Soạn bài Luyện tập về văn bản tường trình (ngữ văn 8)

0
1809
luyen-tap-ve-van-ban-tuong-trinh

Trong bài viết này, HOCMAI muốn gửi tới các em học sinh bài Soạn bài Luyện tập về văn bản tường trình nằm trong chương trình Soạn văn 8. Lý thuyết về văn bản tường trình đã được chúng ta ôn tập kỹ càng ở bài học trước, tới bài hôm nay chúng ta sẽ được luyện tập viết một bài hoàn chỉnh. Các em học sinh chú ý tập trung soạn bài cùng với HOCMAI nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

I. Ôn tập lý thuyết

Câu 1: Mục đích viết tường trình là gì?

Mục đích viết một bản tường trình là để trình bày một sự việc xảy ra mà sự việc đó có sự liên quan đến bản thân và gây ra hậu quả cần phải xem xét.

Câu 2: Văn bản tường trình và văn bản báo cáo có gì giống nhau và khác nhau?

– Giống nhau: Bố cục và thể thức đều theo một quy định chung.

– Khác nhau: về mặt nội dung và tính chất.

  + Văn bản báo cáo là một văn bản tổng hợp trình bày về tình hình của sự việc hoặc kết quả đạt được của một cá nhân hay tổ chức.

   + Văn bản tường trình là thường trình bày về thiệt hại hay mức độ của trách nhiệm.

Câu 3: Bốc cục của văn bản tường trình:

a) Quốc hiệu và tiêu ngữ (được ghi ngay chính giữa)

b) Yếu tố địa điểm và yếu tố thời gian làm bản tường trình (ở góc bên phải)

c) Tên của văn bản (được ghi ngay chính giữa, thường được viết in hoa hoặc là chữ đậm)

d) Nơi nhận

e) Nội dung của bản tường trình

f) Lời đề nghị, lời cam đoan.

g) Chữ ký, đầy đủ họ tên người tường trình

II. Luyện tập về văn bản tường trình

Câu 1 (Sách giáo khoa Ngữ văn 8 | tập 2, trang 136)

Chỉ ra được những chỗ sai trong việc sử dụng văn bản ở các tình huống nêu sau:

Hướng dẫn trả lời:

a) Sai về việc sử dụng văn bản trường hợp này bạn viết một bản kiểm điểm mới đúng.

b) Để chuẩn bị đại hội của Đội TNTP, chi đội trưởng đã viết bản báo cáo mới đúng.

c) Cô tổng phụ trách Đội cần được biết những công việc tập thể chi đội đã thực hiện và những kết quả đạt được trong cái đợt thi đua vừa qua, bạn Mai Hoa thay mặt cả chi đội viết bản tường trình là không đúng. Văn bản bạn cần viết là một văn bản báo cáo.

Câu 2 (Sách giáo khoa Ngữ văn 8 | tập 2, trang 136)

Hãy nêu ra hai tình huống thường gặp trong cuộc sống mà em đánh giá là phải làm văn bản tường trình?

Hướng dẫn trả lời:

   + Có một cuộc xô xát, ẩu đả giữa hai bạn ở trong lớp ta, em là người đã chứng kiến từ đầu đến cuối cả cuộc ẩu đả đó. Em làm bản tường trình để nộp cho cô giáo chủ nhiệm.

   + Trên đường đi làm về, một chú công nhân đã vô tình làm rơi ví trong đó có rất nhiều giấy tờ quan trọng, chú phải làm bản tường trình để mà nhờ công an giúp đỡ.

Câu 3 (Sách giáo khoa Ngữ văn 8 | tập 2, trang 136)

Từ một tình huống cụ thể, em hãy viết một bản tường trình.

Hướng dẫn trả lời:

Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hoà Bình, ngày 15 tháng 02 năm 2017

BẢN TƯỜNG TRÌNH

Về vụ việc xảy ra vụ lộn xộn trong lớp ngày 15 tháng 04 năm 2017

Kính gửi: Ban Giám hiệu Trường THCS Nam Tân. Tên em là: Hoàng Hải Nam, lớp trưởng lớp 8D trường THCS Nam Tân. Ngày 15 tháng 04 năm 2017 vừa qua, tại phòng học lớp 8D xảy ra một vụ lộn xộn, thay mặt toàn tập thể lớp, em xin được tường trình lại vụ việc như sau:

Vào khoảng 07h20 ngày 15 tháng 04 năm 2017, vào thời gian nghỉ 5 phút giữa tiết một (môn Hoá học) và tiết hai (môn lịch sử), khi cô giáo vừa rời khỏi lớp, bạn Trần Nam, học sinh lớp 9B, có mang một bó hoa vào lớp để tặng cho bạn Nguyễn Thị Mai và đề nghị bạn Mai ra ngoài. Nhưng bạn Mai có trả lời là đang giờ nghỉ thời gian ngắn, không được phép đi ra ngoài nên không thể vi phạm nội quy của nhà trường. Bạn Nam đồng ý rồi hẹn bạn Mai vào giờ ra chơi. Bạn Nam rời khỏi lớp, bạn Mai đặt bó hoa xuống bàn học trống cuối lớp.

Sau tiết học thứ hai, vào khoảng 8 giờ 8 phút, cô giáo đã rời khỏi phòng học, cả lớp đang cất sách vở thì bỗng có tiếng đạp cửa phòng học rất mạnh. Bạn Trần Bích Chi, học sinh của lớp 9B cùng một nhóm các bạn nữ cũng xông vào lớp, lao đến chỗ bạn Mai. Bạn Chi vừa nói tục vừa lăng mạ bạn Mai, trong đó có những lời không hay như “cướp người yêu của tao”, “mày chán sống đấy à”,… Bạn Nguyễn Ngọc Chi lấy bó hoa đập liên tục vào người bạn Mai, bạn Nguyễn Ngọc Hoa dùng tay đánh bạn Mai. Học sinh trong lớp 8D không kịp phản ứng trước những hành động của nhóm những học sinh nữ lớp 9B. Bạn Trần Thị Hoà Bình liền đi gọi tổ bảo vệ. Các bạn nam trong lớp can ngăn nhóm học sinh nữ lớp 9B khiến hai bên xảy ra cuộc xô xát. Đến khi các chú bảo vệ lên thì nhóm các học sinh nữ lớp 9B mới dừng lại.

Em xin cam kết những điều em kể trên là đúng sự thực. Nếu sai, em xin chịu mọi hình thức kỷ luật của nhà trường.

Người viết tường trình

Nam

Hoàng Hải Nam

Vậy là các em học sinh thân yêu đã cùng với HOCMAI soạn xong bài Soạn bài Luyện tập về văn bản tường trình. Các em hãy chú ý ôn tập soạn thảo những văn bản tường trình thật đúng và đủ để trong tương lai nếu như gặp trường hợp cần tới thì biết cách để viết các em nhé. Các em hãy truy cập vào website hoctot.hocmai.vn để tìm thêm cho mình thật nhiều bài học bổ ích nữa nhé!