Câu 1 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 52

0
501
soan-van-9

Câu 1 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 52

Đề bài: Hãy kể lại truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” theo cách của em.

Hướng dẫn giải:

  • Dàn ý sử dụng để trả lời:

– Nàng Vũ Nương là người đẹp người đẹp nết, được Trương Sinh “trả 100 lạng vàng” để cưới về làm vợ. Gia đình đang yên ấm hạnh phúc thì bất ngờ Trương Sinh phải rời nhà ra chiến trường.

– Ở nhà, Vũ Nương sinh được bé trai đặt tên là Đản.

– Mẹ của Trương Sinh vì nhớ con mà sinh bệnh, Vũ Nương ở nhà hết lòng chăm sóc phụng dưỡng mẹ chồng. Do bệnh tình mỗi ngày trầm trọng, “số cùng khí tận” nên ít lâu sau bà qua đời.

– Khi trở về, do nghe lời ngây thơ của Đản mà Trương Sinh đâm nghi ngờ vợ thất tiết, mắng mỏ và đánh đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương không được giải oan cho bản thân nên phẫn uất bèn trẫm mình xuống sông tự vẫn.

– Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa Phan Lang và Vũ Nương dưới thủy cung.

– Sau khi nghe bé Đản chỉ tay vào bóng và gọi là cha, Trương Sinh lúc này mới hiểu ra nỗi oan của vợ, hối hận, lập đàn giải oan cho nàng ở bến Hoàng Giang.

– Vũ Nương hiện về tha thứ cho Trương Sinh, nhưng nàng không trở về cuộc sống trần thế.

 

  • Bài viết tham khảo:

Vũ Nương nổi tiếng nàng là một người con gái thùy mị, nết na, hết mực chăm lo cho gia đình. Vì lẽ đó mà Trương Sinh đem lòng yêu mến và cưới nàng về làm vợ. Cuộc sống vợ chồng chưa bắt đầu được bao lâu thì Trương Sinh phải ra trận, để lại Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và đứa con còn chưa ra đời. Ở nhà, Vũ Nương hết mực chăm sóc cho mẹ chồng, luôn luôn động viên, thuốc thang chu toàn khi mẹ ốm và lo ma chay chu đáo khi mẹ chồng mất đi, cùng chăm cho đứa con thơ. Tới ngày Trương Sinh trở về, thấy đứa con tên Đản một mực không chịu nhận bố và nói rằng người bố mà hàng ngày được gặp là người đàn ông khác. Trương Sinh đem lòng sinh nghi và quở trách Vũ Nương đã thay lòng đổi dạ, không chung thủy với mình. Trương Sinh không chỉ mắng nhiếc, không cho Vũ Nương giải thích mà còn đánh đuổi Vũ Nương đi và bỏ ngoài tai những lời thanh minh của nàng. Cuối cùng, để minh oan cho mình, Vũ Nương đã ra bến Hoàng Giang gieo mình tự vẫn để thể hiện sự trong sạch của bản thân. Cảm động trước tấm lòng của nàng, thần Linh Phi đã cứu và mang nàng về thủy cung, ở đây tình cờ nàng được gặp được Phan Lang – người cùng làng với mình. Nàng nhờ Phan Linh chuyển lời về cho chồng hãy lập đàn giải oan cho nàng tại bến Hoàng Giang. Về phần của Trương Sinh, sau một lần cùng đứa con chơi đùa và thấy được Đản chỉ tay vào bóng trên tường gọi là cha, chàng mới vỡ lẽ và lập đàn giải oan cho Vũ Nương. Nàng trở về, tha thứ cho Trương Sinh và nói lời tạm biệt.

 

Tham khảo thêm:

Phân tích chuyện người con gái Nam Xương

Câu 3 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 51

Câu 4 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 51

Câu 5 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 51