Câu 1 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 145

0
363
soan-van-9

Câu 1 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 145

Đề bài: Bài thơ “Bếp lửa” là lời của nhân vật nào, nhân vật này muốn nói về ai và về điều gì? Dựa vào mạch tâm trạng của nhân vật trữ tình, các em học sinh hãy nêu ra bố cục của bài thơ “Bếp lửa”

Hướng dẫn giải

1. Lời giải ngắn gọn:

Bài thơ là lời của một người cháu đang học ở nước ngoài (Liên Xô) nói về người bà. Theo mạch tâm trạng của nhân vật, bài thơ gồm 4 phần:

– Khổ 1: Hình ảnh bếp lửa khiến người cháu có những hồi tưởng, cảm xúc về bà

– Khổ 2, 3, 4, 5: Người cháu hồi tưởng  lại những kỉ niệm tuổi thơ bên bà và trong những kỷ niệm đấy honhf ảnh của người bà luôn gắn liền với hình ảnh của chiếc bếp lửa.

– Khổ 6: Suy ngẫm của người cháu về bà và cuộc đời của bà

– Khổ 7: Diễn tả nỗi nhớ sâu sắc, không nguôi của người cháu về bà và về quê hương đất nước.

 

2. Lời giải chi tiết:

Bài thơ “Bếp lửa” là lời của người cháu ở nước ngoài xa quê nhớ về người bà bà của mình trong những ngày tháng đi du học ở Liên Xô. Nhà thơ nhớ da diết hình ảnh cái “bếp lửa” của bà và những kỉ niệm về bà, nhớ về tình yêu thương tha thiết mà người bà đã dành cho cháu trong những ngày sống gian khổ, qua đó thể hiện được tinh yêu thương da diết và những suy ngẫm về bà:

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm

Một bếp lửa ấp iu nồng đượm…”

Ngay từ những câu thơ đầu tiên của bài đã gợi ra hình ảnh của chiéc “bếp lửa”, từ đó gợi lại về những kỉ niệm tuổi thơ người cháu sống bên bà 8 năm ròng. Từ đó hình ảnh bà được hiện lên với những sự chăm sóc, lo toan vất vả cũng như tình yêu thương vô bờ bến dành cho đứa cháu. Từ những kỉ niệm ấy, người cháu đã trưởng thành suy ngẫm, thấu hiểu về cuộc đời bà, về cuộc sống giản dị, cao quý và dành hết tình yêu thương tới người cháu. Cuối cùng, người cháu cũng gửi nỗi niềm nhớ mong về với bà. Mạch cảm xúc của bài thơ được tác giả thể hiện từ những hoài niệm trong quá và dẫn tới hiện tại, từ những kỉ niệm dẫn tới những suy ngẫm.

 

Tham khảo thêm:

Phân tích bài thơ Bếp lửa

Câu 2 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 145

Câu 3 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 145

Câu 4 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 145

Câu 5 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 145