Các “cao thủ” chia sẻ bí kíp kiểm tra Toán đại số đạt điểm 9, 10

0
18762

Bài kiểm tra Toán 1 tiết – Cái tên đã trở thành “nỗi ám ảnh” của không ít các bạn học sinh, nhất là với phần đại số. Và đặc biệt riêng với các bạn học sinh lớp 9 thì những bài kiểm tra này vô cùng quan trọng. Vì vừa giúp các bạn ôn tập lại kiến thức, vừa là cơ hội để các bạn đánh giá học lực của mình chuẩn bị cho kì thi vào 10.

Vậy phải làm thế nào để biến việc ôn tập và làm bài kiểm tra Toán (Đại số) đạt kết quả cao nhất? Cùng tham khảo ngay những lời khuyên bổ ích dưới đây.

Hệ thống lại kiến thức cho bài kiểm tra Toán

Trước mỗi bài kiểm tra Toán, trước tiên các bạn cần hệ thống lại kiến thức đã được học thời gian vừa qua. Theo đó, các bạn sẽ tổng hợp lại những phần lý thuyết quan trọng cũng như các dạng bài tập liên quan. Ví dụ với các bạn teen 2k3, một số kiến thức mà các bạn cần lưu ý cho bài kiểm tra Toán 1 tiết ví dụ như:

Căn bậc 2, căn bậc 3: Chương học này các bạn cần chú ý hằng đẳng thức, các phép biến đổi, rút gọn hằng đẳng thức…

Hàm số bậc nhất: Cách vẽ đồ thị hàm số (đây là kiến thức cơ bản các bạn cần nắm chắc để không mất điểm với câu hỏi dễ này), hệ số góc, đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau.

Điều quan trọng nhất là các bạn biết cách giải các dạng bài tập điển hình với mỗi đơn vị kiến thức.

Đánh giá thực trạng học tập của bản thân trước bài kiểm tra Toán

Sau khi đã có được bảng hệ thống kiến thức cho bài kiểm tra Toán điều cần làm tiếp theo đó là đánh giá xem mình đã nắm chắc những phần nào, có thể giải quyết bài tập với những dạng nào, và quan trọng hơn là mình còn rỗng kiến thức phần nào hay đơn vị kiến thức nào mình chưa rõ, cần ôn tập kĩ lưỡng. Đặc biệt, nếu cần sự hỗ trợ để việc ôn tập cho bài kiểm tra Toán trở nên dễ dàng hơn các bạn có thể đăng kí chương trình Học Tốt với các bài giảng trực tuyến được hệ thống kiến thức theo chương rất khoa học và dễ theo dõi.

bài kiểm tra toán
Đề kiểm tra Toán 1 tiết minh họa (Ảnh: Sưu tầm)

Chia nhỏ bài kiểm tra Toán để ôn tập

Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn, bài kiểm tra Toán 1 tiết sẽ có cấu trúc riêng phù hợp với các đơn vị kiến thức của giai đoạn đó. Chính vì vậy, khi ôn tập, hãy ôn bài bản, từng phần, từng bài, từng chương trong phạm vi kiểm tra để có thể nắm kiến thức sâu hơn, dễ hơn. Một lời khuyên nhỏ nhỏ là các bạn hãy chú ý đến phần ghi nhớ kiến thức lý thuyết được tổng hợp, in đậm, đóng khung trong SGK; Cũng như bài tập ứng dụng trong SGK, SBT là không thể bỏ qua vì đó là những dạng căn bản, giúp bạn rèn luyện kĩ năng giải bài tập. Và thông thường những bài kiểm tra Toán cũng chỉ thường xoay quanh những dạng này.

Thực hành làm bài kiểm tra Toán càng nhiều càng tốt

Thực hành là cách duy nhất giúp bạn ghi nhớ và tăng kĩ năng giải bài tập cho các bài kiểm tra Toán. Các bạn hãy chủ động tìm kiếm bài tập để tự luyện, những bài tập áp dụng kiến thức đã học từ đầu năm đến giờ để có thể nhuần nhuyễn kiến thức, ghi nhớ phương pháp làm bài tập. Theo đó, việc luyện đề sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi, được tiếp xúc với nhiều dạng bài phong phú và có thêm kinh nghiệm phân chia thời gian làm bài hợp lý. Thêm vào đó, hãy chủ động hỏi thầy cô, bạn bè những thắc mắc mà các bạn còn cảm thấy khó hiểu để có thể hiểu rõ bản chất phương pháp làm.

 

Áp dụng những kinh nghiệm trên chắc chắn sẽ giúp cho việc ôn tập của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Chúc teen có bài kiểm tra Toán 1 tiết đạt điểm 9, 10.