Học online cùng HOCMAI: Bài 01 – Hình bình hành.Diện tích Hình bình hành

0
550

Toán lớp 4 hình học là phần kiến thức quan trọng trong chương trình học của con trẻ. Bên cạnh kiến thức về hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, hình tròn,…mà các con đã được học. Hôm nay, trong chương trình “Học online cùng HOCMAI” cha mẹ hãy cùng các con làm quen với một hình mới, đó là hình bình hành qua bài giảng của cô Trần Thị Lê Dung.

Kiến thức chung

  1. Định nghĩa hình bình hành

Hình có hai cặp cạnh đối diện song song và bằng nhau thì gọi là hình bình hành

  • Lưu ý: Hình chữ nhật và hình vuông do cũng có hai cặp cạnh đối diện song song và bằng nhau nên cũng được gọi là hình bình hành

2. Diện tích hình bình hành

Diện tích hình bình hành bằng độ dài đáy nhân với chiều cao (cùng một đơn vị đo)

S= a*h

(S là diện tích, a là độ dài đáy, h là chiều cao của hình bình hành)

Các dạng bài tập 

Áp dụng kiến thức về hình bình hành đã tìm hiểu ở trên, các con hãy thử làm những bài tập dưới đây nhé:
Bài 1: Tính diện tích hình bình hành sau:

Bài tập này cha mẹ hãy hướng dẫn và cho con tự làm dựa vào công thức tính diện tích hình bình hành: S= a*h (S là diện tích, a là độ dài đáy, h là chiều cao).

Đáp án: 

  1. Diện tích hình chữ nhật là: 510 = 50 cm2
  2. Diện tích hình bình hành là: 510 = 50 cm2

Bài 2: Tính diện tích hình bình hành, biết: 

  • Xét câu (a) ta thấy độ dài đáy và chiều cao của hình bình hành chưa cùng 1 đơn vị đo. Như vậy, để thực hiện phép tính, các con phải đưa về cùng 1 đơn vị đo giống nhau. Ở đây, ta sẽ đưa về cùng đơn vị đo là cm2

=> Đổi 4dm = 40 cm.

=> Diện tích hình bình hành là: 40 34 = 1360 cm2

  • Tương tự câu a, các con hãy tiếp tục đổi độ dài đáy và chiều cao ở câu b về chung một đơn vị đo rồi tính diện tích nhé. 

Trong giai đoạn này để việc tự học tại nhà đạt hiệu quả cao, phụ huynh và học sinh hãy theo dõi những bài giảng online trong chương trình “Học online cùng HOCMAI” được phát trực tiếp trên kênh Youtube HOCMAI Tiểu học và Fanpage Hocmai.vn Tiểu học.

Ngoài ra để học sinh chủ động bổ sung thêm nhiều kiến thức mới trước khi quay lại trường, phụ huynh có thể tham khảo ngay Chương trình Học Tốt tại HOCMAI cho con em mình. Chương trình có hệ thống bài giảng được xây dựng, bám sát chương trình hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Một học kỳ sẽ bao gồm các đơn vị kiến thức khác nhau, được chia thành từng bài học tương ứng với những tiết học trên trường. Từ đó, học sinh dễ dàng tìm kiếm những bài giảng muốn học để ôn lại hoặc mở rộng kiến thức. Bên cạnh đó, với những dịch vụ kèm theo như Hỏi đáp 247, học bạ điện tử, email thông báo kết quả học tập, cha mẹ yên tâm có thể dễ dàng kiểm tra, đánh giá được tình hình học tập của con và con hoàn toàn chủ động trong việc tiếp thu kiến thức. 

=> Đăng ký Giải pháp TẠI ĐÂY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here