Định hướng phương pháp học Toán hiệu quả dành cho học sinh lớp 6

0
3362

Chủ động cùng con lên kế hoạch học tập và chuẩn bị sớm kiến thức ngay trong hè là những điều phụ huynh nên làm để giúp con học tốt môn Toán ngay khi bước vào lớp 6. 

Đồng hành cùng con, chủ động chuẩn bị sớm cho con về mặt tâm lí và kiến thức là điều cha mẹ nên thực hiện ngay trong hè này, những điều này sẽ giúp con tự tin và học tập tốt trong năm học đầu cấp THCS.

Dưới đây là những tư vấn của thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI về phương pháp học Toán hiệu quả dành cho học sinh chuyển cấp từ lớp 5 lên lớp 6. Phụ huynh hãy tham khảo để có sự chuẩn bị sớm cho con về mặt kiến thức ngay từ hè, điều này sẽ giúp con tự tin học tốt và bứt phá điểm số trong năm học mới.

Giúp con làm quen với phương thức học tập và đánh giá ở lớp 6

Theo thầy Nguyễn Quyết Thắng khi chuyển từ lớp 5 lên 6 học sinh sẽ bị bỡ ngỡ ít nhiều do có thay đổi nhiều về môi trường học tập, thầy cô và bạn bè. Đặc biệt là sự khác biệt về kiến thức, kỹ năng và hình thức kiểm tra đánh giá năng lực đối với các môn học.

Do vậy ngay từ hè này phụ huynh cần chuẩn bị sớm cho con, phân tích cho con hiểu về sự khác biệt giữa hai cấp học để con biết được cũng như chủ động thích nghi với môi trường mới khi chính thức bước vào năm học để không ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Thầy Thắng khuyên phụ huynh nên có sự chuẩn bị sớm cho con khi vào học lớp 6

Về hình thức Kiểm tra đánh giá năng lực của bậc THCS khác so với bậc Tiểu học. Cụ thể bậc THCS sẽ có rất nhiều bài kiểm tra đánh giá thường xuyên như: Kiểm tra miệng, 15 phút, 45 phút,  kiểm tra học kỳ I, học kỳ II. Áp lực về điểm số sẽ tăng chứ không như cấp Tiểu học, vì cấp Tiểu học có ít bài kiểm tra, điểm số bài thi cuối kỳ mang tính quyết định, còn lên lớp 6 và bậc THCS thì điểm số các bài kiểm tra dưới mọi hình thức được tính đều. Do vậy mà đòi hỏi học sinh phải thay đổi thói quen, phương pháp học để đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Toán tiểu học thiên về tính toán trực quan với các phép tính đơn giản còn với Toán 6 trở lên thì sẽ đòi hỏi khả năng tư duy của học sinh. Do vậy mà cần phải rèn cho học sinh khả năng tự học, tự tư duy và tìm tòi vấn đề thay vì thụ động chờ thầy cô, cha mẹ định hướng thì con mới chịu suy nghĩ về một bài toán, một vấn đề nào đó. Điều này lâu dài sẽ tạo nên ở con tính ỷ lại, không chịu suy nghĩ khi gặp một bài toán khó. Do vậy cần phải thay đổi phương pháp học cho học sinh để có thể vừa thích nghi với cách giảng dạy của thầy cô, vừa tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Phương pháp giúp học sinh lớp 6 học tốt môn Toán

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Toán lớp 6 thầy Thắng cho biết với học sinh mới chuyển cấp từ  lớp 5 lên 6 thì cần phải rèn học sinh nắm chắc kỹ năng học và làm bài tập trước tiên, vì điều này giúp học sinh tiếp thu kiến thức của môn học với tư thế chủ động và tích cực. Cụ thể như sau:

+ Rèn kỹ năng ghi chép nhanh hơn, chủ động tiếp thu kiến thức có chọn lọc. Thay vì cắm cúi ghi bài trong khi thầy cô giảng bài, điều này sẽ khiến học sinh bỏ lỡ nhiều kiến thức trọng tâm mà thầy cô lưu ý hay nhấn mạnh trong quá trình giảng bài.

+ Với phần lý thuyết Toán học được sau một ngày ở trên lớp cha mẹ hãy nhắc nhở con nên hoàn thành ngay bài tập của ngày hôm đó. Điều này giúp con tiếp thu kiến thức trọn vẹn, không rơi vào tình trạng học trước quên sau. Ví dụ thầy giáo yêu cầu làm 3 bài tập toán về nhà thì hãy nhắc con hoàn thành ngay không nên trì hoãn đến hôm sau mới làm. Một ngày nên dành 1h để luyện tập các dạng bài tập Toán để nâng cao kỹ năng làm bài và trau dồi tiếp thu kiến thức.

+ Với Toán hình lớp 6 thì kỹ năng trình bày vô cùng quan trọng. Phải làm đủ các bước thì mới giành được điểm cao đối với bài tập yêu cầu nên với phần này học sinh cần lưu ý.

Lên lớp 6 học sinh cần thay đổi phương pháp học để học tập tốt hơn 

+ Hoặc để tiếp thu kiến thức nhanh học sinh có thể học Toán 6 bằng sơ đồ tư duy, như sơ đồ hình cây. Có thể khái quát các kiến thức có mối liên hệ với nhau để giúp ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Vì vậy để giúp con học Toán 6 hiệu quả ngay trong năm học đầu cấp thì ngay từ bây giờ cha mẹ hãy luôn theo sát việc học của con, cùng con lập kế hoạch học tập và đặt ra mục tiêu rõ ràng. Điều này sẽ giúp con đạt được kết quả như mong muốn, nắm chắc kiến thức nền tảng vì Toán là môn học vô cùng quan trọng, thường là môn thi bắt buộc trong các kỳ thi như thi vào 10, thi Đại học.

Hoặc cha mẹ có thể cùng con chuẩn bị sớm kiến thức của môn Toán lớp 6 ngay từ hè này bằng cách tham khảo Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 với khóa Toán lớp 6 do thầy Nguyễn Quyết Thắng trực tiếp giảng dạy. Khóa học sẽ giúp học sinh trang bị kiến thức nền tảng bám sát chương trình sách giáo khoa hiện hành của Bộ GD&ĐT và củng cố kiến thức, nâng cao khả năng vận dụng thông qua các bài tập tự luyện đi kèm với mỗi bài giảng.

Cùng con chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học mới không bao giờ là thừa, đặc biệt là với học sinh chuyển cấp từ lớp 5 lên 6. Vậy nên phụ huynh đừng bỏ lỡ “thời điểm vàng” này nhé.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here