm: Khi đã ôn thi học sinh giỏi, bên cạnh việc nắm chắc các kiến thức cơ bản và kiến thức nâng cao thì việc cẩn thận trong bài làm là vô cùng cần thiết. Chỉ một lỗi nhỏ trong cách trình bày bài cũng có thể khiến cho các con dễ mất điểm và không đạt được thành tích như mong muốn, bởi vậy, trong lúc ôn tập, hãy cố gắng làm chậm nhưng chắc, làm đến đâu chính xác đến đó để không phải mất thời gian quay lại chỉnh sửa bài. 

Bình tĩnh, tự tin vào bản thân

Khi các con đã chuẩn bị đầy đủ về mặt kiến thức và kỹ năng để có thể chinh phục kỳ thi học sinh giỏi thì bố mẹ cần đặc biệt lưu ý đến việc động viên con bình tĩnh, tự tin vào bản thân mình. Trong lúc làm bài, các con phải tin tưởng vào các kiến thức mình đã được thầy cô truyền đạt, tin tưởng vào khả năng của bản thân là có thể làm được và bình tĩnh để từ từ làm bài. Khi làm được điều này, dù kết quả có thế nào thì các con cũng đã cố gắng hết sức và có quyền tự hào về thành tích của bản thân. 

Trên đây là 3 bí quyết giúp các con tự tin chinh phục kỳ thi chọn học sinh giỏi. Ngoài những bí quyết này, cha mẹ cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của trẻ để trẻ không bị kiệt sức trong quá trình ôn thi. Thêm vào đó, cha mẹ cũng có thể tham khảo Chương trình Học giỏi 2019-2020 do HOCMAI xây dựng nội dung để con có thể tự bổ sung và ôn luyện các phần kiến thức nâng cao tại nhà. Cùng với việc học tập, ôn luyện với thầy cô trên trường thì khóa học này sẽ giúp các con nắm chắc các chuyên đề ôn thi học sinh giỏi, bổ sung các kỹ năng làm bài và luyện đề dưới sự hướng dẫn, truyền đạt từ các thầy cô giáo giỏi, có trình độ chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy. Từ đó, trẻ sẽ không còn phải lo lắng hay áp lực để ôn thi học sinh giỏi nữa. 

bi-quyet-giup-con-tu-tin-chinh-phuc-ky-thi-chon-hoc-sinh-gioi

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, cha mẹ có thể liên hệ hotline 0936 58 58 12 hoặc đăng ký tại đây để nhận tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here