Cách viết văn hay cho học sinh tiểu học – HOCMAI

0
54534

Viết một bài tập làm văn đúng yêu cầu đề bài không khó nhưng để tạo nên được một bài văn mượt mà, gây ấn tượng với người chấm là điều không dễ dàng, đặc biệt với học sinh tiểu học khi trẻ mới bắt đầu học về từ và câu. Trong bài viết này, cô Trần Thu Hoa – giáo viên môn Tiếng Việt tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ chỉ cho học sinh “bí kíp” viết văn hay.

 

Tham khảo thêm:

Cách viết văn nghị luận xã hội

Cách soạn văn

 

Viết câu văn từ đúng đến hay

Học sinh đừng vội vàng nghĩ đến những câu văn bay bổng mà quên đi những thành phần quan trọng bậc nhất để tạo nên một câu đúng, đủ nghĩa. Muốn viết được câu văn hay, đầu tiên nó phải được viết đúng ngữ pháp Tiếng Việt.

Một câu văn đúng bao gồm đầy đủ chủ ngữ- vị ngữ, diễn đạt ý trọn vẹn, có dấu phẩy để ngắt ý và cuối câu có dấu chấm hết khi muốn kết thúc câu.

Một câu văn hay cần thêm nhiều bộ phận khác nữa như: từ loại đặc biệt (tính từ miêu tả, từ láy…); các biện pháp tu từ (nhân hóa, so sánh); trạng ngữ, bổ ngữ…

Ví dụ: 

+ Những bông hoa hồng rất đẹp.

=> Câu văn trên đảm bảo đúng ngữ pháp với đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ. 

+ Trong khu vườn nhỏ, khi bác Mặt trời thức dậy chiếu những tia nắng đầu tiên, những nàng hồng vươn mình khoe sắc giống như những nàng công chúa.

=> Câu văn trên ngoài chủ ngữ, vị ngữ còn có thêm trạng ngữ chỉ địa điểm (trong khu vườn nhỏ”, phép nhân hóa (bác Mặt trời, nàng hồng) và phép so sánh (giống như những nàng công chúa). Việc sử dụng thêm các thành tố này khiến câu văn mượt mà, bay bổng, tạo cho người đọc sự liên tưởng, tưởng tượng mình như đang ngắm một nàng công chúa vào một buổi sớm mai chứ không phải là một bông hoa. 

Một bài văn hay sẽ được xây dựng từ những câu văn đặc sắc.

Sử dụng từ nối hợp lý để dẫn dắt

Từ nối có vai trò nối các từ, vế câu và các câu lại với nhau tạo thành những câu ghép, câu nhiều thành phần. Từ đó khiến lời văn được diễn tả hết ý hay ngắt ý đúng nơi, đúng chỗ tạo thiện cảm cho người đọc.

Từ nối cũng liên kết các đoạn văn trong một bài tập làm văn lại với nhau, khiến toàn bài có sự liên kết chặt chẽ và logic. Người đọc dễ nắm bắt và hiểu được ý triển khai của người viết.

Một số từ nối khi sử dụng khiến bài văn mềm mại, nhịp nhàng hơn như: “và”, “bê cạnh đó”, các cặp quan hệ từ “tuy … nhưng”, “nếu … thì”…

 

Mở bài gián tiếp, kết bài mở rộng

Ví dụ: Hãy tả một cảnh đẹp quê hương em. 

Mở bài trực tiếp: “Miền quê trung du- vùng đất em sinh ra và lớn lên, đây là nơi em yêu nhất”.

Kết bài trực tiếp: “Em yêu quê hương của em rất nhiều”.

Mở bài gián tiếp: “Việt Nam, dải đất cong cong hình chữ S với rất nhiều cảnh đẹp. Em cũng từng được đi du lịch nhiều nơi. Em đã đến bãi cát vàng tuyệt đẹp ở Nha Trang hay những đồi cát ở Mũi Né, em đã cũng được biết đến cái se lạnh, trầm buồn của đất trời Đà Lạt… Thế nhưng, dù đi đâu em vẫn thấy gần gũi nhất, thân thuộc nhất chính là nơi em đã sinh ra- miền quê trung du…”

Kết bài gián tiếp: “Miền quê nhỏ nhưng tình người luôn lớn bởi những người dân hiếu khách quê em. Nếu có cơ hội hãy ghé thăm miền quê trung du với những cánh đồng mướt xanh, những cánh cò bay lả và để gặp những con người thân thiện, đáng yêu”.

Cô Trần Thu Hoa bật mí, bên cạn việc rèn luyện viết văn qua những cách trên, học sinh cần đọc thêm nhiều sách, truyện giúp phát triển kỹ năng cảm nhận và phát triển vốn từ. Học Tiếng Việt, viết văn bằng tình yêu với những con chữ sẽ khiến các em không cảm thấy chán hay buồn ngủ.

Để học tốt môn Tiếng Việt lớp 5, tạo nền tảng vững vàng khi bước vào chương trình Ngữ văn ở cấp THCS, học sinh cần nắm chắc những khái niệm cơ bản về các từ loại, các loại câu, viết đúng chính tả với các từ c/k/q, ng/ngh…

Chương trình Học tốt môn Tiếng Việt dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 không chỉ trang bị những kiến thức cơ bản cho học sinh mà còn giúp trẻ vận dụng thành thạo kiến thức này để giải quyết mọi dạng bài từ dễ đến khó. Từ đó con sẽ có thêm tự tin giành điểm 9, 10 trong các bài kiểm tra trên lớp.

Cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong suốt khóa học thông qua các dịch vụ hỗ trợ từ HOCMAI như: nhắc nhở con học tập, học bạ điện tử báo cáo kết quả học tập của con, tư vấn học tập và trả lời thắc mắc liên quan đến bài giảng thông qua dịch vụ hỗ trợ 24/7