Câu 5 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 146

0
332
soan-van-9

Câu 5 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 146

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận của em về tình cảm bà cháu được tác giả thể hiện trong bài thơ. Tình cảm thiêng liêng ấy được gắn liền với những tình cảm nào?

Hướng dẫn giải

Lời giải ngắn gọn

Tình cảm bà cháu được thể hiện trong bài thơ tuy đơn sơ, mộc mạc và giản dị nhưng lại vô cùng cao cả và thiêng liêng. Tình cảm ấy vô hình chung cũng nhắc nhở người đọc phải biết yêu thương, trân trọng và biết ơn đối với thế hệ những người đi trước – những người đã làm nên lịch sử. Khi hồi tưởng về chiếc bếp lửa, về người bà lúc nào cũng tần tạo tại nơi quê nhà cũng đã cho người đọc thấy được tấm lòng thương nhớ mà tác Bằng Việt gửi đến quê hương, đất nước nói chung và cho người bà nói riêng.

Lời giải chi tiết

Những kỉ niệm của tác giả đã hiện lên thật rõ nét thông qua bài thơ: những kỉ niệm chan chứa tình yêu thương dành cho bà. Bên “bếp lửa” đã được dạy bảo, chăm sóc… Bà và hình ảnh chiếc bếp lửa đã tác động đến sự trưởng thành cả về thể chất cũng như tâm hồn nhà thơ.

Thông qua bài bài thơ, người đọc cảm nhận hình ảnh của người bà không những là người nhóm lửa, giữ lửa mà còn là người truyền lửa cho các thế hệ sau này – ngọn lửa của niềm tin về tương lai, ngọn lửa của sự sống, sự lạc quan, là nghị lực và cũng là sức mạnh kiên trì vượt qua gian lao để tiếp thêm sức mạnh vượt qua các nghịch cảnh và trưởng thành.

“Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?”

Chính từ tình yêu thương bà dành cho cháu cao đẹp và thiêng liêng kì diệu đã nhen nhóm trong lòng Bằng Việt niềm tin yêu đối với người dân và cuộc sống tại quê hương, đất nước.

Ta cũng có thể cảm nhận được tấm lòng biết ơn sâu sắc, sự nhớ nhung da diết và tấm chân tình của nhà thơ đối với người bà yêu dấu! Song song với đó là tình yêu thương gia đình và cuộc sống ở quê hương, đất nước.

Ý nghĩa triết lý chứa đựng bên trong bài thơ: tất cả những gì thân thiết nhất của tuổi ấu thơ của mỗi người đều có sức để tỏa sáng, tầm ảnh hướng giúp nâng đỡ con người trong suốt hành trình trưởng thành trong cả cuộc đời. Ở đây qua những suy nghĩ và hồi tưởng của người cháu giờ đã trưởng thành, tình cảm của người cháu dành cho bà là cả một tình yêu thương, biết ơn và trân trọng. Đây cũng chính là biểu hiện cụ thể của tình yêu thương gắn bó với gia đình, quê hương, con người và lớn hơn cả là tình yêu nước.

 

Tham khảo thêm:

Phân tích bài thơ Bếp lửa

Câu 1 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 145

Câu 2 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 145

Câu 3 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 145

Câu 4 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1 – trang 145