IQ & EQ: Sự thành công của trẻ có liên quan đến Gen

0
1028

Nói đến trí tuệ là hầu hết chúng ta đều nghĩ đến chỉ số IQ. Nhiều ba mẹ không biết rằng, EQ cũng là một chỉ số trí tuệ quan trọng khác của con người.

IQ và EQ là gì? IQ và EQ có phải do di truyền? Hai chỉ số này có góp phần quyết định tới sự thành công của trẻ? Bất cứ cha mẹ nào đang quan tâm tới việc phát triển tài năng cho con cái đều nên tìm hiểu về vấn đề này.

IQ là gì?

IQ (Intelligence Quotient) là từ viết tắt của chỉ số thông minh, là thước đo khả năng suy luận của một người. Trong ngắn hạn, IQ được cho là để đánh giá mức độ một người có thể sử dụng thông tin và logic để trả lời các câu hỏi hoặc đưa ra dự đoán. IQ thường đại diện cho các khả năng như:

  • Xử lý hình ảnh và không gian
  • Kiến thức về thế giới
  • Lý luận trôi chảy
  • Trí nhớ ngắn hạn
  • Suy luận định lượng

EQ là gì?

EQ (Emotional Quotient) là từ viết tắt của trí tuệ cảm xúc, đề cập đến khả năng nhận thức, kiểm soát, đánh giá và thể hiện cảm xúc của một người. EQ thường tập trung vào các khả năng như:

  • Xác định cảm xúc
  • Đánh giá, nhận biết cảm giác của người khác
  • Kiểm soát cảm xúc của chính mình
  • Sử dụng cảm xúc để tạo điều kiện giao tiếp xã hội
  • Liên kết với người khác

IQ và EQ có phải do di truyền?

1. Chỉ số IQ và EQ ở trẻ có phải do di truyền?

Một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Cambridge, Viện Pasteur, Đại học Paris Diderot và 23andMe với sự tham gia kiểm tra EQ của 46.861 người đã kết luận rằng “Trẻ có chỉ số EQ cao hay thấp một phần là do được thừa hưởng từ bố mẹ. Điều này có nghĩa, chỉ số EQ của trẻ không chỉ hình thành trong quá trình được bố mẹ nuôi dạy mà còn do sự di truyền”.

Trong khi đó, các nghiên cứu về các cặp sinh đôi cho thấy, chỉ số IQ của các cặp song sinh cùng trứng giống nhau hơn so với các cặp song sinh khác trứng. Hoặc anh chị em ruột sống cùng nhà với nhau có chỉ số IQ giống nhau hơn so với anh chị em được nhận nuôi sống chung trong gia đình của bố mẹ nuôi.

Như vậy, cả EQ và IQ đều có tính di truyền. Song EQ hay IQ quan trọng hơn trong việc quyết định thành công của trẻ. Ba mẹ có thể tìm hiểu trong phần tiếp theo ngay sau đây.

2. IQ và EQ yếu tố nào quan trọng hơn trong việc quyết định thành công của trẻ?

Đã có thời điểm, nhiều nhà khoa học cho rằng IQ là yếu tố quyết định chính trong sự thành công của một người. Những người có chỉ số IQ cao sẽ có cuộc sống hoàn thiện và đạt được nhiều thành tựu hơn so với những người có chỉ số IQ thấp.

Nhưng sau đó họ nhận ra, IQ không đủ để mang đến thành công mà cần rất nhiều yếu tố khác, trong số đó có EQ, trí tuệ cảm xúc. Thực tế ngày nay trong quá trình tuyển dụng, rất nhiều công ty trên thế giới bắt buộc phải đào tạo trí tuệ cảm xúc và sử dụng các bài kiểm tra EQ cho các ứng viên.

Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những cá nhân có tiềm năng lãnh đạo mạnh mẽ thường có xu hướng thông minh hơn về mặt cảm xúc. Điều này cho thấy, chỉ số EQ cao là một phẩm chất quan trọng đối với những người đứng đầu các tổ chức.

Như vậy, cả IQ và EQ đều quan trọng trong sự thành công của một người. Nếu IQ mang đến khả năng tư duy logic, trí nhớ tốt, lý luận sắc bén, tiếp thu nhiều kiến thức thì EQ lại giúp có được cảm nhận và phán đoán tốt về con người để xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Trong sự thành công của trẻ, cả IQ & EQ đều mang vai trò quyết định. Do đó, cha mẹ cần bồi đắp cho con dựa trên những điểm mạnh sẵn có và hỗ trợ con cải thiện các điểm còn hạn chế để trẻ có thể phát triển toàn diện.

3. Giải Mã Gen khám phá chỉ số IQ và EQ của trẻ, giúp ba mẹ có định hướng phát triển tài năng phù hợp cho con

Khám phá tiềm năng của con người luôn là một thách thức lớn ở mọi thời đại. Tuy nhiên ngày nay, khoa học Giải Mã Gen có thể giúp chúng ta tìm ra được tương đối chính xác những điểm mạnh và điểm chưa mạnh của một người.

Cha mẹ có thể nhờ đến công nghệ giải mã gen để khám phá chỉ số IQ và EQ của con trẻ. Điều này vô cùng quan trọng trong việc phát triển nhân tài và định hướng cho tương lai của con cái.

Gói giải mã gen G-SMART do công ty Genetica của Mỹ phát triển có thể giúp cha mẹ khám phá chỉ số IQ, EQ và các điểm mạnh của con em mình thông qua kết quả phân tích 201 gen. Các gen này liên quan đến tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của trẻ bao gồm: IQ (Chỉ số thông minh), EQ (Trí tuệ cảm xúc), Khả năng ngôn ngữ, Khả năng toán học, Khả năng âm nhạc.

Từ các kết quả phân tích và đề xuất của báo cáo G-SMART, cha mẹ sẽ hiểu rõ thêm về khả năng học thuật thiên bẩm, các thế mạnh cũng như hạn chế về năng lực tư duy của con… để có thêm cơ sở định hướng giúp con phát huy thế mạnh học thuật và cải thiện các hạn chế.

Cả IQ và EQ đều đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của con trẻ. Ngoài việc phát huy các yếu tố di truyền vốn có thì cha mẹ nên khuyến khích con không ngừng học hỏi mỗi ngày để cải thiện kỹ năng trong nhiều lĩnh vực. Từ việc tăng cường khả năng nhận thức như trí nhớ, tập trung tinh thần cho tới việc tiếp nhận, cải thiện các kỹ năng xã hội và cảm xúc. Cùng với một môi trường sống và học tập tốt, yếu tố EQ và IQ di truyền cộng với quá trình trau dồi, rèn luyện sẽ giúp trẻ đến gần với thành công hơn mỗi ngày.

Genetica® là công ty giải mã gen ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, có trụ sở đặt tại San Francisco (Mỹ) và được cố vấn bởi đội ngũ nhà khoa học thuộc các trường đại học hàng đầu như UCSF, Harvard, Stanford, Cornell.

Hợp tác với Illumina® và Thermo Fisher – 2 tổ chức giải mã gen hàng đầu thế giới, Genetica® đã tạo ra chip giải mã gen dành riêng cho người châu Á. Thông qua việc phân tích hàng trăm gen, các báo cáo của Genetica® cung cấp thông tin khoa học và chính xác về thể chất, hành vi, trí tuệ, và nguy cơ sức khỏe.

Bằng việc kết hợp trí tuệ nhân tạo và giải mã gen vào dịch vụ xét nghiệm gen, Genetica® hy vọng sẽ mở khoá tiềm năng của con bạn, cũng như tối ưu hóa giáo dục, dinh dưỡng, tập luyện, và chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Tìm hiểu thêm: bit.ly/Genetica_KID
Facebook: facebook.com/genetica.asia
Hotline: 1900 599 927