Vật lý 8 – Tổng hợp toàn bộ kiến thức

0
3241
vat-ly-8-tong-hop-toan-bo-kien-thuc

HOCMAI đã tổng hợp chi tiết kiến thức của chương trình Vật lý lớp 8, để giúp cho các em học sinh dễ dàng, thuận tiện tra cứu kiến thức trong quá trình học. Dưới đây là phân phối chương trình vật lý 8 kèm theo phương pháp học môn vật lý hiệu quả. Các em tham khảo nhé!

I. VẬT LÝ 8 – CHƯƠNG I: CƠ HỌC

Bài 1: Chuyển động cơ học Bài 11: Thực hành: Nghiệm lại lực đẩy Ác-si-met
Bài 2: Vận tốc Bài 12: Sự nổi
Bài 3: Chuyển động đều – Chuyển động không đều Bài 13: Công cơ học
Bài 4: Biểu diễn lực Tổng hợp kiến thức Vật lý 8 học kỳ I
Bài 5: Sự cân bằng lực – Quán tính Đề tham khảo thi học kỳ I Vật lý 8
Bài 6: Lực ma sát Bài 14: Định luật về công
Đề tham khảo thi giữa học kỳ I Vật lý 8 Bài 15: Công suất
Bài 7: Áp suất Bài 16: Cơ năng
Bài 8: Áp suất chất lỏng. Bình thông nhau Bài 17: Sự chuyển hóa và bảo toàn cơ năng
Bài 9: Áp suất khí quyển Bài 18: Câu hỏi về bài tập tổng kết chương: Cơ học
Bài 10: Lực đẩy Ác-si-met Tổng kết chương I: Cơ học

 

II. VẬT LÝ 8 – CHƯƠNG II: NHIỆT HỌC

Bài 19: Các chất được cấu tạo như thế nào? Bài 25: Phương trình cân bằng nhiệt
Bài 20: Nguyên tử chuyển động hay đứng yên? Bài 26: Năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu
Bài 21: Nhiệt năng Bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt
Đề tham khảo thi giữa kỳ II Vật lý 8 Bài 28: Động cơ nhiệt
Bài 22: Dẫn nhiệt Bài 29: Câu hỏi và bài tập tổng kết chương II: Nhiệt học
Bài 23: Đối lưu – Bức xạ nhiệt Tổng hợp kiến thức Vật lý 8 học kỳ II
Bài 24: Công thức tính nhiệt lượng Đề tham khảo thi học kỳ II Vật lý 8
Tổng kết chương II: Nhiệt học

 

III. PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT VẬT LÝ 8

Sau đây HOCMAI gửi tới các em học sinh những phương pháp giúp cho việc học môn vật lý trở nên dễ dàng.

Cách học và chuẩn bị bài ở nhà

Thường xuyên xem lại những bài học đã được học ở trên lớp. Vì đây là những bài học, kiến thức mà các em đã được học, được nghe, được biết đến, nên khi xem lại khả năng ghi nhớ được bài sẽ lâu hơn.

Bên cạnh đó, khi xem trước bài mới ở nhà, các em nên chú trọng đến phần khái niệm, những định luật, tính chất,… có ở trong bài. Bởi chỉ khi các em hiểu rõ được các khái niệm thì mới có thể vận dụng chúng một cách tốt nhất trong quá trình làm bài tập của môn học này. Đánh dấu được những phần khó hiểu có ở trong bài để khi học trên lớp có thể dễ dàng trao đổi với thầy cô và bạn bè. Hãy đọc thật trước thật cẩn thận bài mới một vài lần để khi nghe giảng từ thầy cô các em có thể tiếp thu nhanh hơn và dễ dàng hơn được lượng kiến thức.

Ở phần bài tập vận dụng, để có thể làm tốt những bài tập này các em nên đọc thật kỹ càng đề bài, sau đó tóm tắt đề bài rồi suy nghĩ và vận dụng để tìm ra hướng giải thích hợp nhất. Các em đừng nên vội vàng viết lời giải ngay mà hãy giải ra nháp trước rồi sau đó mới viết vào trong bài làm. Nên làm hết các bài tập có ở trong sách giáo khoa và sách bài tập rồi sau đó mới chuyển sang những sách nâng cao.

Thường xuyên làm những bài thực hành đơn giản có ở trong các phần vận dụng, quan sát những hiện tượng xảy ra xung quanh. Hãy tìm đọc, tra cứu thật nhiều sách liên quan đến bộ môn Vật lý lớp 8 để có thể tìm ra được lời giải thích phù hợp nhất cho những thí nghiệm và hiện tượng  quan sát được.

Cách học trên lớp

Các em phải luôn chú ý tập trung lắng nghe bài giảng trên lớp của thầy cô, luôn hăng hái trong việc phát biểu ý kiến và xây dựng bài. Cho dù ý kiến của mình có là đúng hay sai thì qua mỗi lần phát biểu như vậy đều sẽ giúp cho các em hiểu sâu sắc và ghi nhớ bài hơn. Gạch chân những từ khóa có ở trong bài hoặc ghi chép lại những nội dung quan trọng. Những điều mà các em thắc mắc thì hãy mạnh dạn hỏi thầy cô và bạn bè,….

Trong những tiết giải bài, thường xuyên xung phong lên bảng để chữa bài tập, quan sát thầy cô và các bạn chữa bài, nêu lên những ý kiến, hướng làm bài của mình khi thầy cô gọi nhận xét bài tập của bạn khác. Hãy ghi lại các phương pháp giải bài tập khác dù cho kết quả bài mình làm là đúng. Chú ý các phần mà thầy cô giảng không có trong sách vì đây là những kiến thức vận dụng thường xuất hiện nhiều trong đời sống thực tế giúp cho các em tích lũy được vốn kiến thức cho mình.

Cách học nhóm ngoài giờ học

Học nhóm là một phương pháp tuân thủ nguyên tắc “Học thầy không tày học bạn”. Ưu điểm của phương pháp này là các em học sinh đều có điều kiện giúp đỡ lẫn nhau, bạn học khá giúp đỡ cho bạn học yếu kém hơn, rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm chính là để rèn kỹ năng lao động sau này vì bất kỳ một công việc gì cũng đều cần có sự phối hợp của nhiều thành viên.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là nếu như mỗi thành viên không tự giác tích cực thì hiệu quả đạt được không cao.

+ Hoạt động nhóm nên có lịch hoạt động cụ thể, địa điểm ổn định rõ ràng và phải thiết lập quy định chung cho nhóm.

+ Sau khi kết thúc một bài học, một chương mới, mỗi thành viên ở trong nhóm đều cần phải tích cực học và làm bài tập. Trước khi tham gia học nhóm, mỗi cá nhân đều cần chuẩn bị trước những câu hỏi thắc mắc, những bài tập chưa giải được.

+ Trong buổi học nhóm mỗi thành viên sẽ đưa ra những câu hỏi, những vấn đề mà mình đang băn khoăn nhờ các bạn ở trong nhóm giúp đỡ, nếu lời giải thích chưa được thỏa đáng thì sẽ tập hợp lại gửi giáo viên bộ môn, nhờ thầy cô giảng giải.

Cuối cùng để có thể học giỏi được bộ môn Vật lý này, các em cần phải đem lòng yêu thích đặc biệt với nó. Thấy được những giá trị quan trọng mà môn học đem lại cho ta, những kiến thức được đúc rút từ những thế hệ đi trước.

Trên đây là những chi tiết phân phối chương trình và phương pháp học phù hợp của môn vật lý lớp 8. HOCMAI mong rằng với những kiến thức trên đây, các em học sinh sẽ hiểu rõ bài hơn, qua đó có thể đạt điểm điểm cao mong ước ở trong những kỳ thi. Các em HS hãy nhớ truy cập vào website hoctot.hocmai.vn để có thể tìm thêm cho mình những bài học bổ ích nữa nhé!